M

Các hồ thủy điện ở Quảng Nam bắt đầu xả lũ trước khi bão số 10 đổ bộ

Các hồ thủy điện A Vương, Đăk Mi 4A xả lũ tràn về sông Vu Gia, nhằm đưa mực nước trong hồ về mức đón lũ theo quy trình vận hành.

Ngày 14/9, các công ty thủy điện ở Quảng Nam đã đồng loạt xả lũ theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và chủ động ứng phó ảnh hưởng của bão số 10.

Đại diện lãnh đạo Công ty CP Thủy điện A Vương cho biết do lưu lượng nước về hồ nhiều mà huy động phát điện ít nên mực nước trong hồ đã dâng cao hơn 300 m.

Đến sáng nay, mực nước trong hồ ở mức 371,9 m nên công ty phải tiến hành xả lũ qua tràn về sông Vu Gia.  Lượng xả qua tràn ở hồ thủy điện này nằm trong mức từ 25 m3/s đến 173 m3/s. Lúc cao điểm mưa to, lưu lượng nước xả đạt mức 250 m3/s.

Bên cạnh hồ A Vương, hồ thủy điện Đăk Mi 4A đã xả qua tràn về sông Vu Gia với lưu lượng 3,2 m3/s, trong khi mực nước trong hồ này đang ở mức 242,8 m, thấp hơn mực nước đón lũ 8 m. Hồ Sông Bung 4 đang ở mực nước chết nhưng cũng đang xả nước phát điện với lưu lượng nhỏ về sông Vu Gia.

Song song với việc xả lũ, các công ty thủy điện cũng cử cán bộ chuyên môn túc trực 24/24 để sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 10. Dự kiến, trong đêm nay do ảnh hưởng của cơn bão số 10 nên các tỉnh miền Trung sẽ tiếp tục có mưa to. 

Vượt sóng lớn cứu 11 ngư dân gặp nạn trên biển

Tàu cá Đà Nẵng đang trên đường tránh bão thì bị hỏng máy, trôi dạt ở vùng biển Thừa Thiên - Huế . Sau nhiều giờ lênh đênh, 11 thuyền viên trên tàu mệt mỏi, tinh thần hoảng loạn.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Quảng Nam

   Quảng Nam

   Quảng Nam là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, phía bắc giáp tỉnh Thừa Thiên - Huế và thành phố Đà Nẵng, phía nam giáp tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Kon Tum, phía tây giáp tỉnh Sekong (Lào), phía đông giáp Biển Đông. Quảng Nam đứng thứ 6 về diện tích, thứ 19 về dân số trong số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Năm 2008, Quảng Nam là tỉnh đầu tiên của duyên hải Nam Trung Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh (Tam Kỳ, Hội An).

   Bạn có biết: Tên gọi Quảng Nam có nghĩa là mở rộng về phương Nam. Đây là vùng đất giàu truyền thống văn hóa với hai di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn.

   • Diện tích: 10.438,4 km²
   • Dân số: 1.5 triệu (2015)
   • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 15 huyện
   • Vùng: Nam Trung Bộ
   • Mã điện thoại: 235
   • Biển số xe: 92

  Đoàn Nguyên

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Bão