M

Các nước Hồi giáo công nhận Đông Jerusalem là thủ đô Palestine

Lãnh đạo các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo ra tuyên bố chung công nhận Đông Jerusalem là thủ đô Palestine, động thái đáp trả lại việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

CNN cho hay Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) bao gồm 57 quốc gia thành viên đã tổ chức cuộc gặp ở Istanbul để bàn bạc về quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi công nhận Jerusalem là thủ đô Israel. 

OIC xem hành động của lãnh đạo Mỹ là "vô giá trị và không có hiệu lực", nói rằng "tuyên bố nguy hiểm" của ông Trump đánh dấu sự rút lui của Washington khỏi tiến trình hòa bình Israel - Palestine

Nhóm nhà lãnh đạo của các nước Hồi giáo ngày 13/12 ra tuyên bố chung "công nhận nhà nước Palestine và Đông Jerusalem là thủ đô Palestine", kêu gọi tất cả các nước làm điều tương tự.

Cac nuoc Hoi giao cong nhan Dong Jerusalem la thu do Palestine hinh anh 1
Lãnh đạo các nước Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) họp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 13/12. Ảnh: Getty.

Tuyên bố kết thúc hội nghị diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh tổ chức này tiếp tục theo đuổi hòa bình và công lý trên cơ sở giải pháp hai nhà nước trong vấn đề Palestine - Israel. Tuyên bố cũng kêu gọi Liên Hợp Quốc tuyên bố Mỹ phải chịu trách nhiệm cho mọi hệ quả do quyết định công nhận Jerusalem.

Trước những chỉ trích này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay mặc dù công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, chính quyền của Tổng thống Donald Trump tiếp tục theo đuổi tiến trình hòa bình.

Khi được hỏi quan điểm của Washington khi lãnh đạo Hồi giáo coi Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine, bà Nauert nói quyết định đó còn phụ thuộc vào kết quả đàm phán cuối cùng giữa Israel và Palestine.

Tối 13/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bác bỏ tuyên bố chung của OIC, nhấn mạnh: "Tất cả những tuyên bố này không có gì ấn tượng với chúng tôi".

"Cuối cùng, sự thật sẽ chiến thắng và tất cả sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và sẽ chuyển đại sứ quán của họ (đến đó)", ông nói.

Cac nuoc Hoi giao cong nhan Dong Jerusalem la thu do Palestine hinh anh 2
Sự thay đổi đường biên giới giữa Palestine và Israel từ năm 1947 đến nay. Đồ họa: AFP.
Vì sao dời ĐSQ Mỹ tới Jerusalem khiến hòa bình bị đe dọa? Palestine cho rằng Jerusalem là trọng tâm trong giải pháp hòa giải xung đột Palestine - Israel và việc Mỹ di dời đại sứ quán nước này ở Israel về Jerusalem sẽ phá hỏng mọi thứ.

Mật vụ Israel mạnh tay trấn áp, bắt giữ 200 người Palestine

Israel đã huy động quân đội, cảnh sát và mật vụ thực hiện các cuộc đột kích và bắt giữ người Palestine trong các cuộc biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Palestine tố Israel không kích chết 2 người

Truyền thông Palestine cho biết hai người đàn ông trên xe gắn máy bị giết chết trong một cuộc đột kích do quân đội Israel tiến hành tại Dải Gaza ngày 12/12. Israel bác bỏ tin này.


 • Jerusalem

  Jerusalem

  Jerusalem được thành lập từ thiên niên kỷ thứ 4 TCN, nằm trên lưu vực Địa Trung Hải và Biển Chết. Đây là nơi Chúa Jesus bị đóng đinh trên thập giá. Hàng năm, hàng trăm nghìn giáo dân trên khắp thế giới đổ về vùng đất thánh này. Jerusalem là tâm điểm trong xung đột suốt nhiều năm qua giữa Israel và Palestine.

  Bạn có biết: Jerusalem là cội nguồn của 3 tôn giáo: Hồi giáo, Cơ đốc giáo và Do thái giáo.

  • Nhà nước quản lý: Israel
  • Diện tích: 125 km2
  • Dân số: 882.652 người
 • Palestine

  Palestine

  Palestine nằm ở vùng Tây Nam của Châu Á. Người La Mã đặt tên cho Palestine khi họ xâm lược mảnh đất này từ người Do Thái gần 2.000 năm trước. Sau Thế chiến I, Anh và Pháp chiếm Palestine. Năm 1947, Liên Hợp Quốc bỏ phiếu thông qua Nghị quyết 181 về chia cắt khu vực Palestine thành một nhà nước Do Thái, một nhà nước Arab và một khu vực quốc tế nhỏ là Jerusalem. Tranh chấp giữa Palestine và Israel liên tiếp xảy ra sau khi Israel thành lập. Hiệp định Oslo năm 1993 giữa hai bên cho phép Palestine quản lí Bờ Tây và Dải Gaza, trong khi tìm kiếm một giải pháp cho các vấn đề chính như biên giới và tình trạng của Jerusalem.

  Bạn có biết: Sau khi Nhà nước Palestine tuyên bố thành lập, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên tuyên bố công nhận. Ngày 30/11/2012, Liên Hợp Quốc đã chính thức công nhận Palestine là một quốc gia có chủ quyền.

  • Diện tích: 6.220 km2
  • Thủ đô (theo Hiến pháp): Đông Jerusalem
  • Trung tâm hành chính: Ramallah
  • Dân số: 4.790.705 người (năm 2016)

Ngụy An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngPalestineThế giới