M

Các nước phát triển chuẩn bị cấm xe hơi dùng xăng

Đứng trước vấn đề nóng lên toàn cầu, nhiều nước chọn giải pháp thay thế các phương tiện dùng xăng truyền thống bằng xe điện.

Cac nuoc phat trien chuan bi cam xe hoi dung xang hinh anh 1
Na Uy  tuyên bố sẽ chỉ bán các dòng xe hơi điện và hybrid từ 2030. Na Uy là quốc gia đi đầu về điện khí hóa. Theo báo cáo năm 2017 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năm 2016, xe hơi điện và hybrid chiếm 28% thị phần của Na Uy.
Cac nuoc phat trien chuan bi cam xe hoi dung xang hinh anh 2
Hà Lan cho biết nước này sẽ chỉ bán xe hơi điện từ năm 2025. Bên cạnh Na Uy, Hà Lan cũng đang đẩy mạnh việc sử dụng xe hơi điện trên diện rộng. Theo báo cáo của IEA, năm 2016, xe hơi điện và hybrid chiếm 6% thị phần Hà Lan.
Cac nuoc phat trien chuan bi cam xe hoi dung xang hinh anh 3
Dù là một đất nước còn nhiều hạn chế về giao thông, Ấn Độ vẫn nuôi tham vọng lớn về các phương tiện điện khí hóa. Nước này đặt mục tiêu chỉ bán xe hơi điện và hybrid từ 2030. Dù vậy, Ấn Độ vẫn chưa xây dựng các hạ tầng giao thông để phục vụ phương tiện điện. Xe hơi điện và hybrid chỉ chiếm chưa đầy 1% thị phần nước này.
Cac nuoc phat trien chuan bi cam xe hoi dung xang hinh anh 4
Trung Quốc cho biết trong tương lai gần, nước này sẽ chỉ bán xe hơi điện và hybrid. Tuy vậy, mốc thời gian cụ thể vẫn chưa được đưa ra. Trung Quốc là nước sản xuất nhiều xe hơi điện nhất thế giới. Năm 2016, khoảng 40% số xe hơi điện trên toàn thế giới có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng ôtô điện và hybrid chỉ chiếm 1,4% thị phần nước này.
Cac nuoc phat trien chuan bi cam xe hoi dung xang hinh anh 5
Vương quốc Anh cho biết sẽ cấm hoàn toàn việc bán xe dùng xăng và dầu diesel từ năm 2040. Theo báo cáo của IEA, xe hơi điện và hybrid chiếm 1,4% thị phần xe của Vương quốc Anh trong năm 2016. Scotland là nước đầu tiên của Vương quốc Anh thực hiện lệnh cấm bán xe sử dụng xăng, dầu từ năm 2032.
Cac nuoc phat trien chuan bi cam xe hoi dung xang hinh anh 6
Pháp tuyên bố sẽ cấm bán xe hơi sử dụng xăng, dầu từ năm 2040, đạt mục tiêu trung hòa carbon vào 2050. Cũng theo báo cáo của IEA, năm 2016, xe hơi điện và hybrid chiếm 1,4% thị phần của nước này.

Năm 2020, sở hữu xe điện sẽ không còn là ước mơ

Hàng loạt các hãng sản xuất ôtô khẳng định sẽ đẩy mạnh dòng xe điện trong tương lai, hứa hẹn nhiều đột phá cho một thị trường xe hơi sôi động.

Mẹo hay giúp làm sạch đèn pha ôtô

Sau một thời gian sử dụng, đèn xe sẽ bị mờ, ảnh hưởng đến độ sáng. Dưới đây là các bước vệ sinh, giúp đèn pha của xe luôn như mới.

Gia Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xe 360