M

Các nước thành viên TPP sẽ họp tại Phillipines cuối tháng 11

Lãnh đạo 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ nhóm họp ở Philippines vào cuối tháng này và có thể thông qua nội dung toàn văn TPP.

Việc thông qua toàn văn TPP nhằm đảm bảo việc sớm thực thi hiệp định, Hãng Kyodo dẫn một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 4/11 cho biết.

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 19/11, tại thủ đô Manila (Philippines).

12 nước trong TPP cũng đều là thành viên APEC nên lãnh đạo các nước đang mong muốn sẽ tổ chức một cuộc họp bên lề sự kiện này, nhằm có thể công bố toàn văn chung về TPP.

Cac nuoc thanh vien TPP se hop tai Phillipines cuoi thang 11 hinh anh 1
Trưởng đoàn đàm phán 12 nước thành viên TPP họp báo công bố đạt được thỏa thuận cuối cùng tối 5/10 (giờ Hà Nội). Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, hồi giữa tháng 10/2015, trao đổi với báo chí, đại diện thương mại Hoa Kỳ Micheal Fronman cho biết, toàn văn hiệp định TPP đang được ráo riết hoàn tất và dự kiến được công bố sau 30 ngày nữa, có nghĩa là giữa tháng 11/2015.

Tuy nhiên, cuối tuần trước, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho rằng, quá trình để hoàn tất văn kiện chính thức Hiệp định TPP cần mất nhiều thời gian hơn so với dự kiến ban đầu, một phần nguyên nhân từ cuộc bầu cử ở Canada.

Hiện Hoa Kỳ cùng một số nước như Nhật Bản, Úc, New Zealand… đã công bố một số thông tin liên quan đến những ngành, lĩnh vực kinh tế có tác động mạnh đến doanh nghiệp nước mình.

Đây cũng được xem như là động thái thăm dò ý kiến của người dân trước khi TPP chính thức được ký thông qua. Một khi được thống nhất, các nước thành viên TPP sẽ đồng loạt đăng nội dung này lên trang web của mỗi nước.

Trong báo cáo đánh giá triển vọng thị trường Việt Nam tháng 11/2015 vừa được HSBC công bố ngày 4/11, TPP được cho là đã tăng sức hấp dẫn của Việt Nam như là một trung tâm sản xuất, thúc đẩy hoạt động đầu tư của nước ngoài.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam đã tăng trong vài năm qua, nhằm đón đầu Hiệp định TPP và các hiệp định thương mại tự do khác.

Nguồn vốn giải ngân FDI hằng năm vẫn đang theo đúng kế hoạch, khi đã thu hút 14 tỷ USD trong năm nay so với mức 12,5 tỷ USD trong năm 2014. “Chúng tôi kỳ vọng đến năm 2020 Việt Nam sẽ giải ngân vượt mức 20 tỷ USD nguồn vốn FDI”, nhóm chuyên gia nhận định.

TPP gồm có 12 nước thành viên: Việt Nam, Brunei, Canada, Úc, Nhật Bản, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ. 

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20151104/cac-nuoc-thanh-vien-tpp-se-hop-tai-phillipnes-cuoi-thang-11/996913.html

Theo N.Bình/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh