Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Các phương án bắn hạ vệ tinh Triều Tiên của Nhật Bản

Nhật Bản và Mỹ đã đồng loạt triển khai radar theo dõi, vệ tinh cảnh báo sớm, tên lửa phòng thủ tầm xa và hệ thống tàu khu trục đầy đủ vũ khí, để sẵn sàng bắn hạ tên lửa mang vệ tinh của Triều Tiên nếu nó lạc đường.

Các phương án bắn hạ vệ tinh Triều Tiên của Nhật Bản

Nhật Bản và Mỹ đã đồng loạt triển khai radar theo dõi, vệ tinh cảnh báo sớm, tên lửa phòng thủ tầm xa và hệ thống tàu khu trục đầy đủ vũ khí, để sẵn sàng bắn hạ tên lửa mang vệ tinh của Triều Tiên nếu nó lạc đường.

>>Triều Tiên có khoảng 10.000 chuyên gia tên lửa
>>Tiết lộ ảnh Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh
>> Mỹ lên kế hoạch chế tạo máy bay không người lái hạt nhân
>> Nhật Bản phát lệnh bắn hạ tên lửa Triều Tiên

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã bắt đầu tiến hành triển khai các đơn vị chiến đấu, sau khi nhận lệnh trực tiếp từ người đứng đầu cơ quan quốc phòng, Bộ trưởng Naoki Tanaka. Theo đó, SDF đang theo dõi sát sao từng hành động của Triều Tiên trong kế hoạch phóng tên lửa của nước này.

Cac phuong an ban ha ve tinh Trieu Tien cua Nhat Ban hinh anh 1
Tàu khu trục lớp Aegis của Nhật Bản.

Hàng loạt tên lửa đất đối không Patriot PCA-3 đã được triển khai ở 7 địa điểm khác nhau thuộc địa phận tỉnh Okinawa và các khu vực ở thủ đô Tokyo. Nhật Bản cũng sẽ triển khai ba tàu khu trục được trang bị đầy đủ vũ khí lớp Aegis để sẵn sàng bắn hạ tên lửa nếu cần thiết.

Ngoài ra, SDF cũng đã triển khai hàng loạt hệ thống radar mặt đất, đồng thời triển khai máy bay có khả năng thu thập thông tin về các động thái của Triều Tiên. Nhật báo Yomiuri Shimbun dẫn lời các nguồn tin cho biết, những hoạt động ban đầu của tên lửa Triều Tiên sau khi phóng đi sẽ được giám sát bởi vệ tinh cảnh báo sớm của quân đội Hoa Kỳ. Những thông tin được thu thập sẽ được chia sẻ cho cả quân đội Mỹ cũng như lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Sau khi tên lửa được phóng đi và rời khỏi tầm quan sát của vệ tinh Mỹ, hệ thống radar cố định của Nhật Bản sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ giám sát đường đi của vệ tinh Triều Tiên. Hệ thống radar có tên FPS-5 của Nhật Bản được đặt ở đảo Sado của tỉnh Niigata, đảo Shimokoshikijima của tỉnh Kagoshima và núi Yozadake của tỉnh Okinawa, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi tên lửa Triều Tiên.

Sau đó, hệ thống radar SPY-1 được lắp đặt trên các tàu khu trục lớp Aegis, có tầm theo dõi lên tới hơn 1.000 km sẽ tiếp tục giám sát đường đi của tên lửa Triều Tiên. Tất cả các số liệu sẽ được thu thập, phân tích để xác định vị trí rơi của tên lửa Triều Tiên cũng như vệ tinh, nếu thử nghiệm thất bại. Nếu mảnh vỡ, hoặc thậm chí là tên lửa, trong quá trình phóng rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản, nó sẽ bị bắn hạ ngay lập tức.

Cac phuong an ban ha ve tinh Trieu Tien cua Nhat Ban hinh anh 2
Bản đồ bố trí tên lửa, tàu chiến, radar và vệ tinh của Mỹ - Nhật.

Trong trường hợp những tên lửa trang bị trên 3 tàu khu trục Aegis không thể bắn tới vị trí mà tên lửa Triều Tiên đã phóng, Patriot PCA-3 sẽ lập tức khai hỏa. Đây là loại tên lửa có tầm bắn lên tới 10 km so với bề mặt trái đất.

Kế hoạch đánh chặn cũng sẽ được thay đổi, nếu như những mảnh vỡ của tên lửa rơi xuống trong quá trình phóng. Nếu cảm thấy bị đe dọa, những mảnh vỡ đó cũng sẽ trở thành mục tiêu tiêu diệt của hệ thống tên lửa phòng vệ mà Nhật Bản đang triển khai.

Nhật cũng từng triển khai hệ thống radar và tên lửa phòng thủ trong lần phóng vệ tinh hồi tháng 4/2009 của Triều Tiên. Tuy lần thử nghiệm trước thất bại, nhưng Nhật Bản cũng không phải sử dụng đến hệ thống tên lửa đánh chặn, bởi vệ tinh Triều Tiên rơi xuống một vị trí không xác định trên biển.

Trịnh Duy

Theo Infonet.vn

Trịnh Duy

Theo Infonet.vn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Nhật Bản Thế giới