M

Các ‘sát thủ’ thầm lặng trong nhà bếp

Nếu không được chế biến đúng cách, các loại thực phẩm quen thuộc như mật ong, khoai tây, đậu đỏ… có thể sản sinh độc tố gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Cac ‘sat thu’ tham lang trong nha bep hinh anh 1
Mật ong: Ít người biết mật ong tự nhiên chứa một độc tố có tên gọi là pyrrolizidine alkaloids, phải trải qua một quá trình thanh trùng để loại bỏ độc tố này. Một thìa mật ong không được khử trùng có thể gây chóng mặt, nhức đầu, yếu mệt, và ói mửa, kéo dài tới 24 giờ. Ảnh: David Wolfe.
Cac ‘sat thu’ tham lang trong nha bep hinh anh 2
Khoai tây: Lá, thân và mầm khoai tây chứa độc tố glycoalkaloids, một chất độc có ở loài hoa có tên nightshades. Nếu để khoai tây ở nơi ẩm thấp hoặc nhiều ánh sáng, hay đơn giản là để quá lâu, khoai sẽ bắt đầu mọc mầm. Bạn nên bỏ khoai lên mầm vì dù có cắt mầm đi thì độc tố có thể vẫn còn trong khoai tây. Ảnh: Wordpress.
Cac ‘sat thu’ tham lang trong nha bep hinh anh 3
Hạt điều: Các gói đề “Hạt điều sống” ở cửa hàng thực tế là đã được hấp để loại bỏ một chất có tên urushiol, chất có trong cây thường xuân. Ăn hạt điều sống có thể dẫn tới tử vong, đặc biệt với những người bị dị ứng thường xuân. Ảnh: Alibaba.
Cac ‘sat thu’ tham lang trong nha bep hinh anh 4
Đậu đỏ: Loại đậu này chứa độc tố lectin, có thể tiêu diệt các tế bào trong dạ dày. Do vậy, bạn chỉ nên ăn sau khi ngâm vào nước ít nhất 5 giờ đồng hồ. Ảnh: Alibaba.
Cac ‘sat thu’ tham lang trong nha bep hinh anh 5
Đậu ngự (đậu lima): Đậu ngự chứa hợp chất linamarin, có thể chuyển hoá thành chất hydrogen cyanide. Bạn nên xả sạch và nấu kỹ trước khi ăn. Ảnh: rareseeds.
Cac ‘sat thu’ tham lang trong nha bep hinh anh 6
Quả cơm cháy (elderberries): Loại quả này được dùng làm mứt, rượu, và trà. Tuy nhiên, hạt và lá cơm cháy có chứa rất nhiều glycoside. Nếu quả cơm cháy không được chế biến đúng cách hoặc chưa chín khi làm mứt hoặc rượu, bạn có thể sẽ bị nôn mửa hoặc hôn mê dẫn tới tử vong. Ảnh: Wordpress.
Cac ‘sat thu’ tham lang trong nha bep hinh anh 7
Sắn: Nếu chế biến không đúng cách hoặc ăn sống, sắn có thể chuyển hoá thành hydrogen cyanide rất độc hại. Có 2 loại, sắn ngọt và sắn đắng. Sắn ngọt chứa hàm lượng độc tố ít hơn 50 lần so với sắn đắng. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, nó có đủ độc tố để giết chết một con bò mộng. Ảnh: Britanica.
Cac ‘sat thu’ tham lang trong nha bep hinh anh 8
Cherry: Các loại hạt cherry, mận, đào, mơ đều chứa các hợp chất mà cơ thể chuyển hoá thành cyanide. Ảnh: verywell.

Thuý Nguyễn

Theo Tastemade

Bình luận

Tin tức mới nhất Ẩm thực