Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Các tỉnh, thành tăng cường kiểm tra bếp ăn trường học

Bộ GD&ĐT sẽ yêu cầu các tỉnh, thành thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở giáo dục.

'Tôi mất niềm tin vì đến thức ăn bẩn hại các cháu họ còn dám làm' Sáng 18/3, rất đông phụ huynh đưa con đến trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) lấy máu xét nghiệm. Lo lắng, bất an là tâm trạng chung khi số ca mắc sán lợn tăng.

Bộ GD&ĐT và các sở giáo dục đều sẽ có hoạt động thanh, kiểm tra bếp ăn trong trường học sau vụ việc hàng loạt học sinh tại Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn từ nguồn thực phẩm không an toàn trong nhà trường.

Lưu ý các tỉnh, thành

Trao đổi với Zing.vn ngày 18/3, ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GD&ĐT, cho biết vụ đang tham mưu cho Bộ GD&ĐT có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố để tăng cường kiểm tra, giám sát vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Ông Duy Anh cho hay tháng 10/2018, Bộ GD&ĐT có chỉ thị số 4316 về tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở giáo dục. Trong văn bản tới đây, Bộ mong muốn các địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ thị này, làm sao tăng cường kiểm tra giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các bếp ăn bán trú, tăng cường tuyên truyền, giáo dục học sinh về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, kiên quyết không sử dụng nguồn thực phẩm thiếu an toàn đưa vào trường học cho học sinh.

Cac tinh, thanh tang cuong kiem tra bep an truong hoc hinh anh 1
Những ngày qua, phụ huynh ở Bắc Ninh ồ ạt đưa trẻ đi kiểm tra nhiễm sán lợn tại các cơ sở y tế. Ảnh: Duy Anh.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM, cho biết qua thanh, kiểm tra cho thấy các bếp ăn trong trường học tại TP.HCM ít có sai phạm về thực phẩm. Phụ huynh, giáo viên, nhà trường đều rất chú trọng thực đơn và vấn đề vệ sinh trong ăn uống cho học sinh.

"Công tác kiểm tra, giám sát vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được ban làm từ trước đến nay. Không phải chỉ khi vụ việc hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn ở phía Bắc thì mới làm", bà Lan nói.

Từ năm 2017 đến nay, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm đã thanh, kiểm tra khoảng 70% các bếp ăn tập thể tại trường học và các bếp ăn tại các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn trong trường học. Dự kiến đến tháng 5/2019, con số này sẽ nâng lên 80%-90%.

Bà Lan cho hay thời gian qua, thành phố cũng không ghi nhận trường hợp bếp ăn trong các trường học xảy ra vấn đề. Các trường hợp học sinh bị ngộ độc thực phẩm cũng là do sử dụng thực phẩm không hợp vệ sinh ở ngoài trường học.

Tăng cường kiểm tra nguồn thực phẩm vào bếp ăn trường học

Bà Phan Thị Bích Thuận, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Đà Nẵng, cho biết trước tình hình diễn biến phức tạp của các ca nhiễm sán lợn ở phía Bắc, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã trực tiếp gọi điện đến từng cơ sở giáo dục trên địa bàn để lưu ý vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Đồng thời, sở vừa ban hành văn bản hướng dẫn các trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo tất cả các cấp học, đặc biệt đối với các đơn vị có lớp bán trú.

Thứ nhất, thực phẩm phải đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh. Nhà ăn phải có các chứng nhận liên quan, đầu bếp, phục vụ phải đạt điều kiện sức khỏe, tham gia các lớp học tập huấn an toàn thực phẩm. Nếu không đạt được những điều kiện đó, không được tuyển vào làm. Hàng hóa bán trong nhà ăn, nếu nhận từ các cơ sở khác, phải có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng thì mới được bán, thực phẩm chế biến không được để qua ngày.

Thứ hai, các cơ sở có lớp bán trú ký hợp đồng với đơn vị cung ứng thực phẩm, phải có uy tín trên địa bàn. Những sản phẩm được tiếp nhận vào trường học phải đảm bảo chất lượng, chế biến xong phải lưu mẫu theo đúng quy định. Khi tiếp nhận thực phẩm vào đầu ngày phải có đại diện ban giám hiệu, đại diện phụ huynh, giáo viên kiểm tra thực phẩm.

"Chúng tôi yêu cầu khi tiếp nhận thực phẩm vào trường học phải luôn có sự chứng kiến, giám sát của ban giám hiệu, giáo viên, đại diện phụ huynh. Thực phẩm đạt yêu cầu mới tiếp nhận, không thì trả lại. Đã có trường hợp phản ánh trái cây dập, thối hay thịt không có đóng dấu, không có nguồn gốc rõ ràng, đều được trả lại. Đơn vị cung ứng phải đổi thực phẩm khác đạt yêu cầu", bà Thuận cho biết.

Đối với tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết gần đây, sở thường tổ chức các đợt kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở trường học trên địa bàn tỉnh.

"Sau vụ việc một trường học dùng thực phẩm không đảm bảo chất lượng nấu ăn cho học sinh ở thị xã Phú Mỹ và trường hợp ngộ độc thực phẩm ở một trường khác, Sở GD&ĐT đã phối hợp các ban ngành thường xuyên kiểm tra bếp ăn tập thể.

Đồng thời, sở cũng kiểm tra độc lập một cách gắt gao để đảm bảo vấn đề vệ sinh thực phẩm trong trường học, tạo niềm tin với phụ huynh, học sinh. Dù có hay không vụ việc hàng loạt học sinh nhiễm sán lợn ở phía Bắc, sở cũng luôn lưu ý vấn đề này với các trường", ông Giang cho biết.

'Quá độc ác khi đưa thực phẩm bẩn vào trường học vì lợi nhuận' Nhiều gia đình ở Thuận Thành, Bắc Ninh, có con bị nhiễm sán lợn rất bức xúc cho rằng công ty cung cấp thực phẩm vào trường học đã làm hại các em nhỏ, vì chạy theo lợi nhuận.

Phụ huynh đề nghị khởi tố vụ hàng trăm học sinh bị nhiễm sán lợn

Sáng 18/3, nhiều phụ huynh ở Bắc Ninh đề nghị khởi tố hình sự vụ hàng trăm học sinh dương tính với sán lợn. Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng cần làm rõ thông tin liên quan vụ việc.


Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

2 hoc sinh truong quoc te tai TP.HCM tu tu hinh anh

2 học sinh trường quốc tế tại TP.HCM tự tử

0 22

Trường Quốc tế Australia (AIS) ở TP.HCM đã thông báo đến toàn thể phụ huynh về việc 2 học sinh là chị em sinh đôi người Malaysia tự tử tại nhà riêng.