Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Các trọng tài LMHT làm gì trong trận đấu?

Ở các trận đấu Liên Minh Huyền Thoại (LMHT), phía sau những đội tuyển là hình bóng những vị trọng tài đeo tai nghe cầm sổ đi qua đi lại. Vai trò thật sự của họ là gì?

Theo dõi các trận đấu LMHT, tôi có để ý thấy sau giai đoạn cấm - chọn, các vị HLV sẽ ra khỏi khu vực thi đấu, chỉ còn hai người giám sát. Người ta nói đó là những trọng tài của bộ môn LMHT, vậy vai trò thật sự của họ là gì?

Nguyễn Thành Nam (Hà Nội)

Zing.vn

Trong trận đấu, những trọng tài của LMHT đeo tai nghe có chung luồng giao tiếp với các tuyển thủ để có thể lắng nghe những yêu cầu từ họ và giao tiếp với các bộ phận khác, nhiệm vụ của họ trong mỗi trận đấu là:

1. Giám sát, đảm bảo không có tuyển thủ nào gian lận.

2. Nhận báo cáo trực tiếp từ các tuyển thủ về trục trặc kĩ thuật trong trận đấu.

3. Phối hợp cùng những bộ phận khác để mọi thứ diễn ra trơn tru.

Cuốn sổ của các vị trọng tài được dùng để ghi chép các lượt cấm - chọn, ghi lại thời gian bắt đầu và kết thúc trận đấu, các khoảng dừng trận đấu...

Vai trò của trọng tài trong LMHT nói riêng và esports nói chung không khác nhiều với trọng tài ở các môn thể thao khác, ngoài việc họ ít can thiệp vào trận đấu hơn.

Nghề trọng tài của LMHT là một trong những ngành nghề mất cân bằng giới tính nhất khi đa phần là nam. Chỉ một số ít trọng tài là nữ nhưng họ đều rất nổi tiếng, tiêu biểu như Yuli của LEC (giải vô địch LMHT châu Âu).

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Công nghệ

Co nen gay me khi noi soi da day? hinh anh

Có nên gây mê khi nội soi dạ dày?

0 11 5

Trước khi nội soi, bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc tiền mê, giúp giảm lo lắng và phản xạ có hại.

An nhieu mi tom co bi ung thu da day? hinh anh

Ăn nhiều mì tôm có bị ung thư dạ dày?

0 4 1

Chế độ ăn quá mặn, sử dụng nhiều thực phẩm hun khói, đã qua chế biến là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Mì tôm có phải là thực phẩm gây nguy hiểm?

Nen mua Galaxy A80 hay Oppo Reno? hinh anh

Nên mua Galaxy A80 hay Oppo Reno?

0 9

Mình đang phân vân chọn mua giữa Galaxy A80 với Oppo Reno. Mình thấy điểm chung của hai máy đều có màn hình tràn viền, nhưng không biết nên lựa chọn máy nào. Nhờ anh, chị tư vấn.

Ba bau an dua co gay say thai? hinh anh

Bà bầu ăn dứa có gây sẩy thai?

0 3 2

Bác sĩ cho hỏi có phải bà bầu không nên ăn dứa? Nhiều người nói rằng ăn hoặc uống nước dứa sẽ gây sẩy thai hoặc đẻ non nên tôi rất lo lắng.