M

Các trường miền Trung cho học sinh nghỉ học trước bão số 10

Tại nhiều nơi như Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Sở GD&ĐT gửi công điện khẩn cho học sinh nghỉ học để phòng chống bão lũ.

Cơn bão số 10 (Doksuri) dự kiến đổ bộ trực tiếp vào vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, ảnh hưởng trên diện rộng các tỉnh thuộc vịnh Bắc Bộ và miền Trung.

Tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã ký công văn chỉ đạo các Phòng GD&ĐT, hiệu trưởng để chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 10.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Đà Nẵng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học có phương án khẩn trương bảo vệ con người và tài sản, thường xuyên cập nhật thông tin về cơn bão để chỉ đạo, hướng dẫn cán bộ, giáo viên, sinh viên, học sinh và phụ huynh ứng phó an toàn.

Cac truong mien Trung cho hoc sinh nghi hoc truoc bao so 10 hinh anh 1
Vị trí và hướng đi của bão số 10. Ảnh: NCHMF.

Đối với các trường học trên địa bàn thành phố, nhất là những nơi ngập úng, thấp trũng, nơi có công trình, cầu cống không an toàn, hiệu trưởng cần chủ động liên lạc với phụ huynh để đưa đón con em đi về an toàn.

Đặc biệt, theo chỉ đạo của Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng, trong trường hợp cần thiết thì hiệu trưởng các trường kịp thời thông báo cho học sinh được nghỉ học tránh bão số 10 nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho các em.

Các đơn vị, trường học cần thường xuyên giữ liên lạc qua nhiều kênh thông tin (điện thoại cố định, di động, email, tin nhắn, thông báo bằng loa đài, thông báo bằng miệng…) để giúp phụ huynh, sinh viên, học sinh kịp thời nắm bắt thông tin, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cơn bão gây ra.

Tại Thừa Thiên Huế từ chiều nay (14/9), toàn bộ 250.000 học sinh từ cấp mầm non đến cấp THPT và các hệ GDTX sẽ được cho nghỉ học toàn bộ ngay từ chiều 14/9. Toàn bộ học sinh cũng sẽ được nghỉ học tiếp trong ngày 15/9.

Tùy theo tình hình nếu bão lớn sẽ có thông báo được nghỉ tiếp. Việc học bù lại sẽ được tiến hành trong học kỳ này.

Tại Quảng bình, ông Đinh Quý Nhân - Giám đốc Sở GD&ĐT - vừa có công điện khẩn yêu cầu các đơn vị cử lãnh đạo và lực lượng xung kích trực 24/24 giờ để theo dõi tình hình bão và giải quyết sự cố phát sinh.

Với những trường, điểm trường có học sinh đi học phải qua đò, các đơn vị phải tổ chức kiểm tra phao cứu hộ một cách thường xuyên. Những đơn vị trường học có địa bàn chia cắt khi có lũ lụt phải có kế hoạch chủ động cho học sinh nghỉ học khi lũ đến và tổ chức học bù vào thời điểm thích hợp.

Trong trường hợp học sinh đang học, hoạt động tại trường nếu có mưa bão thì tuyệt đối không được cho học sinh về nhà mà phải liên lạc với gia đình để có phương án giải quyết; đồng thời phải tổ chức cho học sinh ở lại trường và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các em học sinh.

Sở GD&ĐT Nghệ An vừa có công văn khẩn về phòng, chống bão số 10 gửi các Phòng GD&ĐT và các đơn vị trực thuộc Sở.

Phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc theo dõi sát sao diễn biến bão, nếu có tình huống bất thường chỉ đạo các cơ sở trường học chủ động thông báo học sinh không đến trường. Trường học học sinh đang ở trường, nhà trường phải có các biện pháp kịp thời để bảo vệ, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho học sinh…

Hiện Phòng GD&ĐT thành phố Vinh và Phòng GD&ĐT thị xã Thái Hòa có thông báo gửi các trường trên địa bàn cho học sinh nghỉ học vào ngày mai.

Lúc 13h ngày 14/9 tâm bão số 10 đã vượt qua quần đảo Hoàng Sa, tiến gần hơn vào đất liền. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm đạt cấp 11-12 (100-115 km/h), giật cấp 15. So với sáng cùng ngày, bão đã mạnh thêm 2-3 cấp.

Ngày và đêm nay, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và tiếp tục mạnh lên. Đến 1h ngày 15/9, tâm bão nằm trên vùng biển các tỉnh Nghệ An - Quảng Trị. Lúc này bão đã mạnh tới cấp 12-13 (115-150 km/h), giật cấp 15.

Hàng chục chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng của bão số 10

Hơn 50 chuyến bay đến các sân bay Đà Nẵng, Vinh, Thanh Hóa, Đồng Hới… bị hủy chuyến do ảnh hưởng của bão số 10, Doksuri.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Quyên Quyên

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Học sinhGiáo dục