Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

‘Các vị cứ tâm huyết, chính phủ sẽ lắng nghe’

“Quý vị đều có quê hương thì hãy giúp tỉnh mình trước… các vị cứ tâm huyết, chính phủ sẽ lắng nghe”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói với các nhà khoa học Việt Nam ở Australia.

Sáng 17/3, gặp gỡ đại diện các nhà khoa học và doanh nhân Việt Nam thành đạt tại Australia, Thủ tướng đã có cuộc trao đổi thẳng thắn, chân tình với bà con.

Các giáo sư ở Queensland đã bay gần 2.000 km xuống Sydney để gặp Thủ tướng. Đáp lại, Thủ tướng cũng đã trao đổi rất cởi mở, chân tình với các đại diện. “Thủ tướng Turnbull hôm trước nói rất nhiều người Việt ở Australia tài ba”, Thủ tướng nói. Người Việt ở Australia được coi là có tinh thần ham học hỏi, ham nghiên cứu.

‘Cac vi cu tam huyet, chinh phu se lang nghe’ hinh anh 1
Thủ tướng với giáo sư Nguyễn Nam Trung (phải) và giáo sư Nguyễn Văn Anh từ Queensland. Ảnh: Thanh Tuấn.

Australia đa dạng văn hóa nhờ 300.000 Việt kiều

Thủ tướng nhắc lại lời của Thủ tướng Turnbull về tầm quan trọng của cộng đồng 300.000 người Việt ở Australia: “Không thể tưởng tượng một Australia hiện đại đa văn hóa mà thiếu sự đóng góp rất quan trọng của 300.000 Việt kiều”. “Giới tinh hoa, giới khoa học đóng vai trò rất quan trọng”, ông nhấn mạnh.

Thủ tướng mong các nhà khoa học sẽ tiếp tục tận dụng trí tuệ để có thể giúp đất nước. “Trước hết quý vị đều có quê hương thì hãy giúp tỉnh mình trước… các vị cứ tâm huyết, chính phủ sẽ lắng nghe”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng dù vậy thừa nhận chính sách với bà con Việt kiều vẫn còn chung chung và sẽ cần chính sách cụ thể hơn với từng nhóm - như với các nhà khoa học. Thủ tướng cho biết các bộ ngành sẽ nghiên cứu để có chính sách chi tiết, linh động hơn.

‘Cac vi cu tam huyet, chinh phu se lang nghe’ hinh anh 2
Thủ tướng trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Mỹ, một doanh nhân Việt kiều đã về VN đầu tư từ lâu. Ảnh: Thanh Tuấn.

Tầm quốc tế mới của Việt Nam

Đại diện các nhà khoa học, giáo sư Nguyễn Văn Anh của Đại học Queensland, chúc mừng đoàn Thủ tướng đã có chuyến đi tốt đẹp tới Australia. Ông cho biết các nhà khoa học sẽ hỗ trợ và tiếp tục để có thể kết nối bền vững với các nhà khoa học ở Australia và trong nước.

Giáo sư Anh cho biết câu lạc bộ các nhà khoa học Việt ở Queensland dù mới thành lập nhưng cũng đã có 45 thành viên. Trong đoàn có giáo sư Nam Trung, một trong những chuyên gia nano quốc tế hàng đầu và hiện làm giám đốc trung tâm nano tại Đại học Griffiths ở Brisbane.

Tại buổi tiếp với Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Úc châu, ông Trần Bá Phúc, chủ tịch hiệp hội, đã cảm ơn Thủ tướng dù ở cương vị nào cũng kêu gọi đồng bào hướng về tổ quốc. Kiều bào cũng rất vui mừng vì vải thiều, thanh long Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Australia giúp quảng bá cho nông nghiệp Việt Nam ở đây.

‘Cac vi cu tam huyet, chinh phu se lang nghe’ hinh anh 3
Các doanh nhân tiêu biểu ở Australia nói việc nâng cấp quan hệ lên chiến lược có thể giúp cho cộng đồng. Ảnh: T.Tuấn.

Đại diện kiều bào cũng nói việc nâng quan hệ lên tầm chiến lược với Australia có thể giúp hội được quan tâm hơn. “Cộng đồng người Việt Nam ở Australia rất hãnh diện về tầm quốc tế mới của Việt Nam”, ông Trần Bá Phúc nói.

Thủ tướng cho biết ông có đề nghị thủ tướng Australia có trách nhiệm với cộng đồng Việt. Ông khẳng định bà con Việt kiều về làm ăn, đầu tư sẽ luôn được chính phủ và các địa phương giúp đỡ.

Thủ tướng cũng kêu gọi bà con đồng lòng cùng “chính phủ, địa phương để làm sự nghiệp lớn”, đóng góp vào sự thành công của đất nước.

Với việc hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, Thủ tướng đánh giá đây là cơ hội rất lớn cho doanh nhân kiều bào. Thủ tướng mong muốn các doanh nhân hãy là “những bông hoa lớn nhất trong vườn hoa này” để đóng góp vào thành công chung của đất nước.

‘Cac vi cu tam huyet, chinh phu se lang nghe’ hinh anh 4
Nhiều trí thức Việt đã bay từ rất xa ở các địa phương khác về Sydney để gặp Thủ tướng. Ảnh: T.Tuấn.

Thủ tướng với các tài phiệt Australia: Thời cơ đầu tư đã đến

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra thông điệp kêu gọi các nhà tài phiệt đầu tư sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược và ký TPP-11.

Thủ tướng dự khai trương cơ quan thường trú VOV ở Australia

Sáng 17/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự lễ khai trương cơ quan thường trú Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) tại Australia. Đây là cơ quan thường trú thứ 11 của VOV ở nước ngoài.


Thanh Tuấn (Từ Sydney)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Nguyễn Xuân Phúc Thế giới