M

Cách chế điều hòa giá rẻ của sinh viên

Nhiều sinh viên ở Hà Nội đã dùng khăn ướt phủ lên đầu, bê chậu nước đặt trước quạt, thậm chí chế máy điều hòa… để chống chọi nắng nóng hầm hập trên 40 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, ngày 29/5, vùng áp thấp nóng phía Tây ảnh hưởng đến miền Bắc đạt ngưỡng mạnh nhất, đẩy nhiệt độ các tỉnh, thành tăng lên mức cực đại trong đợt nắng nóng này. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất từ 39-41 độ C, thấp nhất 29-31 độ C.

Để chống chọi với nắng nóng, nhiều sinh viên dùng khăn ướt phủ lên đầu, bê chậu nước đặt trước quạt, thậm chí chế máy điều hòa giá rẻ.

Đến cả cách dùng khăn mặt ướt phủ lên đầu cho bớt nóng .
Cách dùng khăn mặt ướt phủ lên đầu cho bớt nóng của sinh viên. 

Nắng 40 độ C, sinh viên vật vã tìm cách chống nóng

Ngoài những cách tránh nóng thông thường như đặt chậu nước đá trước quạt ở phòng trọ, nhiều sinh viên trốn trong thư viện cả ngày hay mang quạt điện lên giảng đường.

Nguyễn Văn Hòa - quê Nam Định, sinh viên năm cuối Đại học Công nghiệp Hà Nội - nghĩ ra cách chế chiếc điều hòa để chống chọi với nắng nóng trong ngày hè.

Hòa cho biết, vào những ngày nắng nóng nhiệt độ lên trên 40 độ C không phải ai cũng có điều kiện ở phòng có máy lạnh, đặc biệt là sinh viên, người lao động. Trong lần Hòa lang thang trên mạng, thấy mọi người chia sẻ về cách tự làm điều hòa siêu rẻ, tính năng làm mát tốt nên đã quyết định làm.

Chiếc điều hòa tự
Chiếc điều hòa tự chế của sinh viên Nguyễn Văn Hòa.

Hòa chia sẻ thêm, để chế ra chiếc điều hòa chỉ cần một thùng xốp đựng hoa quả, vỏ lon bia, ống nhựa, quạt tỏa nhiệt của máy tính. Sau khi có thùng xốp, người dùng sẽ nối các vỏ lon bia lại thành một ống dài đặt bên trong thùng xốp.

Bên trên nắp thùng xốp có đặt một ống nhựa để khí lạnh tỏa ra ngoài. Bên hông thùng xốp gắn hai quạt tỏa nhiệt của máy tính, có dây cắm điện. Sau khi hoàn tất các công đoạn trên, chỉ cần cho đá vào vào thùng xốp, đậy nắp lại là người dùng có thể tận hưởng cảm giác mát lạnh tỏa ra từ chiếc điều hòa tự chế.

“Căn phòng chúng tôi ở chỉ rộng hơn chục mét vuông. Vào ngày nắng nóng, căn phòng như biến thành lò nướng, ngồi trước quạt mà mồ hôi vẫn đầm đìa. Buổi tối, mọi người phải thức đến 1h mới dám đi ngủ. Tuy nhiên, kể từ khi có chiếc điều hòa tự chế, chúng tôi được hưởng không khí mát hơn, giấc ngủ cũng ngon hơn” - Hòa nói.

Chi phí để “chế” ra một chiếc điều hòa khoảng gần 100.000 đồng. Hòa cho hay, để “chế” một chiếc điều hòa chỉ cần một thùng xốp đựng hoa quả, vỏ lon bia, ống nhựa, quạt tỏa nhiệt của máy tính.
Chi phí để chế ra một chiếc điều hòa khoảng gần 100.000 đồng, với một thùng xốp đựng hoa quả, vỏ lon bia, ống nhựa, quạt tỏa nhiệt của máy tính.

Theo Hòa, để làm một chiếc điều hòa tự chế chi phí mất khoảng gần 100.000 đồng. Mỗi tối bạn chỉ cần bỏ ra từ 5.000-10.000 đồng tiền mua đá về bỏ vào chiếc điều hòa là căn phòng sẽ hạ nhiệt. Hòa cho rằng, với mức tiền như vậy, sinh viên hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Các lon bia được nối lại với nhau thành một ống dài đặt bên trong thùng xốp. Ống dẫn này dẫn khí mát, lạnh ra ngoài.
Các lon bia được nối lại với nhau thành một ống dài đặt bên trong thùng xốp. Ống dẫn này dẫn khí mát, lạnh ra ngoài. 

Thuê trọ tại khu vực đường Ngọa Long, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Đào Văn Thương - quê  ưng Yên, sinh viên năm cuối Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội - chống chọi với nắng nóng bằng cách đặt chậu nước lớn trước quạt. Thương cho hay đang ở căn phòng khoảng 15 m2, tuy nhiên, vào ngày nắng nóng, dù ngồi trước quạt nhưng mồ hôi vẫn ra nhễ nhại.

“Cuối cùng tôi đã nghĩ ra cách dùng chậu nước đặt trước quạt để hưởng gió mát từ nước bốc lên. Sinh viên nghèo nên tôi chỉ biết áp dụng cách này chống chọi với nắng nóng” - Thương chia sẻ.

Ngoài cách “chế” điều hòa, Đào Văn Thương, quê ở Hưng Yên, sinh viên năm cuối trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội đã nghĩ ra cách chống chọi với nóng bằng cách đặt chậu nước lớn trước quạt để đón hơi mát.
Đào Văn Thương nghĩ ra cách đặt chậu nước lớn trước quạt để đón hơi mát.

Học sinh cười đùa khi thấy bạn sắp chết đuối

Cảnh sát Trung Quốc đang điều tra một clip quay cảnh nhóm thiếu niên đứng trên bờ cười cợt trong khi cậu bạn đang bất lực dưới nước.

http://danviet.vn/xa-hoi/cach-che-dieu-hoa-gia-sieu-re-cua-sinh-vien-592024.html

Theo Nguyễn Đức/Báo Dân Việt

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sinh viênSống trẻ