M

Cách chọn thịt lợn ngon, an toàn

Gần đây, nhiều người tiêu dùng tỏ ra hết sức lo ngại về thịt lợn chứa chất tạo nạc clenbuterol. Vậy clenbuterol là chất gì, ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Trước tiên, phải hiểu đây là một loại thuốc thú y chủ yếu được sử dụng để điều trị co thắt phế quản ở ngựa. Clenbuterol có thể được sử dụng như một chất kích thích tăng trưởng để tăng phần nạc của vật nuôi. Tại Việt Nam, Bộ NN&PTNT đã cấm sản xuất, nhập khẩu và lưu thông một số kháng sinh, hóa chất sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, trong đó có clenbuterol. Việc sử dụng clenbuterol trong chăn nuôi có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe người dùng sản phẩm. Cụ thể, dư lượng của clenbuterol tồn tại trong võng mạc mắt và trong tóc có thể lâu tới vài tháng.

Những người ăn thịt chứa tồn dư clenbuterol có thể gặp các triệu chứng như nhịp tim nhanh, chóng mặt, nhức đầu, run, căng thẳng, thậm chí có thể tử vong nếu có nồng độ clenbuterol cao. Người tiêu dùng cần chú ý khi chọn mua thịt lợn để tránh loại thịt có sử dụng chất tạo nạc clenbuterol. Theo các chuyên gia nông nghiệp, lợn nếu được nuôi bằng hóa chất tạo nạc thì da sẽ mỏng hẳn, khi lợn còn sống, da có độ căng bất thường, có cảm giác như bị ứ nước bên trong. 

Mua bán thực phẩm tại chợ Hôm.

Mua bán thực phẩm tại chợ Hôm.

Khi chọn thịt cần tránh loại mà lớp mỡ dưới da mỏng, lỏng lẻo, dày chưa đến 1cm (trong khi lớp mỡ của lợn nuôi bình thường dày từ 1,5 - 2cm). Khi thái thịt, nếu miếng thịt mềm, không đứng vững được thì có khả năng là thịt sử dụng chất tạo nạc. Khi mua thịt, người mua cần để ý chỗ liên kết giữa phần nạc và phần mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có dịch vàng rỉ ra thì chắc chắn đó là thịt nuôi bằng chất tạo nạc. Thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc thường có màu đỏ bất thường và sáng, bóng hơn bình thường, tuy nhiên lại dễ bị biến thành màu đỏ sậm ngả sang đen, khi ăn thường có cảm giác khô, không có vị béo của thịt.

Bên cạnh các loại thịt lợn được nuôi bằng chất tạo nạc, thịt lợn trên thị trường hiện nay còn có nhiều loại được tạo bằng các giống lợn cao nạc hoặc giống siêu nạc và có giá trị dinh dưỡng cao. Mặc dù thường khó phân biệt đâu là thịt lợn từ giống siêu nạc với thịt lợn được nuôi bằng chất tạo nạc, một vài nguyên tắc chung sau đây có thể giúp người tiêu dùng chọn lựa thịt lợn an toàn hơn, nhất là trong ngày Tết: Nên chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt. Thịt tươi, ngon phải có lớp mỡ có màu sáng bóng, phần nạc có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Thịt tươi và sạch phải không có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.

http://www.ktdt.vn/tu-van/suc-khoe/2015/02/8102a1c7/cach-chon-thit-lon-ngon-an-toan/

Theo Thạc sĩ Lê Hồng Dũng/Báo Kinh Tế Đô Thị

Bình luận

Tin tức mới nhất Sức khỏe