Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cách chọn trường phù hợp năng lực ngay nguyện vọng đợt I

Chỉ còn một tuần nữa học sinh lớp 12 sẽ làm thủ tục đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học. Ngay từ bây giờ, thí sinh cần quyết định nguyện vọng đăng ký sao cho phù hợp.

Dưới đây là một số tiêu chí các sĩ tử nên cân nhắc để đăng ký nguyện vọng chính xác.

Chọn ngành theo sở thích

Quy chế cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng sẽ xét trúng tuyển theo thứ tự ưu tiên. Như vậy, một thí sinh đăng ký 3 nguyện vọng vào 3 ngành khác nhau, nếu điểm thi cao hơn điểm chuẩn của cả 3 ngành thì vẫn chỉ được xét trúng tuyển ngành đăng ký ở nguyện vọng I.

Chính vì vậy, thí sinh nên cân nhắc để chọn trường, chọn ngành cho phù hợp, đặc biệt với nguyện vọng đầu tiên, tránh trường hợp đăng ký quá nhiều nguyện vọng nhưng vẫn không hiệu quả.

Cach chon truong phu hop nang luc ngay nguyen vong dot I hinh anh 1
Thí sinh thực hiện hồ sơ xét tuyển vào Đại học Hutech năm 2017.

Những thí sinh đã xác định được ngành học yêu thích cần lưu ý chọn những trường đại học phù hợp bằng cách tham khảo mức điểm chuẩn của trường trong 2-3 năm liên tiếp gần nhất. Hiện nay, một ngành học thường có nhiều trường cùng đào tạo (với chương trình khung do Bộ GD&ĐT quy định, giống nhau khoảng 70%). Đây cũng là lợi thế thí sinh cần tận dụng để tăng tối đa cơ hội trúng tuyển vào đại học ở ngành yêu thích ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên.

Chọn trường theo năng lực

Tùy vào năng lực của mình, thí sinh có thể lựa chọn ngành và trường có điểm chuẩn phù hợp. Điểm chuẩn của một trường đại học thường do nhiều yếu tố ảnh hưởng, không chỉ là danh tiếng của trường mà còn là độ “hot” của ngành học, môi trường đào tạo, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường đó... Hiện tại, một số trường đại học uy tín với chất lượng đào tạo tốt nhưng điểm chuẩn không quá cao là những gợi ý đáng cân nhắc.

Chủ động chọn trường phù hợp với năng lực không chỉ là tiêu chí hữu ích cho thí sinh trung bình - khá, thí sinh không tự tin với bản thân. Ngay cả thí sinh có học lực tốt, muốn xét vào các trường tầm cao cũng nên tham khảo đăng ký thêm nguyện vọng vào những trường có điểm chuẩn ngang hoặc thấp hơn một chút so với điểm số của mình để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Chẳng hạn, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Đại học Hutech) có điểm chuẩn năm 2017 từ 15,5 - 24 điểm với 40 ngành nghề khác nhau. Để lựa chọn một trường đại học điểm chuẩn không quá cao và đúng ngành yêu thích, Đại học Hutech được xem là một trong những lựa chọn hợp lý.

Cach chon truong phu hop nang luc ngay nguyen vong dot I hinh anh 2
Các ngành nghề đào tạo của Hutech và điểm chuẩn năm 2017.

Năm 2017, Đại học Hutech nằm trong top 15 trường có số lượng nguyện vọng đăng ký nhiều nhất cả nước. Nhiều thí sinh cho biết lý do chọn Hutech vì ưu thế chương trình đào tạo ứng dụng, thực tiễn và sức hấp dẫn từ học kỳ doanh nghiệp ngay từ năm 2, tạo cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường. Hệ thống cơ sở vật chất cũng là yếu tố tạo nên sức hút của Hutech với đông đảo thí sinh.

Cach chon truong phu hop nang luc ngay nguyen vong dot I hinh anh 3
Sinh viên Đại học Hutech nhận giấy chứng nhận tham gia Học kỳ doanh nghiệp.

Chủ động chọn trường phù hợp với năng lực không chỉ là lời khuyên hữu ích cho thí sinh ở ngưỡng khá - trung bình khá, thí sinh không tự tin với bản thân. Ngay cả các thí sinh có học lực tốt muốn xét vào các trường “top” cũng nên tham khảo đăng ký thêm nguyện vọng vào những trường có điểm chuẩn ngang hoặc thấp hơn một chút so với điểm số của mình. Từ đó, học sinh sẽ đảm bảo cơ hội trúng tuyển, nhất là trong điều kiện bài thi THPT sẽ bao gồm cả kiến thức lớp 11 và khó có thể đoán trước kết quả chính xác.

Sơn - Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Thu truong GD&DT: Khong de hoc sinh qua tai vi hoc bu hinh anh

Thứ trưởng GD&ĐT: Không để học sinh quá tải vì học bù

0

Sắp tới, Bộ GD&ĐT công bố khung thời gian năm học, thời điểm thi THPT quốc gia để các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch học tập, không để học sinh bị quá tải vì học bù.