Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cách chọn túi nâng ngực tránh nguy cơ ung thư

Gần đây, cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo về nguy cơ ung thư lympho tế bào lớn có liên quan đến túi nâng ngực.

Từ năm 2011, FDA bắt đầu ghi nhận có thể có sự liên quan tiềm ẩn giữa phẫu thuật nâng ngực và ung thư tế bào lympho lớn, dù chưa đủ chứng cứ y khoa để xác định các nhân tố nào làm tăng nguy cơ bệnh. Tính tới ngày 30/9/2018, cơ quan này đã xác định được 457 trường hợp bị ung thư lympho tế bào lớn có liên quan đến túi nâng ngực bề mặt nhám, trong đó đã có 9 người chết.

Cach chon tui nang nguc tranh nguy co ung thu hinh anh 1
Hoa hậu Kỳ Duyên (ngoài cùng bên phải) và bác sĩ Chiêm Quốc Thái chia sẻ thông tin về túi ngực.

Dù chưa thể xác định chắc chắn túi nâng ngực bề mặt nhám là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư tế bào lympho lớn hay không, FDA vẫn đưa ra cảnh báo cho các bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ theo dõi, ghi nhận và báo cáo tất cả trường hợp nghi ngờ bị ung thư máu liên quan tới túi nâng ngực.

Nói về sự khác biệt giữa túi ngực trơn và nhám, bác sĩ Chiêm Quốc Thái, giám đốc bệnh viện thẩm mỹ Việt Mỹ cho biết, 2 loại túi ngực này chỉ khác nhau bề mặt, còn chất liệu silicon kết dính bên trong thì hoàn toàn giống nhau.

Video - Bác sĩ Chiêm Quốc Thái giải thích về túi ngực Nói về sự khác biệt giữa túi ngực trơn và nhám, bác sĩ Chiêm Quốc Thái cho biết, 2 loại túi ngực này chỉ khác nhau bề mặt, còn chất liệu silicon kết dính bên trong giống nhau.

Kỹ thuật đặt túi nâng ngực dưới tuyến vú đơn giản, nhưng nhược điểm là dễ gây lộ túi. Nếu đặt túi bề mặt trơn thì có ưu điểm là không gây lộ túi, nhưng tỷ lệ co bao xơ cao, lên tới 10%. Trong khi đó, túi bề mặt nhám có ưu điểm là tỷ lệ co bao xơ thấp, chỉ 2%, nhưng nhược điểm là gây lộ túi (sờ thấy túi).

Kỹ thuật đặt túi nâng ngực dưới cơ khó hơn, nhưng không gây lộ túi về sau. Đặt túi bề mặt trơn có ưu điểm là không gây lộ túi, tỷ lệ co bao xơ thấp, chỉ 2%. Nếu đặt túi bề mặt nhám cũng có tỷ lệ co bao xơ 2%, nhưng nhược điểm là gây lộ túi (sờ thấy túi). Nếu đặt ngực dưới cơ thì túi bề mặt trơn tốt hơn.

Trước đây, phương pháp đặt túi ngực dưới tuyến đơn giản hơn phương pháp đặt túi ngực dưới cơ. Nhưng hiện nay, do ưu điểm vượt trội của phương pháp đặt túi ngực dưới cơ, đa phần bác sĩ có kinh nghiệm đều thực hiện kỹ thuật này. Do đó, việc sử dụng túi ngực bề mặt nhám là không cần thiết.

Như các thông tin được FDA cảnh báo, các ca ung thư lympho tế bào lớn đều có liên quan đến túi nâng ngực có bề mặt nhám. Bác sĩ Thái khuyên phụ nữ khi quyết định nâng ngực an toàn, nên đề nghị bác sĩ phẫu thuật nâng ngực dưới cơ và sử dụng túi ngực bề mặt trơn.

“Trong thời gian còn nghi ngờ sự liên quan giữa túi nâng ngực có bề mặt nhám và bệnh lý ung thư lympho tế bào lớn, tôi luôn tư vấn và thực hiện phẫu thuật đặt túi ngực dưới cơ, sử dụng túi nâng ngực có bề mặt trơn láng để tránh các rủi ro có thể xảy ra”, bác sĩ Chiêm Quốc Thái cho biết.

Cach chon tui nang nguc tranh nguy co ung thu hinh anh 2
Túi ngực bề mặt trơn và bề mặt nhám.

FDA cảnh báo, túi ngực bề mặt nhám chỉ có thể liên quan đến bệnh ung thư tế bào lympho lớn, hoàn toàn chưa khẳng định đó là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư. FDA vẫn đang tiếp tục tập hợp các số liệu cũng như báo cáo của các bác sĩ trên thế giới.

Theo FDA ước tính, nếu thực sự túi ngực bề mặt nhám có liên quan đến ung thư tế bào lympho lớn thì tỷ lệ khá thấp - 1/30.000. Do đó, trước khi FDA đưa ra chứng cứ y học khẳng định túi ngực bề mặt nhám là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tế bào lympho lớn, khách hàng đã đặt túi ngực bề mặt nhám không nên quá hoang mang lo sợ.

Trong trường hợp bạn cảm thấy lo lắng, có thể đến gặp bác sĩ phẫu thuật để thay túi bề mặt trơn, nhưng theo bác sĩ Thái, trong thời điểm này việc đó chưa cần thiết.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái là chuyên gia đã thực hiện các ca phẫu thuật vòng một cho nhiều người đẹp nổi tiếng của showbiz Việt, hiện là giám đốc của bệnh viện Thẩm mỹ Việt Mỹ.

Độc giả quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại website; fanpage; số hotline 0942757888 - 0984816172; hoặc liên hệ trực tiếp địa chỉ 331 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh , quận 1, TP.HCM.

Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe

Be trai 3 tuoi bi hat mac ket trong mui hinh anh

Bé trai 3 tuổi bị hạt mắc kẹt trong mũi

0 5

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã tiến hành cấp cứu cho một bé trai 3 tuổi bị hạt vòng mắc kẹt trong hốc mũi.