Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cách để iPhone thoát lệnh 'cấm vận' ở Trung Quốc

Apple sẽ cập nhật phần mềm cho các mẫu iPhone tại Trung Quốc để giải quyết tranh chấp về pháp lý với Qualcomm và tiếp tục bán các sản phẩm từ iPhone 6S đến iPhone X.

Apple và Qualcomm đã có một thời gian dài tranh chấp về vấn đề bản quyền phần mềm. Nhà sản xuất chip Qualcomm cáo buộc Apple đã vi phạm các bằng sáng chế phần mềm bao gồm việc thay đổi kích thước hình ảnh và quản lí ứng dụng.

Ngày 10/12, Tòa án thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã ra phán quyết cấm bán hàng loạt mẫu iPhone tại Trung Quốc vì “táo khuyết” vi phạm 2 bằng sáng chế của Qualcomm.

Apple vẫn tiếp tục bán các model có trong danh sách bị cấm của Trung Quốc và cho rằng những sản phẩm vi phạm phải chạy trên nền tảng iOS 11. Trong khi đó, các model iPhone hiện có tại thị trường Trung Quốc đều hoạt động trên iOS 12, phiên bản phần mềm này không nằm trong phạm vi vụ kiện.

Tuy nhiên, Apple vừa thông báo sẽ cập nhật phần mềm mới cho các dòng iPhone tại Trung Quốc vào đầu tuần tới, để giải quyết những vấn đề liên quan đến bằng sáng chế như thay đổi kích thước hình ảnh và quản lí ứng dụng của Qualcomm.

Cach de iPhone thoat lenh 'cam van' o Trung Quoc hinh anh 1
Apple sẽ cập nhật phần mềm mới cho các mẫu iPhone vào tuần tới. Ảnh: EPA.

Apple cũng yêu cầu tòa án xem xét lại phán quyết vì doanh số bán iPhone tại thị trường Trung Quốc trong quý I/2018 đạt khoảng 13,3 tỷ USD và “táo khuyết” sẽ mất hàng triệu USD mỗi ngày nếu phải ngừng bán một số model ở nước này.

“Việc Apple tiếp tục bán các sản phẩm có trong danh sách cấm đã vi phạm luật. Họ phải ngừng bán các mẫu iPhone theo lệnh cấm của tòa án thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc ngay lập tức”, ông Don Rosenberg, Phó Chủ tịch của Qualcomm, cho biết.

Qualcomm cho rằng việc nâng cấp phần mềm không giúp Apple né được phán quyết của tòa. Phó Chủ tịch Donald Rosenberg khẳng định lệnh cấm không đề cập đến phiên bản hệ điều hành nào cụ thể. Nếu Apple tiếp tục vi phạm, Qualcomm sẽ yêu cầu tòa án thực thi phán quyết.

Thừa thắng, Qualcomm muốn iPhone biến mất khỏi TQ

Sau chiến thắng trong vụ kiện Apple, Qualcomm đang yêu cầu toà án Trung Quốc cấm bán iPhone XS, XS Max và XR. Trước đó, Trung Quốc đã cấm bán ra iPhone 6s đến iPhone X.

10 smartphone được tìm kiếm nhiều nhất 2018 ở VN

Google vừa công bố danh sách những smartphone được tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2018. Theo đó Oppo F9 đứng vị trí đầu bảng trong khi iPhone XS Max xếp ở cuối cùng.


Lê Trọng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Công nghệ

Khach san 5 sao cho meo hen ho doc dao hinh anh

Khách sạn 5 sao cho mèo hẹn hò độc đáo

0 36

Khách sạn Catzonia nằm ở Damansara, Selangor, Malaysia, là nơi dành riêng cho mèo cưng. Đến đây, những con mèo sẽ được chăm sóc chu đáo, thậm chí chúng còn được hẹn hò với nhau.

iPhone 2020 se co Touch ID toan man hinh hinh anh

iPhone 2020 sẽ có Touch ID toàn màn hình

3 11 1

Sau 3 năm loại bỏ cảm biến vân tay trên iPhone, Apple sẽ mang tính năng này quay trở lại cùng với công nghệ chưa từng xuất hiện.