M

Cách điều trị bệnh thận ứ nước

Phẫu thuật để lấy sỏi niệu quản, loại bỏ khối u gây tắc nghẽn niệu quản, đặt ống thông bàng quang, mổ hở hoặc nội soi là những cách điều trị thận ứ nước hiện nay.

Thận ứ nước là tổn thương làm cho thận bị giãn và sưng to. Ứ nước có thể chỉ ở một bên thận hoặc ở cả hai bên. Bệnh có thể gây suy giảm chức năng thận, gây tổn thương cấu trúc tế bào thận.

Các tổn thương này có thể hồi phục nếu giải quyết nhanh, thận hết ứ nước. Trái lại nếu thận ứ nước kéo dài nhiều tuần, tổn thương là vĩnh viễn. Nếu là thận ứ nước cấp tính thì chức năng thận vẫn tốt. Nhưng nếu kéo dài, không được xử trí thì xảy ra thận ứ nước mãn tính làm các đơn vị thận bị huỷ hoại dần, mức lọc cầu thận giảm đi và cuối cùng đưa đến suy thận mãn tính, viêm cầu thận.

Chính vì thế, việc điều trị bệnh thận ứ nước kịp thời là rất cần thiết nhằm tránh được những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này. Dưới đây là cách điều trị đối với căn bệnh này.

Các triệu chứng của bệnh thận ứ nước

Bệnh nhân bị đau ở vùng hạ sườn hay lưng hông rồi lan xuống và ra sau. Cơn đau có thể liên tục và kéo dài, có thể đau âm ỉ cả ngày. Bệnh kéo dài gây tiểu nhiều, tiểu đêm. Đây là biểu hiện của việc rối loạn khả năng cô đặc nước tiểu. 1/3 số bệnh nhân bị tăng huyết áp.

Với sự tiến bộ của nền y khoa hiện đại, bệnh nhân bị thận ứ nước có nhiều hy vọng khỏi bệnh hơn với nhiều phương pháp điều trị bệnh khác nhau.

Thận ứ nước là tổn thương làm cho thận bị giãn và sưng to.(ảnh minh họa)
Thận ứ nước là tổn thương làm cho thận bị giãn và sưng to.

Bệnh nhân sẽ được thăm khám cụ thể và tùy theo tình hình của bệnh và nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Tất cả phương pháp này đều nhằm mục đích thông thương lại dòng chảy tự do của nước tiểu từ thận và làm giảm sưng, giảm áp lực khiến làm suy giảm chức năng thận.

Phương pháp điều trị

Phẫu thuật để lấy sỏi niệu quản, loại bỏ khối u gây tắc nghẽn niệu quản.

Nhiều trường hợp bệnh nhân có thể được tán sỏi bằng tia laser chứ không cần phải mổ. Sóng xung kích bắn vào viên sỏi, làm nó vỡ ra nhiều mảnh nhỏ có thể đi qua đường tiết niệu trong nước tiểu.

Phương pháp đặt ống thông bàng quang được áp dụng khi bệnh nhân bị bí tiểu và bàng quang mở rộng.

Đối với các bệnh nhân có hẹp niệu quản hay sỏi niệu quản, khó khăn để loại bỏ, chuyên gia tiết niệu có thể đặt một stent vào niệu quản đi qua các vật cản và cho phép nước tiểu chảy từ thận.

Một số người cần được điều trị steroid, mổ hở hoặc nội soi để làm giảm sự ứ nước ở thận hay niệu quản trong khi trị làm kiềm hóa qua đường miệng có thể được sử dụng để làm tan sỏi thận do uric acid.

Cach dieu tri benh than u nuoc hinh anh 1

Thuốc cốm trị sỏi thận Sirnakarang chứa tinh chất cao khô kim tiền thảo có tác dụng lợi tiểu, pha loãng dòng nước tiểu, làm ngưng sự gia tăng kích thước của hòn sỏi, đồng thời hòa tan sỏi theo cơ chế nước chảy đá mòn. Sirnakarang có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, làm giảm sự phù nề của niệu quản, tạo điều kiện thuận lợi cho sỏi di chuyển xuống dưới và thải ra ngoài. Đông y gọi đó là tác dụng bài thạch lâm thông (tống sỏi ra ngoài và thông đường niệu).

Với tác dụng đa cơ chế đó, Sirnakarang ngăn ngừa sự hình thành sỏi từ mầm mống ban đầu, bào mòn, phá vỡ sỏi cũ và tống chúng ra ngoài, ngăn ngừa tái phát sỏi. Sản phẩm giúp giảm sự đau đớn khi sỏi di chuyển và ngăn ngừa các biến chứng nhiễm khuẩn do sỏi gây ra. Sản phẩm được bào chế dạng cốm, dễ hấp thu nên cho hiệu quả cao hơn các dạng bào chế khác.

Cach dieu tri benh than u nuoc hinh anh 2

Thuốc cốm trị sỏi thận Sirnakarang được sản xuất bởi Công ty CP Dược Hà Tĩnh, theo tiêu chuẩn GMP-WHO và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Điện thoại tư vấn: (04) 3 990 6195 - 3 668 6226

Website: soithan.vn

 

 

 

 

Nguồn: Sirnakarang

Bạn có thể quan tâm