M

Cách gây chú ý của VN Idol, The Voice

Giọng hát Việt 2015 chưa xảy ra scandal nhưng lùm xùm đã đến từ phía hai nam ca sĩ đang ngồi ghế HLV.

Thí sinh Idol Việt sẽ bước ra thế giới?

Thần tượng âm nhạc Việt chứng kiến cuộc lội ngược dòng ngoạn mục của Bích Ngọc. Trong đêm Gala 7, top 3 thể hiện các ca khúc mới từ những nhạc sĩ trẻ đang nổi. Bài Con đường tôi (Khắc Hưng) dành cho Trọng Hiếu sôi động và hiệu quả nhất - được giám khảo Quang Dũng ví như bài hát chiến thắng của quán quân. Với bài hát này, Trọng Hiếu cũng cho thấy khả năng hát tiếng Việt đã cải thiện đáng kể.

Dành cho Bích Ngọc là bài hát hơi hướm “não tình” đúng như phong cách của tác giả Vũ Cát Tường. Bích Ngọc chỉ thực sự làm người nghe choáng váng khi hát One Night Only xuất thần. Ba ca khúc giám khảo chọn cho top 3 đều rất cũ, thậm chí nhàm, nhưng Bích Ngọc đã thổi hồn vào ca khúc khiến người nghe có thể khóc.

Sự thoát xác của Bích Ngọc khiến người ta liên tưởng đến Uyên Linh bỗng nhiên được hâm mộ ồ ạt sau khi rút ruột hát Chỉ là giấc mơ tại Gala 5 ở Việt Nam Idol 2010. Đúng là chỉ trong hoàn cảnh thi cử "một mất một còn" mới làm các giọng ca phải bật hết nội lực, thăng hoa cảm xúc. Khán giả theo dõi các cuộc thi vẫn mong mỏi được chứng kiến và thưởng thức những khoảnh khắc đó. Vì vậy Bích Ngọc từ vị trí nguy hiểm tuần trước đã lọt vào top 2 đầy thuyết phục.

Đức Phúc trở thành thí sinh được yêu thích nhất của đội Mỹ Tâm. Ảnh: Phạm Thế Danh.
Đức Phúc trở thành thí sinh được yêu thích nhất của đội Mỹ Tâm. Ảnh: Phạm Thế Danh.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn dự đoán ngôi vị quán quân sẽ thuộc về Trọng Hiếu bởi giọng ca này sở hữu quá nhiều kỹ năng chinh phục khán giả, có lẽ chỉ còn thiếu tự viết bài hát. Điều này không có gì lạ bởi Hiếu đã chinh chiến qua nhiều cuộc thi về hát hoặc nhảy ở Đức từ khi còn rất nhỏ, có nhiều dịp biểu diễn và đã trở thành thầy dạy vũ đạo. Sân khấu trở thành “sân nhà” của Hiếu. Rõ ràng Trọng Hiếu đã được nuôi dưỡng từ bé để trở thành một hình tượng giải trí nên thành công ngày hôm nay của anh chỉ mang tính thu hoạch.

Tại Gala 7, Hiếu nhận được những lời khen có trọng lượng từ giám khảo. Thanh Bùi đánh giá cao tính nghệ sĩ, không mắc bệnh ngôi sao của Hiếu. Giám khảo khách mời Mark Walton (nhà sản xuất âm nhạc Mỹ) lần thứ hai ngồi ghế nóng cũng Việt Nam Idol. Lần đầu ở Gala 1 ông đã thấy “rất gần với đẳng cấp của ngôi sao quốc tế”.

Còn tại, Gala 7 lời khen của Walton cho Hiếu là: “Bạn chính là người nghệ sĩ sẵn sàng bước ra thế giới. Bạn là một siêu sao…” Lần xuất hiện thứ hai, Walton đảm nhiệm thêm vai trò trực tiếp hướng dẫn cho Trọng Hiếu, trong khi Thu Minh phụ trách Bích Ngọc, Thanh Bùi dạy Minh Quân.

Chưa biết khả năng bước ra thế giới của Trọng Hiếu tới đâu nhưng rõ ràng Hiếu là người “sẵn sàng” nhất so với các thí sinh khác do có sự rèn luyện từ tấm bé cộng khả năng nói tiếng Anh.

Giọng hát Việt chơi nhạc đương đại

Chiến lược của các HLV Giọng hát Việt năm nay nhất quán. Nếu kỳ trước Hồng Nhung đưa Vũ Cát Tường - nguyên thí sinh Đàm Vĩnh Hưng vào top 4 thì năm nay các HLV đều rủ nhau loại các thí sinh mình cứu từ đội bạn ngay sau đêm đầu tiên của vòng Live show.

Thí sinh của Thu Phương được cứu nhiều nhất nhưng cũng chính vị HLV này luôn tìm ra khuyết điểm của các bạn trẻ để chê. Rốt cuộc các HLV mới càng không tìm ra lý do để giữ thí sinh cũ của Thu Phương, dẫn đến nhiều trường hợp bị loại khá đáng tiếc.

Thu Phương rất khôn ngoan khi thẳng thắn nhận xét thí sinh đội bạn, trong khi ở đêm có thí sinh của mình thi, chị lại kêu gọi các HLV hãy động viên những nỗ lực hết mình của học trò trên sân khấu. Khán giả cũng thấy có sự “chia phe” trong đội ngũ HLV, khi cứ thí sinh nào của Đàm Vĩnh Hưng thể nào cũng được Mỹ Tâm khen nồng nhiệt.

Giọng hát Việt năm nay khai thác triệt để tiềm lực của các thí sinh. Không hiếm các bài hát quen thuộc và dễ hát như Baby One More Time, Bang Bang, Chắc ai đó sẽ về, Papa, Con có mẹ rồi… được phối lại hoàn toàn với nhiều chiêu thức khiến bài hát trở nên khó hơn nhằm khoe giọng thí sinh và gây bất ngờ cho người nghe.

Điều này cũng chứng tỏ Giọng hát Việt năm nay sở hữu nhiều giọng hát tốt để giám đốc âm nhạc triển khai các ý tưởng mới lạ. Gây tranh cãi nhất là Quỳnh Như - thí sinh từng bị Thu Phương loại và được Đàm Vĩnh Hưng cứu. Cô đã làm mới Tình ca (Quốc Bảo) theo một cách khá đương đại - gây sốc với đa số khán giả. Đáng ra Giọng hát Việt nên giữ Như như cách để động viên thí sinh sáng tạo.

Nếu tất cả những gì Quỳnh Như làm thể hiện một bản lĩnh có tính toán và bị số đông “ném đá” thì Nguyễn Đức Phúc yếu về bản lĩnh sân khấu, run run hát Chắc ai đó sẽ về lại được tán thưởng. Thực ra khán giả cũng run theo Đức Phúc nên cũng khó thưởng thức phần trình diễn của cậu một cách thoải mái. Nhưng tất cả những sự thể hiện mất kiểm soát của Đức Phúc trên sân khấu lại trở thành lợi thế. Cậu nhận được bình chọn từ khán giả cao nhất trong đội Mỹ Tâm. Biết đâu chàng khờ Đức Phúc sẽ làm nên chuyện ở Giọng hát Việt mùa này, giống như Ya Suy đã thành công tại Việt Nam Idol 2012.

Giọng hát Việt 2015 cho đến lúc này chưa xảy ra scandal nhưng lùm xùm đã đến từ phía hai nam ca sĩ đang ngồi ghế HLV. Vụ Đàm Vĩnh Hưng bức xúc Quang Lê trên Facebook vừa nguôi lại đến Tuấn Hưng văng tục, dùng đại từ “mạnh” với ê-kíp sản xuất Bài hát Yêu thích và sau đó dằn mặt Mỹ Linh cũng trên trang trang cá nhân.

Có thể nói sao Việt dám văng tục trước đại chúng là điều khá hiếm. Ngay như Đàm Vĩnh Hưng thường xuyên có những phát ngôn đụng chạm đồng nghiệp nhưng bao giờ cũng tỏ ra có kiểm soát trong cách dùng từ.

Tuấn Hưng là một ngôi sao không còn trẻ. Tưởng như độ chín về nghề nghiệp đã góp phần đưa anh vào vị trí HLV tại Giọng hát Việt nhưng dường như không hẳn. Dù sao hình ảnh Tuấn Hưng rơi nước mắt tại live show 2 Giọng hát Việt tuy không liên quan mấy đến scandal nhưng cũng góp phần khiến khán giả thông cảm hơn với ngôi sao thiếu kiềm chế này.

http://www.tienphong.vn/van-nghe/khi-giam-khao-game-show-noi-tuc-886200.tpo

Theo N.M.Hà/Tiền Phong

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt