M

Cách giữ bình tĩnh khi đối diện nhà tuyển dụng

Đối diện với nhà tuyển dụng, nếu cảm thấy căng thẳng hoặc hơi run thì trước tiên, hãy ngồi lại thật ngay ngắn và hít một hơi thật sâu để lấy lại tinh thần.

Cách giữ bình tĩnh khi đối diện nhà tuyển dụng

Đối diện với nhà tuyển dụng, nếu cảm thấy căng thẳng hoặc hơi run thì trước tiên, hãy ngồi lại thật ngay ngắn và hít một hơi thật sâu để lấy lại tinh thần.

Không ít ứng viên thường mất bình tĩnh khi đối diện với người phỏng vấn, nhất là với những tân cử nhân chưa một lần tham gia phỏng vấn xin việc. Những buổi phỏng vấn việc làm luôn tạo cho các ứng viên mức độ căng thẳng nhất định, nhiều người còn lúng túng, nói lắp khi trả lời câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra. Đa phần nhà tuyển dụng đều không đánh giá cao những ứng viên vừa gặp họ đã run như cầy sấy hoặc nói năng lắp ba lắp bắp chẳng đâu vào đâu.

Bởi vậy, điều quan trọng cho những ứng viên trong lúc này không phải là về kiến thức mà phải làm sao để giữ được bình tĩnh, tự tin.

Cách giữ bình tĩnh khi đối diện nhà tuyển dụng

Ảnh minh họa

Đối diện với nhà tuyển dụng, nếu cảm thấy căng thẳng hoặc hơi run thì trước tiên, hãy ngồi lại thật ngay ngắn và hít một hơi thật sâu để lấy lại tinh thần. Phỏng vấn cũng là một cuộc trao đổi, càng tự nhiên, thẳng thắn sẽ càng có lợi. Bạn cứ coi đó là cuộc trò chuyện thoải mái và bạn đang giữ vị trí của một ứng viên tiềm năng. Công việc của bạn không phải rơi vào thế tuyệt vọng, cũng không quá khó khăn đến nỗi không được chỗ này thì bạn chẳng còn nơi nào mà đến, vì thế, chẳng có lý do gì bạn phải run rẩy, mất tự tin khi đối diện với nhà tuyển dụng.

Cuộc phỏng vấn là cơ hội để bạn thể hiện bản thân vì thế, hãy cố gắng giữ bình tĩnh, gạt bỏ mọi áp lực, căng thẳng để đối thoại một cách tự nhiên, tự tin thể hiện năng lực và trình độ của mình. Tuy nhiên, muốn có được sự tự tin đó thì chính bạn phải nỗ lực và đầu tư một chút thời gian, công sức. Từ việc tìm hiểu về công ty, chuẩn bị trang phục cho buổi phỏng vấn, tìm câu trả lời cho một số câu hỏi điển hình... bạn đừng nên bỏ qua bất cứ điều gì bởi làm thế tức là bạn đang để cơ hội vụt qua thật đáng tiếc.

Hãy giành chút thời gian lướt qua website của công ty để tìm hiểu vị trí cũng như những yêu cầu của nhà tuyển dụng. Bạn cũng nên biết một chút về lịch sử hình thành, sứ mệnh và hoạt động của công ty để hiểu hơn về mục tiêu dài hạn của họ.

Về trang phục, hãy chuẩn bị sẵn và chắc chắn một điều không có khiếm khuyết gì đáng tiếc ở bộ đồ đó. Nếu không sẵn sang, rất có thể bạn sẽ đến muộn giờ và để nhà tuyển dụng chờ khá lâu chỉ vì mất quá nhiều thời gian bới tung tủ quần áo và thay đi đổi lại để tìm ra một bộ đồ ưng ý.

Cảm xúc cá nhân ở thời điểm này cũng đóng vai trò không nhỏ. Nếu bạn mất ngủ, mệt mỏi hoặc đang bị stress về chuyện riêng tư, thật khó để thể hiện tốt bản thân khi đối diện người phỏng vấn. Vì vậy, bạn nên cố gắng gạt mọi chuyện không vui, ngủ một giấc thật ngon để có tinh thần sảng khoái trước khi đi phỏng vấn.

Với những người hay bị căng thẳng, lo lắng, hãy chịu khó đến sớm một chút so với giờ hẹn và khi ngồi ở phòng chờ, bạn nên thư giãn một chút bằng cách đi lại nhẹ nhàng, giữ cho nhịp thở của mình thật đều đặn. Với các ứng viên bị tật nói lắp mỗi khi căng thẳng, tất nhiên sẽ hơi khó khăn để loại bỏ hoàn toàn nhưng tốt nhất là nên tập nói trước từ ở nhà để đến buổi phỏng vấn có thể nói năng trôi chảy hơn. Chịu khó tập đi tập lại vài lần những điều định nói gì với nhà tuyển dụng, nhất là phải chú ý đến những cụm từ có khả năng lắp bắp cao hoặc khiến bạn cảm thấy khó khăn để phát âm cho chuẩn. Cố gắng gỡ bỏ mọi vướng mắc trước khi đối diện nhà tuyển dụng, bởi phong thái tự tin, tinh thần lạc quan luôn đóng vai trò quan trọng giúp bạn hạ cánh an toàn với công việc mới.

Hải Như

Theo Bưu Điện Việt Nam

Theo Bưu Điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Sống trẻ