Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cách kiểm soát cảm xúc khi bạn thất vọng

Cảm xúc tiêu cực làm cơ thể và tinh thần xuống dốc, luyện tập thiền định trong tâm trí có thể giúp bạn giảm lo lắng, mệt mỏi và suy nghĩ tích cực hơn.

Cuộc đua vào Nhà Trắng tại Mỹ đã kết thúc nhưng cảm xúc dư âm về nó vẫn còn. Trong khi rất nhiều người đang vui mừng với chiến thắng của ông Donald Trump, số khác phải đối mặt với cảm xúc thất vọng.

Nếu bạn ở trong nhóm thứ hai, lời khuyên của bà Diana Winston, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chánh niệm nhận thức của UCLA, có thể giúp tinh thần của bạn thoải mái hơn.

Cach kiem soat cam xuc khi ban that vong hinh anh 1

Căng thẳng và lo lắng khiến sức khoẻ giảm sút nhanh hơn bệnh tật. Ảnh: SBS.

 

Tập trung thở đều

Hãy sống với thực tại, bắt đầu từ việc tập trung thở đều trong vài phút, từ đó dần điều chỉnh mọi thứ xung quanh. Bạn nên tập thở tối thiểu 5 phút mỗi ngày để tránh rơi vào tình trạng căng thẳng vì tiếp nhận quá nhiều thông tin.

Lắng nghe cơ thể

Chú ý đến bàn chân khi đi trên sàn, nhịp tim hay cảm giác nóng mặt sẽ giúp bạn  điều chỉnh cảm xúc của bản thân. “Nghiên cứu cho thấy việc nhận thức được cảm xúc của mình và gọi tên chính xác giúp bình ổn lại não bộ, kích hoạt khả năng kiểm soát cơn bốc đồng”, bà Winston cho biết.

Giữ sự lạc quan

Thật khó để không nghĩ tới tình huống xấu, nhưng bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn bằng cách tự nhắc nhở rằng đó là sự thật không đổi. Đừng để suy nghĩ tiêu cực làm bạn buồn bã, thay vào đó hãy hít thở sâu và trở lại thực tại.

Tĩnh tâm

Tĩnh tâm không có nghĩa là ngồi một chỗ, bỏ hết niềm tin và đam mê. Đơn giản là trước khi quyết định điều gì, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ và tránh thời điểm xúc động.

“Thực hành thiền định một thời gian, bạn sẽ tạo cho mình sự cởi mở và cân bằng, kể cả khi phải đối mặt với những thăng trầm”, Winston nói.

Thừa nhận

Những phán xét sẽ chỉ làm tâm trạng tồi tệ hơn. Trong sâu thẳm, ai cũng mong muốn sự an toàn, hạnh phúc và sức khoẻ. Thay vì gạt người khác ra ngoài suy nghĩ, bạn hãy lắng nghe và thấu hiểu nhiều hơn.

Cảm thấy biết ơn

Khoa học về Thần kinh cho thấy nỗi sợ hãi và sự biết ơn có thể tồn tại trong tâm trí con người cùng lúc. Tập biết ơn nhiều hơn giúp bạn tích cực trở lại.

Hãy gọi cho người thân, nói rằng bạn trân trọng họ, dành vài phút viết ra những điều bạn biết ơn, hoặc đơn giản là  ở bên những người bạn quý mến. Điều này không giúp bạn giải quyết vấn đề, nhưng đem lại cho bạn động lực để tiến lên. 

 


Trang Võ

Theo Health

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe