Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cách làm bánh chay nhân đậu xanh đúng chuẩn

Tết Hàn Thực năm nay bạn có dự định làm bánh trôi bánh chay để thắp hương tổ tiên, xem hướng dẫn chi tiết dưới đây để thực hiện món bánh chay nhân đậu xanh đúng chuẩn nhé.

Cach lam banh chay nhan dau xanh dung chuan hinh anh 1
Chuẩn bị nguyên liệu: 200 gram bột nếp, 200 gram đậu xanh không vỏ, nước ấm, đường, bột năng hoặc bột sắn dây, tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối, vani đều được, 1 ít vừng trắng rang chín.
Cach lam banh chay nhan dau xanh dung chuan hinh anh 2
Hướng dẫn cách làm
Làm nhân bánh: Đậu xanh vo sạch sẽ rồi ngâm nước 2-4 tiếng cho hạt đậu nở mềm, tiếp theo bạn đổ đậu ra sả lại cho sạch sau đó cho đậu vào xửng và đem hấp tới khi hạt đậu chín mềm là tắt bếp.
Cach lam banh chay nhan dau xanh dung chuan hinh anh 3
Bạn múc một ít đậu vừa hấp chín để riêng ra bát lát nữa nấu chè, phần đậu còn lại cho vào cối và đem giã nhuyễn hoặc có thể cho vào máy xay nhỏ mịn, đổ đậu ra chảo và thêm đường, bật bếp xào cho nhân đậu dẻo mịn và khô ráo có thể vo viên được là tắt bếp, cho thêm chút dầu hoa bưởi và đảo đều rồi để cho nhân đậu nguội bớt. Chia đều nhân đậu thành những viên đều nhau sau đó vo viên lại cho tròn, bọc kín lại để nhân không bị khô.
Cach lam banh chay nhan dau xanh dung chuan hinh anh 4
Phần vỏ bánh: Bạn cho bột nếp vào tô to sau đó thêm từng ít nước ấm vào trộn đều, khi thấy bột vừa đủ độ ẩm là dừng lại, nhồi cho tới khi bột thành một khối mịn dẻo là được.
Cach lam banh chay nhan dau xanh dung chuan hinh anh 5
Ngắt một miếng bột vừa phải rồi vo tròn sau đó ấn dẹt miếng bột, cho nhân vào giữa và gói lại cho kín sau đó bạn lăn cho bánh tròn đều, tiếp theo ấn dẹt chiếc bánh và tạo một hõm giữa sao cho giống chiếc bánh chay là được. Cứ như vậy bạn gói cho hết chỗ bột và nhân bánh.
Cach lam banh chay nhan dau xanh dung chuan hinh anh 6
Đổ nước vào nồi đun cho nước sôi sau đó thả bánh vào luộc, khi thấy bánh chín nổi lên thì luộc thêm 1-2 phút nữa mới tắt bếp, vớt bánh ra thả vào tô nước lạnh 5 phút cho bánh nguội.
Cach lam banh chay nhan dau xanh dung chuan hinh anh 7
Nấu nước chè, bạn có thể tận dụng nồi nước luộc bánh chay để nấu chè rồi thêm đường cho đủ ngọt, nấu cho sôi lên. Trong khi đó bạn cho bột năng hoặc bột sắn dây vào bát và thêm nước khuấy đều cho tan, tiếp theo bạn chế từ từ vào nồi chè, vừa chế vừa khuấy để chè không bị vón cục. Khi thấy nồi chè có độ sánh đặc thì dừng lại, nấu cho chè sôi lên mới cho đậu xanh nguyên hạt đã để lại khi nãy vào, khuấy đều là tắt bếp, cho thêm chút tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối cho thơm sau đó khuấy thêm lần nữa là xong phần chè.
Cach lam banh chay nhan dau xanh dung chuan hinh anh 8
Vớt bánh chay bày ra bát sau đó bạn múc phần chè vừa nấu vào cùng, rắc thêm vừng trắng rang chín lên trên, để cho nguội là có thể thưởng thức, vậy là món bánh chay đã hoàn thành.

Làm món bánh trôi ngũ sắc cho tết Hàn Thực

Vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm, mỗi gia đình đều bận rộn với mâm bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên. Chuyên mục giới thiệu đến bạn cách làm món bánh trôi ngũ sắc vừa đẹp vừa ngon.


Vũ Hương Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

00:55 Ga nuong sua chua la mieng ngon kho cuong hinh anh

Gà nướng sữa chua lạ miệng ngon khó cưỡng

0 4

Không chỉ hoa quả mới được kết hợp với sữa chua Hy Lạp, biến tấu món gà nướng kèm sốt thanh mát đặc biệt là công thức quen thuộc của những đầu bếp phương Tây.

01:21 Hau sua hap toi ot ngon ngot tu nhien hinh anh

Hàu sữa hấp tỏi ớt ngon ngọt tự nhiên

0 9

Hàu sữa, món hải sản nhiều người yêu thích, nếu chế biến đúng cách sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên. Vị hàu sữa thơm ngậy khi hấp là giải pháp hợp lý cho người không ăn đồ sống.