Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cách làm cá nục cuốn dừa đãi bạn

Cá nục cuốn dừa bào có vị tươi ngọt của cá, béo của dừa và cay nhẹ của cải non. Món này chấm cùng nước mắm chanh dây.

Nguyên liệu làm cá nục cuốn dừa

Cach lam ca nuc cuon dua dai ban hinh anh 1

Món cuốn dễ làm, thuận tiện để nhâm nhi với bạn bè. Ảnh: Trần Phúc.

 

 

Cá nục tươi: 500 gram

Rau cải non: 100 gram

Dưa leo: 100 gram

Cải đắng: 100 gram

Bột ngọt: 1/6 muỗng cà phê

Đường: 1 muỗng cà phê

Ớt: 1/2 muỗng cà phê ớt bằm

Mắm: 1 muỗng canh

Chanh dây: 3 trái 

Dừa tươi: 1 trái

Hành lá: 50 gram

Rau mùi (ngò rí): 10 gram (chỉ lấy gốc, sát rễ, để xay làm nước chấm)

Bánh tráng mỏng: 15 cái

Hành tím, dầu ăn

Cách làm cá nục cuốn dừa

Cach lam ca nuc cuon dua dai ban hinh anh 2

Món ăn có rau xanh, cá vừa ngon miệng, vừa mát.

 

Ảnh: Trần Phúc.

 

Làm cá nục, rửa sạch, để ráo. 

Nhặt bỏ phần già của hành lá, rửa sạch, để ráo. Xắt hành lá dài khoảng 4 cm.

Lột vỏ hành tím, băm nhuyễn.

Ướp cá nục với hành lá, hành tím, ít bột ngọt, muối, dầu ăn. Cho cá đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để thấm gia vị.

Đặt cá và các loại gia vị lên xửng, hấp khoảng 45 phút. Khi cá chín, tách lấy thịt cá, để riêng.

Nhặt sạch rau cải non, ngâm với nước muối loãng, rửa sạch, để ráo.

Tách từng bẹ cải xanh, rửa sạch dưới vòi nước đang chảy, bỏ phần thân bẹ, để ráo.

Gọt vỏ dưa leo, rửa sạch. Chẻ dưa leo làm tư, bỏ ruột.

Lấy nước dừa để riêng. Chặt đôi trái dừa, dùng nắp chai (nước ngọt hay bia) cạo dừa. Lưu ý, đừng cạo quá sát phần trái, nếu không sẽ dính phần vỏ màu nâu, không đẹp mắt.

Trải rộng bánh tráng mỏng, lần lượt xếp cải bẹ xanh, cải non, dưa leo, dừa nạo và cá vào, khéo léo cuộn lại. Làm cho đến khi hết cá và rau.

Cắt đôi trái chanh dây, ray phần ruột chanh để lấy nước cốt (bỏ hạt)

Cách làm nước chấm: cho 1/2 muỗng cà phê ớt bằm (hay 3 trái ớt sừng), gốc ngò rí đã rửa sạch, 1 muỗng canh mắm, 2 muỗng canh nước dừa tươi, 1 muỗng canh đường, 1/6 muỗng cà phê bột ngọt, và nước cốt chanh dây vào cối, xay thành muối ớt chanh dây.

Lưu ý khi làm cá nục cuốn dừa

Bạn có thể thay cá nục bằng các loại cá khác như cá thu, cá ngừ, cá cờ... Các loại cá này có cách ướp hấp tương tự.

Nếu cảm thấy 2 loại cải sẽ mang đến vị cay, khó ăn, bạn có thể thay một trong 2 loại bằng xà lách. 

Nếu không có chanh dây, bạn có thể thay bằng chanh tươi.

Món ngon với cà tím: Cà tím xào khô cá cơm

Nếu đã quen cà tím nướng mỡ hành, cà tím xào thịt bằm..., bạn có thể biến tấu loại quả này với khô cá cơm để có món ăn độc đáo và mới lạ.


An Huỳnh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Món ngon Ẩm thực

Nhuy hoa nghe tay - vang do cua nguoi An Do hinh anh

Nhụy hoa nghệ tây - vàng đỏ của người Ấn Độ

Nhụy hoa nghệ tây (saffron) được người Ấn coi như vàng, bởi sự quý hiếm, nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người và giá thành đắt đỏ. Mỗi kg saffron có giá hơn 4.000 USD.

5 quan ca phe gay nhieu thuong nho tai Kyoto hinh anh

5 quán cà phê gây nhiều thương nhớ tại Kyoto

Kyoto (Nhật Bản) không chỉ có đền thờ và cung điện tráng lệ mà ẩn bên những con đường còn có các quán cà phê xinh xắn, cho bạn cơ hội dừng chân thưởng thức những tách cà phê ấm áp.

Vi sao thit bo Kobe lai dat den vay? hinh anh

Vì sao thịt bò Kobe lại đắt đến vậy?

Tại Mỹ, một chiếc sandwich kẹp thịt bò Kobe có thể có giá 85 USD. Mỗi kg thịt bò Kobe có giá 220 USD. Vì sao loại thịt này lại đắt đến như vậy?