M

Cách làm gỏi da cá giòn chua ngọt

Công thức làm gỏi da cá có những nguyên liệu đơn giản như da cá nhám, xoài xanh, rau củ. Chỉ cần một chút cầu kỳ, bạn sẽ có một món ăn lạ miệng.

Gỏi da cá là một món ăn mới lạ, nhưng không quá khó thực hiện. Nếu làm theo đúng hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ có một món ăn vừa lạ vừa ngon cho gia đình vào dịp cuối tuần.

Cach lam goi da ca gion chua ngot hinh anh 1
Gỏi da cá lạ miệng.

Nguyên liệu

- Da cá nhám khô: 100 gram

- Xoài xanh: 100 gram

- Cà rốt: 50 gram

- Hành tây: 50 gram

- Cần tây: 50 gram

- Hoa chuối bào: 100 gram

- Rau tía tô: 10 gram

- Rau răm: 10 gram

- Đậu phộng rang: 50 gram

- Gừng: 50 gram

- Rượu trắng: 30 ml

- Tỏi: 10 gram

- Chanh: 1 trái

- Bánh đa nướng: 2 cái

- Dầu ăn: 15 ml

- Nước mắm: 5 ml

- Ớt sừng đỏ: 10 gram

Nguyên liệu nước trộn gỏi:

- Nước mắm: 30 ml

- Nước cốt chanh: 50 ml

- Đường cát: 80 gram

- Muối: 5 gram

- Tỏi bằm: 10 gram

- Gừng cắt chỉ: 10 gram

- Ớt cay bằm: 5 gram

Hướng dẫn cách làm gỏi da cá

1. Sơ chế: Cho da cá vào nước ngâm cùng  20 gram gừng đập dập, nước một trái chanh, 15 ml rượu trắng ngâm 24 giờ.

Sau khi da cá nở, vớt ra, nạo bỏ sạch các sớ thịt còn bám bên trong da cá Sau đó cho da cá vào luộc cùng với 20 gram gừng đập giập, 15 ml rượu trong vòng 5 phút.

Vớt da cá ra bóp, xả nhiều lần với nước sạch cho hết mùi tanh rồi để ráo.

Gọt vỏ xoài xanh, rửa sạch, để ráo, cắt sợi dày 5 mm. Bào hoa chuối, rửa sạch để ráo. Lột vỏ và cắt sợi hành tây lột vỏ. Bỏ lá và phần già cần tây, rửa sạch, cắt sợi.

Gọt vỏ cà rốt, cắt sợi. Bằm nhuyễn tỏi. Rửa sạch rau răm, tía tô, để ráo, cắt nhuyễn. Cắt chỉ 10 gram gừng còn lại.

2. Chế biến:

Cắt miếng da cá dài 5 cm. Đun chảo nóng với 15 ml dầu ăn, cho tỏi băm và gừng cắt chỉ vào phi thơm, rồi cho da cá vào xào nhanh tay. Cho 15 ml rượu vào xào với lửa lớn để khử mùi tanh.

Sau cùng, cho 5 ml nước mắm vào xào cho thơm. Khi da cá đã thấm, tắt bếp, cho da cá ra tô, để nguội.

3. Pha nước trộn gỏi: Hòa 50 ml nước cốt chanh với 80 gram đường và 5 gram muối. Cho 30 ml nước mắm vào khuấy cho đều tay, sẽ được hỗn hợp nước mắm sệt. Nêm lại vừa ăn rồi cho tỏi, ớt bằm và gừng vào quậy đều.

4. Trộn gỏi: Cho tất cả xoài, cà rốt, hành tây, cần tây, rau răm, tía tô, hoa chuối, ớt sợi, da cá vào tô lớn sau đó rưới nước trộn gỏi vào từ từ, trộn đều nhẹ tay cho thấm gia vị, nêm lại vừa ăn.

Hướng dẫn trình bày: Cho gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng lên trên, dọn ăn kèm với bánh đa và nước mắm chua ngọt.

Yêu cầu thành phẩm: Da cá giòn, không tanh, không dai. Các loại rau, xoài giữ được độ giòn, tươi. Gỏi thấm đều gia vị, không ra quá nhiều nước, vị chua ngọt vừa ăn. 

Bí kíp cách làm gỏi da cá

Khi gần ăn, bạn hãy trộn gỏi, ăn ngay. Như vậy gỏi không bị ra nhiều nước và giữ được độ giòn của các loại rau củ.

Khi trộn, cho nước trộn vào từ từ để gỏi không bị mặn. Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh lượng nước trộn cho vừa ăn.

Da cá có thể sơ chế trước (để tủ lạnh). Khi cần, mang ra trộn sẽ tiết kiệm thời gian và ngon hơn.

Quán quân Chiếc thìa vàng 2016 sẽ nhận giải 1 tỷ đồng

Sân chơi ẩm thực quy mô và chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam đang thu hút sự chú ý của các đầu bếp bởi những nội dung hấp dẫn và phần thưởng giá trị.

sẽ nhận giải 1 tỷ đồng

Công thức làm chả giò hạt sen mới lạ

Món chả giò sen cũng có nét giống với chả giò truyền thống, tuy nhiên hương vị thơm ngon đặc biệt khác lạ, khiến bạn nhớ mãi khi lần đầu thưởng thức món ăn này.


Nguồn: Chiếc Thìa Vàng

Bình luận

Tin tức mới nhất