Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cách làm món mực xào chua ngọt thơm ngon

Cách làm mực xào chua ngọt chuẩn không khó. Bạn chỉ cần đều chỉnh khối lượng nguyên liệu, gia vị.

Nguyên liệu làm mực xào chua ngọt

Cach lam mon muc xao chua ngot thom ngon hinh anh 1
Ảnh: Hoàng Thụy. 

1 con mực ống (khoảng 300 gram)

1 trái ớt chuông xanh (khoảng 100 gram)

1 trái ớt chuông đỏ (khoảng 100 gram)

1 trái dưa leo (khoảng 100 gram)

1/4 trái thơm (dứa)

1 củ hành tây nhỏ (khoảng 20 gram)

1 củ tỏi, 1 muỗng canh dấm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay.

Cách làm mực xào chua ngọt cực chuẩn

Nên chọn mực ống màu hồng tươi, còn nguyên ống mực. Đầu mực còn dính liền với thân là mực còn tươi, ăn sẽ chắc và ngọt thịt hơn

Làm sạch, khử mùi với rượu trắng. Xắt mực thành những khoanh vừa ăn. Trụng sơ với nước sôi.

Rửa sạch ớt chuông xanh, đỏ, bỏ hạt xắt miếng vừa ăn.

Rửa sạch dưa leo, gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn.

Bỏ lõi thơm, xắt miếng hơi dày.

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Lần lượt cho ớt chuông, dưa leo, thơm vào chảo, đảo đều.

Khi hỗn hợp rau củ chín, lần lượt cho 1 muỗng canh dấm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay vào, nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng, cho mực vào, xào mực với hỗn hợp rau củ đến khi mực vừa chín tới thì tắt bếp.

Lưu ý khi làm món mực xào chua ngọt 

Bạn không nên gọt hết vỏ của dưa leo, mà chỉ cần gọt vài đường dọc thân trái. Như vậy, khi xào chín, dưa leo sẽ có độ giòn.

Bạn nên chọn thơm vừa gọt vỏ, không có mùi ê do tiếp xúc lâu với không khí.

Nếu đã dùng thơm, bạn không nên dùng thêm cà chua trong món xào. Hai độ chua, hương vị của hai loại nguyên liệu này sẽ ảnh hưởng lẫn nhau cũng như tạo nhiều nước cho món xào. 

Làm bánh crepe trà xanh cuộn phô mai

Bánh crepe trà xanh cuộn phô mai có vị béo ngậy, vị nho khô ngâm rượu rum, và độ mềm dai của lớp vỏ cuộn trà xanh.


An Huỳnh

Bạn có thể quan tâm

Món ngon

01:10 Lam thu banh bao momo noi tieng duong pho Nepal hinh anh

Làm thử bánh bao momo nổi tiếng đường phố Nepal

0

Bánh bao momo rất nổi tiếng ở Nepal, được bán phổ biến trên các đường phố. Đến đây, du khách không chỉ được ăn thử mà thậm chí còn có thể thử loại bánh này.

01:18 Ngo sen hap suon heo cho hoi luoi nau an hinh anh

Ngó sen hấp sườn heo cho hội lười nấu ăn

0 1 1

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể làm ngay món sườn xì dầu thơm ngon, hấp dẫn. Phương pháp hấp giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất trong ngó sen và độ mềm mịn của thịt.

00:49 Meo cat lat can toi tay cho mon an them dep mat hinh anh

Mẹo cắt lát cần tỏi tây cho món ăn thêm đẹp mắt

0

Ngoài cách thái bản to khi xào cùng đồ ăn, cần tỏi tây nếu cắt chỉ sẽ giúp dậy mùi vị hơn và tạo độ bắt mắt. Sau đây là cách đầu bếp cắt lát cần tỏi tây đều tăm tắp.

01:04 4 cach thai ca chua huu ich cho nguoi noi tro hinh anh

4 cách thái cà chua hữu ích cho người nội trợ

0

Tùy vào nhu cầu món ăn mà các đầu bếp áp dụng cách thái cà chua khác nhau. Bà nội trợ hãy tham khảo 4 cách sau để việc nấu ăn trở nên đơn giản, nhuần nhuyễn hơn.