Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cách làm mứt dừa hình hoa cúc đón Tết

Những bông hoa cúc bằng mứt dừa nhiều màu sắc sẽ giúp mâm mứt đãi khách ngày Tết của gia đình bạn thêm sinh động, sáng tạo.

Nguyên liệu làm mứt dừa hình hoa 

Cach lam mut dua hinh hoa cuc don Tet hinh anh 1

Tuyệt đối không cho nước vào khi ngâm dừa với đường, sữa và nguyên liệu tạo màu. Ảnh: An Yên. 

 

Dừa non: 5 trái. Bạn nên lựa dừa bánh tẻ - loại dừa này có nước hơi lên men. 

Đường phèn mịn: 500 gram

Sữa đặc: 2 lon

Củ dền: 500 gram

Bột nghệ: 20 gram

Bột matcha: 30 gram

Cách làm mứt dừa non hình hoa

Cach lam mut dua hinh hoa cuc don Tet hinh anh 2

Bạn có thể lấy cà rốt tạo màu cam. Ảnh: An Yên. 

 

Rửa sạch củ dền, ép lấy nước.

Đập dừa, lấy nước để riêng. Để tiết kiệm, bạn có thể mua trái dừa đã bán nước tại các xe đẩy hay điểm bán dừa.

Bổ đôi trái dừa, khéo léo tách phần cơm dừa khỏi vỏ.

Gọt bỏ phần vỏ bám trên cơm dừa. Rửa sạch, để ráo. 

Cắt dừa thành hình chữ nhật có kích thước 10x3 (cm). 

Dùng dao mỏng, cắt cạnh dừa 10 cm thành lát mỏng. Lưu ý chừa lại phần cuống dừa khoảng 1,5 cm. Rửa dừa nhiều lần với nước đang chảy đến khi nước không còn đục (rửa dừa với nước ấm sẽ nhanh hơn). Để ráo.

Chia dừa thành 3 phần đều nhau. 

Đổ dừa và nước ép dền vào tô, trộn đều để nước ép dền áo đều màu lên các miếng dừa. Làm tương tự với bột nghệ và bột matcha. 

30 phút sau, cho đường phèn và sữa đặc vào các tô dừa đã trộn màu. Trộn đều. Ngâm dừa qua đêm hay ít nhất 4 tiếng.

Làm nóng chảo, cho phần dừa non ngâm bột nghệ vào sên với lửa nhỏ. Lưu ý, giữ lại khoảng 30 ml nước ngâm.

Sên dừa với mứt dừa đến khi hơi cạn nước, đảo thấy nặng tay thì vặn lửa thật nhỏ, đổ nước ngâm giữ lại vào, sên đến khi dừa khô, thì tắt bếp. Đổ mứt dừa ra mâm. Dùng tay uốn cánh hoa khi mứt dừa còn ấm.

Làm lần lượt với phần dừa non ngâm bột matcha và dừa non ngâm nước ép dền.

Cach lam mut dua hinh hoa cuc don Tet hinh anh 3

Thành phẩm thường có màu nhạt hơn khi ngâm. Vì thế, bạn nên ngâm đậm hơn. Ảnh: An Yên. 

Lưu ý khi làm mứt dừa non hình hoa

Nếu làm 1 kg dừa, bạn dùng 500 gram đường và khoảng 10 muỗng canh sữa đặc.

Tuỳ sở thích để tạo màu, nhưng màu thành phẩm sẽ nhạt hơn màu ban đầu.

Muốn cánh hoa có độ dẻo, bạn có thể cắt cánh dày một chút.

Mỗi miếng dừa, bạn chỉ nên cắt khoảng 10-12 cánh hoa để tiết kiệm thời gian sên. 

Nếu làm đường phèn, mứt dừa sẽ có vị ngọt, thanh hơn. 

Làm mứt dừa vani - món ngon ngày Tết chưa bao giờ hết hot

Có nhiều cách làm mứt dừa, nhưng nếu bạn làm không đúng cách, sản phẩm sẽ không ngon, có thể quá cứng do lửa nhiều, hoặc đường không kết dính.

An Huỳnh

Bạn có thể quan tâm

Món ngon

Mon banh Giang sinh nhu 3 ben toc xep chong len nhau hinh anh

Món bánh Giáng sinh như 3 bện tóc xếp chồng lên nhau

0

Trở thành truyền thống, các món ăn độc đáo như bánh mì "3 bện tóc", kẹo "hạnh phúc", pudding gạo... là phần không thể thiếu trong mùa Giáng sinh ở các nước châu Âu.

5 dac san nhat dinh phai thu khi den Moc Chau hinh anh

5 đặc sản nhất định phải thử khi đến Mộc Châu

0 11

Không chỉ sở hữu khí hậu quanh năm mát mẻ, Mộc Châu (Sơn La) còn gây thương nhớ với du khách bởi các món đặc sản nổi tiếng. Dưới đây là 5 món bạn không thể bỏ qua khi tới đây.

Nhung quan tom cang noi tieng o TP.HCM hinh anh

Những quán tôm càng nổi tiếng ở TP.HCM

0 30

Nếu đang tìm những quán tôm càng để thưởng thức, bạn có thể tham khảo 5 địa chỉ ngon nức tiếng dưới đây ở TP.HCM.