M

Cách làm mứt dừa nhiều màu tự nhiên hấp dẫn

Nếu đã quen thuộc với mứt dừa trắng hay mứt dừa lá dứa, bạn cũng sẽ bị chinh phục bởi màu sắc hấp dẫn và vị rất đặc biệt của cách làm mứt dừa nhiều màu: trà xanh, lá cẩm và cà phê.

Nguyên liệu làm mứt dừa nhiều màu

3 kg dừa bào sợi

1,5 kg đường

20g bột trà xanh

1 bó nhỏ lá cẩm khoảng 100g (nếu không có lá cẩm, có thể sử dụng nước luộc củ dền hoặc nước cốt dâu tằm)

1-2 gói cà phê sữa 3 trong 1

50g sữa đặc có đường

Lá dứa

Cach lam mut dua nhieu mau tu nhien hap dan hinh anh 1

Cách làm mứt dừa nhiều màu

Sơ chế

Dừa: Nấu một nồi nước sôi, cho dừa vào chần sơ rồi vớt ra ngay, nếu luộc lâu quá, dừa sẽ chín và ra dầu. Rửa sạch dừa một lần nữa qua nước lạnh, để thật ráo khoảng 15 phút. Trong khi đợi dừa ráo, chuẩn bị trà xanh, lá cẩm và cà phê.

Bột trà xanh: hòa với một ít nước ấm khuấy thật đều cho đến khi bột tan hoàn toàn.

Lá cẩm: rửa sạch, nấu với khoảng 200ml nước trên lửa nhỏ trong 15-20 phút cho ra nước màu tím đậm.

Cà phê sữa 3 trong 1 và sữa đặc: hòa tan với khoảng 100ml nước nóng.

Sau khi dừa ráo nước, chia dừa làm 3 phần vào 3 xoong/thau, mỗi phần 1kg. Ướp vào mỗi kg dừa lần lượt 1/2kg đường với phần nước bột trà xanh, lá cẩm và cà phê, trộn thật đều cho dừa thấm đường và màu, để dừa khoảng 2-4 tiếng cho đường tan chảy hoàn toàn.

Mứt dừa bột trà xanh.
Mứt dừa bột trà xanh.

Trọn vị mứt Tết miền Nam

Thiên nhiên ưu đãi cho miền Nam cảnh sắc trù phú, hoa thơm trái ngọt quanh năm. Các loại mứt cửa người miền Nam vì thế cũng đa dạng, nhiều màu sắc.

Rim mứt

Vì có đến 3 loại màu nên mứt sẽ phải rim từng loại. Nguyên tắc chung là cho vào mỗi xoong/thau dừa một ít lá dứa để tạo mùi thơm, bắt đầu rim với lửa lớn và sau khi sôi là lửa thật nhỏ. Lửa than bao giờ cũng cho mứt ngon hơn.

Thời gian từ lúc bắt đầu đến khi hoàn thành khoảng 3-4 tiếng. Trong quá trình rim mứt, để dừa không bị nát vụn, hãy xếp dừa thành một vòng tròn quanh thành xoong và tạo một cái lỗ trống ở chính giữa rồi dùng muỗng múc nước đường tưới nhẹ liên tục lên dừa, thỉnh thoảng nhẹ nhàng đảo dừa thật đều, tránh bị khét dưới đáy xoong/thau. Nhớ giữ lửa đều liên tục (nếu rim bằng than thì phải chú ý để thêm than).

Sau khi nước đường cạn hoàn toàn và thấm hết vào dừa, đổ mứt dừa ra nia tre hoặc mâm, mang phơi 1,2 nắng rồi đem cất vào lọ thủy tinh.

Mứt dừa lá cẩm.
Mứt dừa lá cẩm.
Mứt dừa cà phê.
Mứt dừa cà phê.

http://phunuonline.com.vn/dinh-duong/so-tay-noi-tro/bi-quyet-lam-mut-dua-3-mau-cuc-ngon/a137775.html

Theo Nguyễn Khả Minh / Báo Phụ Nữ Online

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ẩm thực