Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cách làm tròn điểm thi xét tuyển đại học

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2016 của Bộ GD&ĐT, bài thi trắc nghiệm được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Bài thi tự luận sẽ có điểm thi lẻ đến hai số thập phân.

TRA CỨU ĐIỂM CỦA 120 CỤM THI TRÊN ZING.VN

 

Năm nay, Bộ GD&ĐT thay đổi phương thức làm tròn điểm và quy định chặt hơn trong công tác chấm thi.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, một trong những điểm đáng chú ý trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 là thay đổi về làm tròn 0,25 điểm bài thi trắc nghiệm.

Theo quy thi THPT quốc gia năm 2015 và các năm thi đại học, cao đẳng về trước, điểm thi từng môn sẽ được làm tròn đến 0,25. Ví dụ, các môn thi trắc nghiệm như Vật lý, Hóa học và Sinh học có 50 câu trắc nghiệm, như vậy mỗi câu là 0,2 điểm. Điểm số 0,2 làm tròn lên 0,25; 0,8 làm tròn xuống 0,75; trong khi điểm số 0,4 và 0,6 làm tròn về cùng 0,5.

Cach lam tron diem thi xet tuyen dai hoc hinh anh 1
Giáo viên chấm thi môn tự luận tại một cụm thi ở TP HCM. Ảnh: Phước Tuần

Điểm để các trường xét tuyển đại học, cao đẳng là tổng điểm ba môn thi được dùng để xét tuyển, nếu mỗi môn đều được làm tròn lên thì sẽ mất công bằng cho các thí sinh khác. Ngược lại, nếu thí sinh không may mắn đều bị làm tròn xuống sẽ bị thiệt thòi.

Việc làm tròn như năm 2015 cũng khiến các trường gặp nhiều khó khăn khi phổ điểm không phân hóa mạnh. Nhiều trường phải sử dụng chỉ tiêu phụ để xét tuyển. Ví dụ, ĐH Kinh tế TP HCM, điểm chuẩn năm 2015 là 23,25 điểm (chỉ tiêu phụ là môn Toán phải từ điểm 7 trở lên).

Chính vì thế, quy định về làm tròn điểm thi THPT quốc gia 2016 đã được Bộ GĐ&ĐT có những điều chỉnh nhằm khắc phục vấn đề này, tăng độ chính xác và đảm bảo công bằng trong việc sử dụng kết quả thi của thí sinh để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Theo quy chế thi THPT quốc gia năm 2016, điểm bài thi trắc nghiệm vẫn được tính trên thang điểm 10, nhưng được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Thí sinh được 4,99 điểm cũng không được làm tròn thành 5 mà sẽ giữ nguyên. Trường hợp đạt từ 4,991 đến 4,994 sẽ được làm tròn xuống thành 4,99 điểm. Chỉ từ 4,995 đến 4,999 mới được lên thành 5 điểm.

Chính vì vậy, đối với những môn thi trắc nghiệm, thí sinh có thể thấy điểm thi của mình lẻ đến hai chữ số thập phân hoặc lẻ ở những mức như 7,3 hay 9,6 hoặc 9,8 (chứ không tròn 7,5 hay 9,5 hoặc 9,75 như năm trước).

Đặc biệt, đối với những môn thi tự luận, nhiều thí sinh có điểm số rất lẻ: 6,31; 4,32; 5,1... Đó là những trường hợp bài thi có kết quả của ba cán bộ chấm thi lệch nhau, điểm của bài thi là điểm trung bình của ba lần chấm.  

Tuy nhiên, số trường hợp này không nhiều. Kết quả cuối cùng cũng chỉ làm tròn đến hai chữ số thập phân. Ví dụ, bài thi được 7,257 sẽ làm tròn lên thành 7,26 điểm; còn nếu là 7,253 sẽ làm tròn xuống thành 7,25 điểm.

Chọn trường, ngành phù hợp điểm chuẩn hơn 100 đại học

Zing.vn cung cấp công cụ tra cứu hỗ trợ thí sinh lựa chọn ngành, chọn trường phù hợp dựa trên điểm thi THPT quốc gia 2016 và các thông tin khác về khu vực, khối thi.


 

Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm

Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2019 Giáo dục

TP.HCM cong khai khung muc thu cac khoan dau nam hoc hinh anh

TP.HCM công khai khung mức thu các khoản đầu năm học

0 2

Sau khi Sở GD&ĐT TP.HCM đưa ra khung và nội dung thu phí, các đơn vị căn cứ thực tế và nhu cầu của phụ huynh để quyết định việc thu - chi trong năm học mới.

Nu lao cong tro thanh hieu pho truong trung hoc hinh anh

Nữ lao công trở thành hiệu phó trường trung học

0 9

Bị khiếm khuyết về khả năng đọc, viết, bà Pam Talbert kiên trì vượt khó khăn để vào đại học. Từ nữ lao công, lái xe, bà trở thành hiệu phó trường trung học Istrouma, Mỹ.

Truong dai hoc lon 'duoc mua' hinh anh

Trường đại học lớn 'được mùa'

0

Kết thúc đợt xác nhận nhập học, nhiều trường đại học đã tuyển đủ chỉ tiêu. Đây là một trong những năm tuyển sinh thuận lợi của các trường đại học lớn.