Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cách làm xoài lắc khô bò trong 5 phút

Cách làm xoài lắc khô bò khá đơn giản. Bạn chỉ cần 5 phút là đã có biến tấu lạ cho món ăn vặt đang thu hút giới trẻ hiện nay.

Nguyên liệu làm xoài lắc khô bò (cho 4 người)

Cach lam xoai lac kho bo trong 5 phut hinh anh 1

Xoài xanh: 1 kg

Ruốc khô (tép khô): 100 gram

Chà bông (ruốc): 50 gram

Khô bò: 50 gram

Muối tôm: 2 muỗng canh

Ớt bột: 10 gram

Nước mắm: 1 muỗng canh

Đường cát: 3 muỗng canh

Bột ngọt: 1/4 muỗng cà phê

Ớt bằm: 1/2 muỗng cà phê

Ca sạch để lắc xoài

Ly nhựa: 4 chiếc

Cách làm xoài lắc khô bò

Cach lam xoai lac kho bo trong 5 phut hinh anh 2

Pha mắm đường theo công thức: 1 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt + 1/2 muỗng cà phê ớt bằm. Cho tất cả gia vị vào nồi, đun sôi hỗn hợp rồi tắt bếp, để nguội. 

Trong lúc chờ mắm đường nguội, bạn gọt vỏ xoài, rửa sơ với nước muối pha loãng cho xoài bớt nhựa, rồi cắt thành miếng vừa ăn (dày mỏng, dài hay vuông tùy ý). Sau khi cắt, bạn có thể cho xoài vào ngăn mát tủ lạnh để tăng độ giòn.

Lần lượt cho xoài, 2 muỗng muối tôm, nước mắm đường, 50 gram ruốc vào ca. Xóc đều tay cho các thành phần trên trộn lẫn với nhau. 

Trút xoài lắc ra ly sao cho xoài vừa ngang mặt ly nhựa. Lần lượt cho ruốc, chà bông và khô bò lên trên. 

Khi ăn, để phần ruốc, chà bông và khô bò không bị mềm do thấm mắm đường, bạn nên thưởng thức từ trên xuống.

Lưu ý khi làm xoài lắc khô bò

Bạn nên chọn xoài có độ chua vừa phải. Nếu xoài quá chua, món xoài lắc sẽ khiến bạn bị ê răng. Ngược lại, nếu xoài ngọt, món ăn vặt này sẽ mất ngon.

Bạn có thể thay ớt tươi bằng ớt khô. Tuy nhiên, nếu dùng ớt khô, bạn nên cho ớt vào ca để lắc với xoài. Nếu bạn nấu ớt chung với nước mắm đường, vị nồng của ớt sẽ ảnh hưởng đến thành phẩm.

Nếu khi lắc, cảm thấy lượng nước mắm đường không đủ làm ướt xoài cùng các nguyên liệu khác, bạn có thể cho thêm một ít nước sạch.

Clip hướng dẫn làm cóc, dứa, xoài lắc

Đoạn clip hướng dẫn các bạn cách làm xoài lắc, dứa lắc, cóc lắc... - những món ăn với mùi vị miền Nam và đang rất được quan tâm trong cộng đồng.

An Huỳnh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Khéo tay Món ngon mỗi ngày Món ngon

Bi kip di xe may an toan tren duong phuot An Do hinh anh

Bí kíp đi xe máy an toàn trên đường phượt Ấn Độ

Phượt thủ nước ngoài thường đi xe máy đến mọi miền đất nước họ mong muốn khám phá. Đến Ấn Độ, kinh nghiệm chạy xe của những tín đồ yêu xê dịch này có gì cần lưu ý?

Nha hang o My phuc vu mon ca sau nguyen con hinh anh

Nhà hàng ở Mỹ phục vụ món cá sấu nguyên con

Nhà hàng Frontier ở Chicago, Mỹ, mang tới cho bạn một thực đơn hấp dẫn hiếm có, trong đó bao gồm món cá sấu hun khói nguyên con mà chỉ những người bạo dạn mới dám thử.

Toi nay an gi: Cha gio tom thit hap dan, dua com hinh anh

Tối nay ăn gì: Chả giò tôm thịt hấp dẫn, đưa cơm

Chả giò (ngoài bắc gọi là nem rán) là món ăn truyền thống hấp dẫn của người Việt. Có thời gian, bạn hãy thử làm món ăn này theo vị ngon đúng chuẩn cho bữa cơm tối của gia đình.

Cach lam sushi, pizza trai cay cho ngay nang nong hinh anh

Cách làm sushi, pizza trái cây cho ngày nắng nóng

Vào những ngày nhiệt độ tăng cao, tủ lạnh nhà bạn chắc hẳn không thể thiếu các loại trái cây. Hãy lôi tất cả những gì bạn có và "hô biến" thành những món lạ miệng sau.