Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cách nhận biết chất lượng nước đang sử dụng

Nhiều hộ dân băn khoăn liệu loại nước mình đang sử dụng có đạt các chỉ tiêu vi sinh, lý hóa, có đảm bảo chất lượng hay không?

Giải đáp các thắc mắc trên, TS-BS LÊ VĂN NHÂN, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, cho biết:

Cách nhận biết chất lượng nguồn nước đang sử dụng

Bằng mắt thường có thể nhận biết nước có màu hay mùi. Tuy nhiên bằng cảm quan không thể đánh giá chất lượng nguồn nước đang sử dụng mà phải có kết quả xét nghiệm các chỉ tiêu trong nguồn nước.

- Nước nhiễm phèn: Nước nhiễm phèn thường có vị chua, mùi tanh, màu vàng. Nước nhiễm phèn sắt có thành phần sắt 2 (Fe2+) cao nên nước có mùi tanh. Khi hứng trong vật chứa một thời gian sẽ kết tủa, tạo màu đỏ nâu.

- Nước có hàm lượng clo dư cao: Mùi clo rất dễ nhận biết.

Cach nhan biet chat luong nuoc dang su dung hinh anh 1  Nhiều hộ dân ở TP.HCM vẫn còn sử dụng nước nhiễm khuẩn. Ảnh: TRẦN NGỌC

Nhiều hộ dân ở TP HCM vẫn còn sử dụng nước nhiễm khuẩn.

 

Tự xử lý nguồn nước

Các hộ dân có thể tự xử lý nước tại gia đình bằng phương pháp đơn giản.

Có thể xử lý nước nhiễm phèn, nước không đạt về màu sắc, mùi vị, độ đục, pH, chỉ số pecmanganat, hàm lượng sắt tổng số, vi sinh như sau:

- Sử dụng giàn mưa: Mục đích là nâng pH, khử sắt, khử mùi tanh của sắt và mangan. Có thể tạo đơn giản bằng cách đục ống nhựa PVC, cứ cách 3 cm lại đục một lỗ. Sau đó bịt một đầu ống lại, cho nước chảy từ các lỗ đục xuống bể lọc.

- Bể lọc: Mục đích là lọc cặn, độ đục, chất hữu cơ, khử mùi bùn đất, mùi chất hữu cơ. Nước qua giàn mưa xuống bể qua các lớp vật liệu sau: Lớp cát vàng hoặc cát thạch anh (độ dày 25-30 cm), than hoạt tính (độ dày 10 cm), lớp đá sỏi nhỏ đường kính 0,5-1 cm (độ dày 10 cm). Dưới đáy bể dùng ống nhựa khoan lỗ phần ống nằm trong bể nhằm ngăn vật liệu lọc rơi vào đường ống.
Ngoài ra, còn có thể tự khử trùng nước bằng những cách sau:

- Nước sau khi qua lọc vẫn phải đun sôi trước khi sử dụng cho ăn uống nhằm tránh các bệnh đường ruột do vi khuẩn trong nước (vì có thể còn vi khuẩn trong nước).

- Có thể sử dụng hóa chất Chloramin B để khử trùng nước. Nước chỉ được khử trùng sau khi qua quá trình lọc với hóa chất. Sử dụng 3 g bột Cloramin B 25% khử trùng 1 m3 nước. Nước sau khi khử trùng để thoáng 30 phút mới sử dụng.

- Đối với nguồn nước có hàm lượng clo dư cao thì để nước thoáng khí cho lượng clo dư bay hơi đến khi không còn mùi khó chịu là sử dụng được.

http://phapluattp.vn/suc-khoe/bac-si-noi/cach-nhan-biet-chat-luong-nuoc-dang-su-dung-588775.html

Theo Báo Pháp Luật TP HCM

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

01:05 Nguyen nhan khien ban noi lap hinh anh

Nguyên nhân khiến bạn nói lắp

0 1

Nói lắp hay cà lăm là chứng rối loạn ngôn ngữ gây nhiều phiền toái trong cuộc sống, khiến bệnh nhân tự ti.

Rang nam trong mui 20 nam ma khong biet hinh anh

Răng nằm trong mũi 20 năm mà không biết

0

10 năm trước Zhang Binsheng vấp ngã và mất hai chiếc răng. Một chiếc vô tình mắc lại trong mũi mà nạn nhân không hề hay biết.