M

Cách nhìn thực dụng khiến khối C bị thất sủng

Tình hình bi đát của số lượng hồ sơ khối C có nguyên nhân từ quan điểm mang tính thực tế khi lựa chọn nghề nghiệp của học sinh và phụ huynh. Nhưng theo Thạc sĩ Đoàn Hữu Hoàng Khuyên, quan điểm này chưa hẳn đã đúng.

Cách nhìn thực dụng khiến khối C bị thất sủng

Tình hình bi đát của số lượng hồ sơ khối C có nguyên nhân từ quan điểm mang tính thực tế khi lựa chọn nghề nghiệp của học sinh và phụ huynh. Nhưng theo Thạc sĩ Đoàn Hữu Hoàng Khuyên, quan điểm này chưa hẳn đã đúng.

>> Tỷ lệ đăng ký hồ sơ dự thi khối C chưa tới 1%
>> Sĩ tử 'thở than' khi môn thi tốt nghiệp nghiêng về khối C

Theo khảo sát ban đầu từ các trường trong nội thành TP.HCM, số lượng thống kê ban đầu cho thấy: tình hình lượng hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh chọn  khối C (Văn, Sử, Địa) là hết sức bi đát, một số trường chưa đạt tới… 0,2%.

Theo đó, trong tổng số 2.034 hồ sơ đăng ký tại THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình) thì chỉ có 3 hồ sơ đăng ký dự thi khối C gồm 2 hồ sơ thi vào Đại học Luật TP.HCM và một vào Đại học KHXH&NV TP.HCM. Tình hình cũng không khá hơn ở các trường khác khi tỷ lệ không vượt quá 1%, trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh): 5 hồ sơ, THPT Bùi Thị Xuân (quận 1): 5 hồ sơ. Khả quan nhất là THPT Lương Văn Can (quận 8) cũng chỉ có được 28 hồ sơ.

Nỗi e ngại khối C

Trước sự bi đát của khối C trong mùa tuyển sinh, khá đông giáo viên và thí sinh cho rằng thực tế khối C đang ngày càng ít được thí sinh chọn lựa chủ yếu là việc những ngành tuyển sinh khối C vừa ít, vừa khó tìm việc khi ra trường. Thêm nữa, những kiến thức của các môn xã hội không khiến các học sinh hứng thú. Việc phải nhớ quá nhiều dữ kiện, đặc biệt là ở môn Lịch sử khiến thí sinh nhanh chán nản. Kiến thức quá nhiều cộng thêm phải vận dụng tư duy xã hội của các môn học vào bài thi càng làm các em ngại ngần khi chọn học.

Thậm chí, có thí sinh cho rằng: khối C là khối "học thuộc lòng". Em Phan Tiến Đạt, học sinh lớp 12, trường THPT Trần Phú, thành phố Đà Nẵng chia sẻ: “Vì học kém các môn tự nhiên nên các bạn mới chọn học khối C - vì khối này chỉ cần chăm chỉ học thuộc bài. Bạn bè em thi khối C đều có học lực không cao. Họ chọn khối C vì không có sự lựa chọn nào khác. Nhưng em thì không ngồi học thuộc diễn biến của một chiến dịch, thuộc lòng đặc điểm địa lý của một vùng kinh tế được”.

Cach nhin thuc dung khien khoi C bi that sung hinh anh 1
Thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 tại địa điểm thi của trường Lê Quý Đôn TP.HCM

Ngay cả các thi sinh đã định hướng để dự thi khối C cũng không thực sự tự tin vào sự lựa chọn của mình. Em Trần Thị Mỹ Hương đã trượt Đại học KHXH&NV TP.HCM trong kỳ thi ĐH, CĐ năm 2011. Dù năm nay, Hương vẫn tiếp tục thi lại khối C vào Đại học Luật TP.HCM.

Trước đây, Hương học ban tự nhiên nhưng nhận thấy mình không đủ năng lực ở khối này nên lựa chọn thi khối C. Hương nói: “Khối C toàn các môn lý thuyết, chỉ cần chăm chỉ học thuộc và một chút năng lực là có thể đỗ đại học”.

Không những vậy, ngay cả các thí sinh ban C cũng “quay lưng” với khối C vì sự lựa chọn nghề nghiệp. Đa số thí sinh được hỏi cho rằng, những ngành tuyển sinh khối C là những ngành không có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường. Như trường hợp của Nguyễn Hải, sinh viên Đại học Ngoại thương, Hải học ban C ngay từ cấp 3, nhưng đã quyết định rẽ sang khối A, D khi thi đại học. Khối C có ít sự lựa chọn ngành nghề, khó khăn khi tìm việc, khối lượng kiến thức thiên về lý thuyết. Hải thích những công việc hiện đại như kinh tế, xây dựng, công nghệ thông tin....

Hoàng Phương, Trường THPT Thị xã Quảng Trị cho biết: "Năm nay em chọn khối ngành tự nhiên vì được định hướng từ gia đình và năng lực của bản thân. Học khối C phải học thuộc lý thuyết nhiều nên Phương không tự tin theo đuổi. Các môn tự nhiên nhiều bài tập thực hành, ghi nhớ kiến thức thông qua bài tập cụ thể nên học đến đâu chúng em có thể nắm chắc kiến thức tới đó không sợ “học trước quên sau” như khối C". 

Theo Phương, các môn Văn, Sử, Địa không thể lường trước được việc ra đề. Nhất là mối lo lắng liệu quan điểm của mình có trùng với quan điểm người chấm hay không.

Các nghề "hot" có hẳn là sự lựa chọn đúng đắn?

Theo thạc sỹ Đoàn Hữu Hoàng Khuyên, trường Đại học KHXH&NV TP.HCM, hướng chọn nghề của thí sinh hiện nay đã mang tính thực dụng hơn. Tính lý tưởng trong nghề nghiệp không còn được coi trọng nữa. Xu thế lựa chọn nghề nghiệp của các bậc phụ huynh và học sinh hiện nay thường là đảm bảo được công ăn việc làm sau khi ra trường, suy nghĩ này khiến lượng hồ sơ dự thi được nộp vào khối A, B sẽ cao hơn.

“Tôi nghĩ do quan điểm phổ biến này mà các ngành kinh tế, kỹ thuật… sẽ được thí sinh và phụ huynh ưu tiên hơn. Cái nhìn thực dụng đã khiến khối C bị thất sủng", cô Khuyên chia sẻ.

Cach nhin thuc dung khien khoi C bi that sung hinh anh 2
Thạc sỹ Đoàn Hữu Hoàng Khuyên

Hơn nữa, kiến thức của các môn Văn, Sử, Địa theo nhiều thí sinh bây giờ là thiếu thực tế. Chương trình trong sách giáo khoa lịch sử dễ khiến học sinh ngán ngẩm vì nặng tính chính trị. Yếu tố đó càng khiến sự lựa chọn của thí sinh ngả về các môn tự nhiên.

Theo quan điểm của cô Khuyên, suy nghĩ này của phụ huynh và thí sinh chưa hẳn đã đúng đắn. Những ngành “hot” như kinh tế, kỹ thuật, tin học… thực tế đã “hot” từ cách đây 20 năm rồi. Thạc sỹ Khuyên bày tỏ: “Hình thức và cấu trúc khối thi tồn tại từ những năm 1960 đến giờ đã trở nên lạc hậu, các trường đại học, cao đẳng cần được trao quyền nhiều hơn trong tuyển sinh để có hình thức thi tuyển phù hợp nhất. Thêm nữa, cần có cái nhìn thoáng hơn về khối ngành khoa học xã hội và nhân văn”.

Bản thân khoa Báo chí và Truyền thông của cô Khuyên cũng là một đơn vị đào tạo có tuyển sinh đầu vào bằng khối C. Cô Khuyên cho biết, nhiều năm gần đây, các phản hồi của thí sinh cho thấy: 100% số sinh viên ra trường đều có việc làm. Các đơn vị tuyển dụng thường xuyên yêu cầu khoa cung cấp sinh viên, nhưng tình hình chung là luôn luôn “cháy hàng”. Phản hồi từ các nhà tuyển dụng ngày càng tích cực hơn đối với sinh viên khoa. Theo cô Khuyên, những am hiểu xã hội (một trong những nền tảng mà các môn học khối C xây dựng) có tác dụng giúp ích rất nhiều trong công việc quản lý kinh tế và xã hội.

Cach nhin thuc dung khien khoi C bi that sung hinh anh 3
Khác nhiều người nghĩ, cơ hội việc làm của cử nhân các ngành thi đầu vào bằng khối C là không nhỏ.

Theo anh Phạm Đình Bắc, một thí sinh từng tham gia thi tuyển khối C vào Đại học Luật và Đại học KHXH&NV TP.HCM, khối C không phải là khối "học thuộc lòng" mà quan trọng nhất là tư duy tổng hợp. Kiến thức của các môn xã hội có tính áp dụng thực tiễn rất cao, đặc biệt là trong nghề quản lý. Anh Bắc hiện tại đang là luật sư - phóng viên và có mức thu nhập khá ổn định, anh chia sẻ: "Các bạn trẻ khi mới tốt nghiệp PTTH thường lựa chọn ngành nghề theo cái tên của nó. Khối C không được lựa chọn nhiều là bởi đa số những ngành học của khối này không được "kêu". Trên thực tế, nếu chuyên tâm, cánh cửa việc làm của thí sinh khối C sau khi ra trường còn rộng hơn nhiều so với các khối khác".

Theo một giảng viên của Đại học KHXH&NV, các thí sinh đến từ miền Trung có thế mạnh hơn về các môn xã hội, đặc biệt là ở khối C. Nhưng thống kê của trường THPT Thị xã Quảng Trị cho thấy, năm nay chỉ có 20 hồ sơ thi vào khối C trên tổng số 500 hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng.

 

Giáo viên Phan Thiên Nga của trường này cho biết, những năm gần đây, số lượng học sinh khối C giảm đi đáng kể. Cũng như đa số các trường cấp 3 ở khu vực miền Trung, THPT Thị xã Quảng Trị là một ngôi trường có truyền thống học tốt các môn xã hội, nhưng có một sự thật là lượng thí sinh đăng ký dự thi khối C đang chuyển biến theo chiều hướng đi xuống.

 

Cũng theo cô Nga, ngay cả khi đã chọn khối ngành xã hội thì cho đến nay, chỉ còn hơn 2 tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh đại học bắt đầu nhưng các thí sinh vẫn chưa tự tin vào kiến thức 3 môn Văn, Sử, Địa.

Hương Thi

Theo Infonet

Hương Thi

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Sống trẻ