Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cách pha các loại nước chấm thông dụng cho từng món

Mỗi loại thực phẩm hợp nhất với một loại nước mắm để có thể giữ được những hương vị cơ bản, đồng thời nâng cao khẩu vị của món ăn.

Cach pha cac loai nuoc cham thong dung cho tung mon hinh anh 1 Cách pha nước chấm cho món bánh cuốn - 300ml nước sôi để nguội - 2 lạng rưỡi đường - 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất - ớt tươi băm nhỏ - ít giấm gạo Nếu muốn nước chấm ngọt hơn theo vị của người miền Nam, bạn có thể không dùng giấm chua. Thay vào đó bạn giảm lượng nước và tăng lượng đường trong công thức.  Nếu bạn ăn mặn hơn, có thể thêm nửa muỗng canh nước mắm, tương đương khoảng 30ml.
Cách pha nước chấm cho món bánh cuốn
- 300 ml nước sôi để nguội
- 2 lạng rưỡi đường
- 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất
- ớt tươi băm nhỏ
- ít giấm gạo
Nếu muốn nước chấm ngọt hơn theo vị của người miền Nam, bạn có thể không dùng giấm chua. Thay vào đó bạn giảm lượng nước và tăng lượng đường trong công thức. Nếu bạn ăn mặn hơn, có thể thêm nửa muỗng canh nước mắm, tương đương khoảng 30 ml.
Cach pha cac loai nuoc cham thong dung cho tung mon hinh anh 2 Pha nước chấm chả giò - 200ml nước sôi để nguội - 2,5 muỗng canh đường cát trắng - 3,5 muỗng canh nước mắm nguyên chất - 3 muỗng canh giấm - 3 trái ớt đỏ, bỏ hạt và băm nhỏ - 1 củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ Để đơn giản và dễ nhớ hơn bạn có thể pha theo tỷ lệ: 1 nước mắm + 3 nước lọc + 2 đường + tỏi và ớt băm nhỏ. Nước chấm này phải đặc và đậm mới đạt yêu cầu.
Pha nước chấm chả giò
- 200 ml nước sôi để nguội
- 2,5 muỗng canh đường cát trắng
- 3,5 muỗng canh nước mắm nguyên chất
- 3 muỗng canh giấm
- 3 trái ớt đỏ, bỏ hạt và băm nhỏ
- 1 củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ
Để đơn giản và dễ nhớ hơn bạn có thể pha theo tỷ lệ: 1 nước mắm + 3 nước lọc + 2 đường + tỏi và ớt băm nhỏ. Nước chấm này phải đặc và đậm mới đạt yêu cầu.
Cach pha cac loai nuoc cham thong dung cho tung mon hinh anh 3 Pha nước chấm cho món bún thịt nướng Cách 1: Dùng nước giấm trên cho thêm nước mắm và nước đun sôi để nguội. Sau khi nêm nếm vừa ăn cho thêm tỏi băm, ớt băm và ít tiêu xay.  Cách 2: Bạn pha nước chấm theo công thức: 1 giấm + 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước (nước đun sôi để nguội) + 1 đến 2 muỗng cà phê nước cốt chanh + tỏi và ớt băm.  Nếu ăn theo kiểu người Bắc, bạn có thể cho ít đu đủ vào. Bạn mua loại đu đủ xanh, cắt miếng vuông mỏng hoặc cắt sợi sóng theo dụng cụ cắt hoa quả. Sau đó, bóp sơ qua phần đu đủ này với muối và trụng sơ qua nước sôi xả lại trước khi ngâm giấm, vắt khô và thả chúng vào bát nước chấm.
Pha nước chấm cho món bún thịt nướng
Cách 1: Dùng nước giấm trên cho thêm nước mắm và nước đun sôi để nguội. Sau khi nêm nếm vừa ăn cho thêm tỏi băm, ớt băm và ít tiêu xay.
Cách 2: Bạn pha nước chấm theo công thức: 1 giấm + 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước (nước đun sôi để nguội) + 1 đến 2 muỗng cà phê nước cốt chanh + tỏi và ớt băm.
Nếu ăn theo kiểu người Bắc, bạn có thể cho ít đu đủ vào. Bạn mua loại đu đủ xanh, cắt miếng vuông mỏng hoặc cắt sợi sóng theo dụng cụ cắt hoa quả. Sau đó, bóp sơ qua phần đu đủ này với muối và trụng sơ qua nước sôi xả lại trước khi ngâm giấm, vắt khô và thả chúng vào bát nước chấm.
Cach pha cac loai nuoc cham thong dung cho tung mon hinh anh 4 Làm nước chấm đậu phộng cho món thịt bò satay - 300ml nước cốt dừa - 8 muỗng cà phê bơ lạc - Nửa củ hành tây băm nhỏ - 1 viên đường thốt nốt - Nửa muỗng cà phê ớt bột - 1 muỗng cà phê nước tương - một ít muối Đem tất cả đun sôi trên ngọn lửa vừa. Tắt bếp, để nguội và sử dụng.
Làm nước chấm đậu phộng cho món thịt bò satay
- 300 ml nước cốt dừa
- 8 muỗng cà phê bơ lạc
- Nửa củ hành tây băm nhỏ
- 1 viên đường thốt nốt
- Nửa muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê nước tương
- một ít muối
Đem tất cả đun sôi trên ngọn lửa vừa. Tắt bếp, để nguội và sử dụng.
Cach pha cac loai nuoc cham thong dung cho tung mon hinh anh 5 Hướng dẫn pha nước mắm tỏi ớt cho các món - 3 muỗng canh nước - 3 muỗng canh đường - 2 muỗng canh nước mắm - tỏi và ớt băm nhỏ - 2 muỗng cà phê nước cốt chanh Sau khi trộn chung các hỗn hợp trên lại, khuấy đều cho tỏi và ớt băm nhỏ vào.
Hướng dẫn pha nước mắm tỏi ớt cho các món
- 3 muỗng canh nước
- 3 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm
- tỏi và ớt băm nhỏ
- 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
Sau khi trộn chung các hỗn hợp trên lại, khuấy đều cho tỏi và ớt băm nhỏ vào.
Cach pha cac loai nuoc cham thong dung cho tung mon hinh anh 6 Làm nước mắm chấm món bánh bột lọc Giã nát ớt và cho nước mắm vào cùng ít nước chanh. Nếu bạn không muốn nước chấm quá gắt vị nước mắm, bạn có thể thêm nước hoặc đường tùy ý.
Làm nước mắm chấm món bánh bột lọc
Giã nát ớt và cho nước mắm vào cùng ít nước chanh. Nếu bạn không muốn nước chấm quá gắt vị nước mắm, bạn có thể thêm nước hoặc đường tùy ý.
Cach pha cac loai nuoc cham thong dung cho tung mon hinh anh 7 Pha nước mắm gừng chấm thịt vịt - 4,5 muỗng canh nước mắm - 5 muỗng canh đường - 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn - 2 muỗng cà phê tỏi băm - 1 muỗng canh nước lọc - 1-2 muỗng cà phê nước cốt chanh Hòa tan lần lượt đường + nước + nước mắm. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều.
Pha nước mắm gừng chấm thịt vịt
- 4,5 muỗng canh nước mắm
- 5 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng canh nước lọc
- 1-2 muỗng cà phê nước cốt chanh
Hòa tan lần lượt đường + nước + nước mắm. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều.
Cach pha cac loai nuoc cham thong dung cho tung mon hinh anh 8 Cách pha nước chấm bò bía - 1 chén tương đen Hoisin - 1/2 chén tương ớt - 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ Trộn tương ớt và tương đen lại cho đều. Khi ăn rắc đậu phộng lên trên cùng.
Cách pha nước chấm bò bía
- 1 chén tương đen Hoisin
- 1/2 chén tương ớt
- 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ
Trộn tương ớt và tương đen lại cho đều. Khi ăn rắc đậu phộng lên trên cùng.
Cach pha cac loai nuoc cham thong dung cho tung mon hinh anh 9 Cách pha nước chấm ốc - 2 muỗng canh nước mắm ngon - 1 muỗng canh nước sôi để nguội - 1 muỗng cà phê nước cốt chanh - 2 muỗng canh đường - 1/2 chén gừng giã nhuyễn - ớt băm, tỏi băm Bước 1: Cho 1 muỗng nước lọc vào chén,sau đó cho nước mắm, đường đã chuẩn bị vào nồi khuấy đều và bắt lên bếp đun sôi rồi để nguội.  Bước 2: Gừng, tỏi, ớt, sả băm nhỏ để riêng từng loại. Lá chanh thái chỉ.  Bước 3: Vắt nước chanh vào hỗn hợp nước mắm rồi thêm gừng, tỏi, ớt và sả vào khuấy đều. Cuối cùng cho lá chanh vào là xong.
Cách pha nước chấm ốc
- 2 muỗng canh nước mắm ngon
- 1 muỗng canh nước sôi để nguội
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 2 muỗng canh đường
- 1/2 chén gừng giã nhuyễn
- ớt băm, tỏi băm
Bước 1: Cho 1 muỗng nước lọc vào chén,sau đó cho nước mắm, đường đã chuẩn bị vào nồi khuấy đều và bắt lên bếp đun sôi rồi để nguội.
Bước 2: Gừng, tỏi, ớt, sả băm nhỏ để riêng từng loại. Lá chanh thái chỉ.
Bước 3: Vắt nước chanh vào hỗn hợp nước mắm rồi thêm gừng, tỏi, ớt và sả vào khuấy đều. Cuối cùng cho lá chanh vào là xong.
Cach pha cac loai nuoc cham thong dung cho tung mon hinh anh 10 Pha nước chấm tắc cho món cua, ghẹ - 2 muỗng cà phê đường - 1 chén nhỏ muối tiêu - nước cốt 1 quả tắc - vỏ quất thái nhỏ cho luôn vào nước chấm.  Vắt nước tắc vào muối tiêu, trộn đều với đường và cho vỏ quất thái sợi lên trên.
Pha nước chấm tắc cho món cua, ghẹ
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 chén nhỏ muối tiêu
- nước cốt 1 quả tắc
- vỏ quất thái nhỏ cho luôn vào nước chấm.
Vắt nước tắc vào muối tiêu, trộn đều với đường và cho vỏ quất thái sợi lên trên.
Cach pha cac loai nuoc cham thong dung cho tung mon hinh anh 11 Mắm tôm – chanh – ớt - 1/2 chén mắm tôm - 2 muỗng cà phê nước cốt chanh - 2 muỗng cà phê đường - ớt băm nhỏ  Đánh kỹ mắm tôm với đường và nước chanh cho đến khi nổi bọt. Sau đó cho thêm ớt băm vào.
Mắm tôm - chanh - ớt
- 1/2 chén mắm tôm
- 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 2 muỗng cà phê đường
- ớt băm nhỏ
Đánh kỹ mắm tôm với đường và nước chanh cho đến khi nổi bọt. Sau đó cho thêm ớt băm vào.

Những món lẩu miền Tây mê hoặc thực khách Việt

Vị thanh ngọt, hương vị đặc trưng cùng những loại rau chỉ có ở miền sông nước giúp các món lẩu như lẩu cá kèo, lẩu mắm... được lòng thực khách mọi độ tuổi.

Ngôi Nhà Chích Bông

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Món ngon Ẩm thực Nhịp sống

Pho mai xanh hao hang duoc lam nhu the nao? hinh anh

Phô mai xanh hảo hạng được làm như thế nào?

Phô mai xanh từ lâu nổi tiếng trên toàn thế giới với điểm đặc trưng là các vân mốc xanh. Tuy nhiên, chỉ nhìn qua vẻ ngoài, nhiều người không dám thử vì cho rằng phô mai đã hỏng.

Set danh vao giua le hoi am nhac tai Australia hinh anh

Sét đánh vào giữa lễ hội âm nhạc tại Australia

Vụ việc diễn ra tại Australia. Đang có một cơn bão lớn, một người đàn ông lấy điện thoai ra quay thì bất ngờ tia sét nổ to làm cả nhóm hoảng sợ. Rất may là không có thương vong.