Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cách pha các loại nước chấm thông dụng (phần 2)

Thực hiện đúng công thức pha chế nước chấm không chỉ giúp cho món ăn thêm ngon miệng, còn giúp bạn có được sự tự tin khi nấu những món ăn đặc biệt.

Cach pha cac loai nuoc cham thong dung (phan 2) hinh anh 1 Cách pha nước chấm cho món phở cuốn, phở trộn đúng chuẩn - 1 củ tỏi. - 2 quả ớt. - 1 quả chanh. - Giấm thanh. - Nước mắm, đường.  Bước 1: Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ cùng với ớt.  Bước 2: Vắt nước cốt chanh ra chén và bỏ hạt.  Bước 3: Cho 3 muỗng nhỏ nước chanh, 2 muỗng nhỏ đường, 2 muỗng nhỏ giấm thanh, 2 muỗng nhỏ nước mắm vào chén và khuấy đều lên. Sau khi đường tan thì cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào và khuấy tiếp cho đều.  Vậy là xong chén nước mắm chấm phở cuốn rồi và chỉ cần dọn lên bàn ăn là có thể thưởng thức. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Cách pha nước chấm cho món phở cuốn, phở trộn đúng chuẩn
- 1 củ tỏi. - 2 quả ớt.
- 1 quả chanh. - Giấm thanh.
- Nước mắm, đường.
Bước 1: Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ cùng với ớt.
Bước 2: Vắt nước cốt chanh ra chén và bỏ hạt.
Bước 3: Cho 3 muỗng nhỏ nước chanh, 2 muỗng nhỏ đường, 2 muỗng nhỏ giấm thanh, 2 muỗng nhỏ nước mắm vào chén và khuấy đều lên.
Sau khi đường tan thì cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào và khuấy tiếp cho đều. Vậy là xong chén nước mắm chấm phở cuốn rồi và chỉ cần dọn lên bàn ăn là có thể thưởng thức.
Cach pha cac loai nuoc cham thong dung (phan 2) hinh anh 2 Cách làm nước mắm me chua ngọt đậm đà - 1 vắt me chín 50 g. - 50 g đường cát. - 1 trái ớt chín đỏ - 1/2 chén nước mắm ngon. – Cho nước sôi vào dầm lấy cỡ 8 muỗng súp nước cái me thật đặc, bỏ hột. – Ớt rửa, bằm nhuyễn, bỏ hột. – Cho 8 muỗng súp đường vào 8 muỗng súp me quậy thật tan đều. Sau đó cho nước mắm vào, nêm cho vừa ăn.
Cách làm nước mắm me chua ngọt đậm đà
- 1 vắt me chín 50 g.
- 50 g đường cát.
- 1 trái ớt chín đỏ
- 1/2 chén nước mắm ngon.
Cho nước sôi vào dầm lấy cỡ 8 muỗng súp nước cái me thật đặc, bỏ hột.
Ớt rửa, bằm nhuyễn, bỏ hột.
Cho 8 muỗng súp đường vào 8 muỗng súp me quậy thật tan đều. Sau đó cho nước mắm vào, nêm cho vừa ăn.
Cach pha cac loai nuoc cham thong dung (phan 2) hinh anh 3 Cách pha nước chấm cho món bún chả Hà Nội ngon đúng điệu * Nguyên liệu: - Nước dừa tươi - Tỏi, ớt, chanh, dấm gạo, tiêu xay -Nước hàng - Nước dùng gà - Đường - Nước mắm  Cách 1: Nước dùng gà trong 250ml + Nước dừa tươi 150ml + Đường 150g + Nước hàng để tạo màu 60g + Muố 10g: đun sôi, hớt bọt, sau bắc ra, để nguội  Cách 2: Nước mắm 60ml+ Tỏi băm nhỏ 25g + Ớt tươi băm nhỏ 25g + Nước cốt chanh 100ml + Dấm gạo 50ml + Hạt tiêu rang thơm xay vỡ: 10g  Cách 3: Lấy nước chấm chua ngọt nói trên một lượng vừa đủ ăn + nước mắm + nước sôi để nguội vào theo thứ tự và nêm nếm cho đến khi có vị vừa miệng + tỏi băm nhuyễn + hạt tiêu rang xay vỡ+ ớt băm bỏ hạt. Ở hàng bún người ta hay cho ít nước mắm mà thay vào đó là nước hàng để tạo màu. Ăn bún chả kiểu Bắc thì cho thêm vào nước chấm đu đủ xanh. Đu đủ cắt vuông hoặc tỉa hoa cho đẹp, bóp muối sơ rồi lấy nước sôi dội qua, vắt khô thả vào bát nước chấm, nếu ko vội có thể ngâm với dấm trước 10 – 15′ thì sẽ giòn hơn.
Cách pha nước chấm cho món bún chả Hà Nội ngon đúng điệu
* Nguyên liệu:
- Nước dừa tươi
- Tỏi, ớt, chanh, dấm gạo, tiêu xay
- Nước hàng - Nước dùng gà
- Đường - Nước mắm
Cách 1: Nước dùng gà trong 250ml + Nước dừa tươi 150ml + Đường 150g + Nước hàng để tạo màu 60g + Muố 10g: đun sôi, hớt bọt, sau bắc ra, để nguội
Cách 2: Nước mắm 60ml+ Tỏi băm nhỏ 25g + Ớt tươi băm nhỏ 25g + Nước cốt chanh 100ml + Dấm gạo 50ml + Hạt tiêu rang thơm xay vỡ: 10g
Cách 3: Lấy nước chấm chua ngọt nói trên một lượng vừa đủ ăn + nước mắm + nước sôi để nguội vào theo thứ tự và nêm nếm cho đến khi có vị vừa miệng + tỏi băm nhuyễn + hạt tiêu rang xay vỡ+ ớt băm bỏ hạt. Ở hàng bún người ta hay cho ít nước mắm mà thay vào đó là nước hàng để tạo màu.
Ăn bún chả kiểu Bắc thì cho thêm vào nước chấm đu đủ xanh. Đu đủ cắt vuông hoặc tỉa hoa cho đẹp, bóp muối sơ rồi lấy nước sôi dội qua, vắt khô thả vào bát nước chấm, nếu ko vội có thể ngâm với dấm trước 10 – 15′ thì sẽ giòn hơn.
Cach pha cac loai nuoc cham thong dung (phan 2) hinh anh 4 Cách pha nước chấm cho món bánh tráng cuốn thịt heo đặc sản Đà Nẵng Cách 1: 1 chai mắm nêm nguyên chất 2 nhánh tỏi (bằm nhỏ) 1 quả ớt tươi (bằm nhỏ) 1 củ hành khô (bằm nhỏ) 1/2 quả dứa bằm nhỏ Một chút đường (tuỳ khẩu vị) Cách làm: Cho hành , tỏi, ớt vào xào cho vàng song cho mắm nêm đảo thơm rồi cho 1 chút nước vào và nấu cho sôi . Cách 2: 1 chai mắm nêm nguyên chất 2 nhánh tỏi (bằm nhỏ) 1 quả ớt tươi (bằm nhỏ) 1/2 quả dứa bằm nhỏ Một chút đường (tuỳ khẩu vị) 2 nhánh xả bằm 1 quả chanh vắt lấy nước cốt 1 chút nước sôi Cho dứa , xả, tỏi, ớt bằm , nước cốt chanh, nước sôi vào 1 cái tô rồi quấy đều lên. Tiếp đến cho mắm nêm vào và nếm lại. Nếu thấy hơi mặn thì thêm nước sôi. Chắc mắm bạn ăn là pha theo cách thứ 2. Cách thứ nhất là dùng cho những người yếu bụng nhưng cũng thơm ngon lắm.
Cách pha nước chấm cho món bánh tráng cuốn thịt heo đặc sản Đà Nẵng
Cách 1: 1 chai mắm nêm nguyên chất, 2 nhánh tỏi (bằm nhỏ), 1 quả ớt tươi (bằm nhỏ), 1 củ hành khô (bằm nhỏ), 1/2 quả dứa bằm nhỏ, một chút đường (tuỳ khẩu vị).
Cách làm: Cho hành , tỏi, ớt vào xào cho vàng song cho mắm nêm đảo thơm rồi cho 1 chút nước vào và nấu cho sôi .
Cách 2: 1 chai mắm nêm nguyên chất, 2 nhánh tỏi (bằm nhỏ), 1 quả ớt tươi (bằm nhỏ), 1/2 quả dứa bằm nhỏ, một chút đường (tuỳ khẩu vị), 2 nhánh xả bằm, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, 1 chút nước sôi.
Cho dứa , xả, tỏi, ớt bằm , nước cốt chanh, nước sôi vào 1 cái tô rồi quấy đều lên. Tiếp đến cho mắm nêm vào và nếm lại. Nếu thấy hơi mặn thì thêm nước sôi.
Chắc mắm bạn ăn là pha theo cách thứ 2. Cách thứ nhất là dùng cho những người yếu bụng nhưng cũng thơm ngon lắm.
Cach pha cac loai nuoc cham thong dung (phan 2) hinh anh 5 Cách làm nước chấm cho món bánh bèo Để có nước chấm ngon, bạn nên sử dụng ngay nước luộc tôm (tôm dùng làm ruốc) thay vì nước lọc. - 2 chén nước luộc tôm - 1 muỗng canh nước mắm - 1 ít muối - 1/2 muỗng canh đường - nước cốt chanh - tỏi và ớt băm nhỏ  Nếu không nhớ, bạn có thể áp dụng tỷ lệ: 1 nước mắm + 1 đường + 1/2 phần nước + 1/2 giấm gạo.
Cách làm nước chấm cho món bánh bèo
Để có nước chấm ngon, bạn nên sử dụng ngay nước luộc tôm (tôm dùng làm ruốc) thay vì nước lọc.
- 2 chén nước luộc tôm
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 ít muối
- 1/2 muỗng canh đường
- nước cốt chanh
- tỏi và ớt băm nhỏ
Nếu không nhớ, bạn có thể áp dụng tỷ lệ: 1 nước mắm + 1 đường + 1/2 phần nước + 1/2 giấm gạo.
Cach pha cac loai nuoc cham thong dung (phan 2) hinh anh 6 Cách pha nước chấm cho món cá nướng, cá hấp cuốn rau, bún Nguyên liệu: Một thìa nước mắm ngon, một thìa dấm ngon, một thìa đường, 3 thìa nước lọc, tỏi, ớt, gừng, thì là. Cách làm: Tỏi, ớt, gừng, rau thì là băm nhỏ. Pha nước mắm, dấm, đường, nước, điều chỉnh vị vừa ăn rồi mới cho tỏi, ớt, gừng, thìa là vào. So với nước chấm nem, nước chấm cá luộc mặn hơn vì cá hấp và luộc vị nhạt nên cần nước chấm đậm, cũng có thể dùng vị chua của chanh để nước chấm thơm tự nhiên. Loại nước chấm này có thể phù hợp để chấm các loại gỏi cá cuốn nướng.
Cách pha nước chấm cho món cá nướng, cá hấp cuốn rau, bún
Nguyên liệu: Một thìa nước mắm ngon, một thìa dấm ngon, một thìa đường, 3 thìa nước lọc, tỏi, ớt, gừng, thì là.
Cách làm: Tỏi, ớt, gừng, rau thì là băm nhỏ. Pha nước mắm, dấm, đường, nước, điều chỉnh vị vừa ăn rồi mới cho tỏi, ớt, gừng, thìa là vào.
So với nước chấm nem, nước chấm cá luộc mặn hơn vì cá hấp và luộc vị nhạt nên cần nước chấm đậm, cũng có thể dùng vị chua của chanh để nước chấm thơm tự nhiên. Loại nước chấm này có thể phù hợp để chấm các loại gỏi cá cuốn nướng.
Cach pha cac loai nuoc cham thong dung (phan 2) hinh anh 7 Cách làm nước sốt cho món gỏi cuốn - 1 củ hành tím phi vàng - 8 muỗng canh tương đen Hoisin (loại tương dùng để ăn phở) - 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn - 1 ít muối Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu với tỉ lệ như trên, bạn cho tất cả vào một bát vừa và trộn đều cho đến khi sánh, mịn.
Cách làm nước sốt cho món gỏi cuốn
- 1 củ hành tím phi vàng
- 8 muỗng canh tương đen Hoisin (loại tương dùng để ăn phở)
- 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn
- 1 ít muối
Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu với tỉ lệ như trên, bạn cho tất cả vào một bát vừa và trộn đều cho đến khi sánh, mịn.
Cach pha cac loai nuoc cham thong dung (phan 2) hinh anh 8 Nước chấm hải sản - 1 muỗng cà phê đường - 1 ít muối - 1 muỗng canh tương ớt - 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh Đánh đều tất cả nguyên liệu với nhau đến khi hơi sệt là được.
Nước chấm hải sản
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 ít muối
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh
Đánh đều tất cả nguyên liệu với nhau đến khi hơi sệt là được.
Cach pha cac loai nuoc cham thong dung (phan 2) hinh anh 9 Nước chấm các món lẩu Lẩu là món ăn quen thuộc trong Nam ngoài Bắc, 3 cách pha nước chấm lẩu sau đây sẽ là cách cơ bản nhất, ngoài ra các bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của mình. Về cơ bản, nước chấm lẩu giúp ăn ngon miệng nên chúng ta thường dùng vị nước chấm hơi chua để kích thích ăn ngon và đỡ ngán. Nước chấm lẩu có nguyên liệu chính từ mắm, tỏi, ớt… Loại thứ nhất rất phù hợp để chấm hải sản gồm có những nguyên liệu sau: nửa thìa gia vị, 1/4 thìa mì chính, 1/4 thìa muối trắng, mù tạt xanh, một chút hạt tiêu bột, chanh tươi, ớt tươi. Loại nước chấm các món lẩu thứ 2 sử dụng nước mắm làm nguyên liệu chính, bao gồm: 2 thìa nước mắm, nửa thìa đường, 1/4 thìa sa tế, ớt tươi, tỏi thái lát, 1/2 quả chanh vắt lấy nước.
Nước chấm các món lẩu
Lẩu là món ăn quen thuộc trong Nam ngoài Bắc, 3 cách pha nước chấm lẩu sau đây sẽ là cách cơ bản nhất, ngoài ra các bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của mình.
Về cơ bản, nước chấm lẩu giúp ăn ngon miệng nên chúng ta thường dùng vị nước chấm hơi chua để kích thích ăn ngon và đỡ ngán.
Nước chấm lẩu có nguyên liệu chính từ mắm, tỏi, ớt… Loại thứ nhất rất phù hợp để chấm hải sản gồm có những nguyên liệu sau: nửa thìa gia vị, 1/4 thìa mì chính, 1/4 thìa muối trắng, mù tạt xanh, một chút hạt tiêu bột, chanh tươi, ớt tươi.
Loại nước chấm các món lẩu thứ 2 sử dụng nước mắm làm nguyên liệu chính, bao gồm: 2 thìa nước mắm, nửa thìa đường, 1/4 thìa sa tế, ớt tươi, tỏi thái lát, 1/2 quả chanh vắt lấy nước.
Cach pha cac loai nuoc cham thong dung (phan 2) hinh anh 10 Nước chấm cho các món luộc - 2 muỗng cà phê muối rang - 1 muỗng cà phê hạt tiêu rang - 1 muỗng cà phê nước cốt chanh - ớt băm nhuyễn Trộn đều các nguyên liệu lại là bạn đã có một món chấm ngon cho các món luộc.
Nước chấm cho các món luộc
- 2 muỗng cà phê muối rang
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu rang
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- ớt băm nhuyễn
Trộn đều các nguyên liệu lại là bạn đã có một món chấm ngon cho các món luộc.

Cách pha các loại nước chấm thông dụng cho từng món

Mỗi loại thực phẩm hợp nhất với một loại nước mắm để có thể giữ được những hương vị cơ bản, đồng thời nâng cao khẩu vị của món ăn.

Ngôi Nhà Chích Bông

Bạn có thể quan tâm

Món ngon

4 mon nhanh gon, bo duong cho bua toi tron vi hinh anh

4 món nhanh gọn, bổ dưỡng cho bữa tối tròn vị

0

Bữa tối là khoảng thời gian cả nhà quây quần bên mâm cơm. Bạn có thể đổi món cho gia đình với những công thức mới lạ, ngon miệng và dễ thực hiện.

6 mon an phu vang danh cho gioi nha giau o Dubai hinh anh

6 món ăn phủ vàng dành cho giới nhà giàu ở Dubai

0

Việc bỏ ra hàng chục nghìn USD chỉ để thưởng thức những món ăn dát vàng như kem tươi, pizza, kẹo chocolate... được xem là chuyện bình thường đối với giới siêu giàu ở Dubai (UAE).

3 nha hang sang, view dep o Thai Lan hinh anh

3 nhà hàng sang, view đẹp ở Thái Lan

0

3 nhà hàng sau tại Bangkok (Thái Lan) là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn thưởng thức ẩm thực và tận hưởng vẻ đẹp của dòng sông Chao Phraya của xứ sở chùa vàng về đêm.

Mon an Nam Bo duoc vi nhu trung khung long hinh anh

Món ăn Nam Bộ được ví như trứng khủng long

0 5 1

Nhiều món ngon Nam Bộ có sử dụng những nguyên liệu quen thuộc là nếp và đậu xanh, ví dụ như món "trứng khủng long" với hình dáng to tròn, bắt mắt, cần kỹ thuật chế biến kỳ công.

00:57 Doi bua voi pho xao kieu Thai hinh anh

Đổi bữa với phở xào kiểu Thái

0

Thay vì mất khoảng thời gian dài để ninh nước dùng, phở xào kiểu Thái sẽ là gợi ý thú vị và nhanh gọn dành cho bữa ăn của bạn.

01:44 Bien tau mon xoi xoai kieu Thai tro nen moi la hinh anh

Biến tấu món xôi xoài kiểu Thái trở nên mới lạ

0 1

Xôi xoài Thái luôn được nhiều người yêu thích bởi hương vị béo ngậy và thơm ngon. Dưới đây là cách biến tấu hình dáng đơn giản để món ăn này trở nên bắt mắt hơn.