M

Cách phát hiện ung thư vú tại nhà

Phụ nữ có thể tự khám và phát hiện ung thư vú khi có những dấu hiệu như chảy dịch ở núm vú, thay đổi màu da, thậm chí sờ thấy u cục.

- Ung thư vú ngày càng phổ biến ở phụ nữ. Tôi rất lo lắng về điều này. Xin cho hỏi có cách nào tự phát hiện căn bệnh này tại nhà không?

TS BS Nguyễn Thị Từ Vân - giảng viên Bộ môn Phụ Sản Đại học Y Dược TP HCM tư vấn:

- Muốn phát hiện hay chẩn đoán ung thư vú, phụ nữ cần phải làm xét nghiệm giải phẫu bệnh lý, dân gian hay gọi là thử thịt. Để làm được xét nghiệm này, chị em phải đến bệnh viện hay các phòng khám chuyên khoa. Tại đây, bác sĩ sẽ phải mổ lấy khối u, hay dùng một cây kim như kim chích thuốc lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Phương pháp dùng kim chích lấy mẫu thử được gọi là sinh thiết bằng kim (FNA).

Theo thống kê, khoảng 50% số phụ nữ mắc bệnh đến khám lần đầu do tự sờ được khối u ở vú. Như vậy, muốn phát hiện được ung thư vú sớm, chị em cần biết tự khám cho mình thường xuyên mỗi tháng một lần.  

Khi tự khám cho mình tại nhà, phụ nữ có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường như sờ được khối u nhỏ ở vú, thấy chảy dịch ở núm vú ngoài thời kỳ cho con bú, thay đổi màu da ở vú...  Nếu thấy biểu hiện này, chị em cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn ngay.

Nếu có điều kiện, chị em từ 35 tuổi trở lên nên khám vùng ngực định kỳ hàng năm ở bệnh viện.

Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ung thưBệnh thường gặp