M

Cách phòng tránh ngộ độc khi sử dụng thảo dược cho trẻ

Thảo dược vốn thân thiện với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chỉ có thảo dược chuẩn hóa cao mới thích hợp khi sử dụng cho trẻ nhỏ vì vừa đảm bảo an toàn, vừa hiệu quả.

Các loại thuốc cam từ thảo dược chưa chuẩn hóa không chỉ ít có tác dụng mà đôi khi còn gây hại cho sức khỏe của bé.

Nguyên nhân gây ngộ độc thảo dược ở trẻ

Không tính các loại cây có độc chất bên trong, một số loại thảo dược không có độc chất bên trong cây vẫn có thể gây độc cho bé. Bởi các loại thảo dược chưa được chuẩn hóa thường dư lượng độc tố như kim loại nặng (chì, thủy ngân, asen).

Cach phong tranh ngo doc khi su dung thao duoc cho tre hinh anh 1
Thảo dược không rõ nguồn gốc, không được chuẩn hóa dễ gây ngộ độc cho người dùng.

Ngộ độc cấp tính kim loại nặng gây suy gan, thận, co giật và tổn thương thần kinh nghiêm trọng. Ngộ độc mạn tính kim loại nặng ở trẻ em gây ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ, thể chất, dễ gây ung thư, tim mạch khi trẻ lớn lên.

Bên cạnh kim loại nặng, thảo dược chưa chuẩn hóa còn có một số độc tố khác như mycotoxin. Đặc biệt, các aflatoxin, thuốc bảo vệ thực vật... có thể gây độc lâu dài cho trẻ. Nấm mốc và độc tố nấm có trong thảo dược chưa chuẩn hóa còn có thể gây viêm giác mạc, viêm màng trong tim, dị ứng do tiếp xúc bào tử nấm, bệnh độc tố nấm do ăn-uống phải mycotoxin (ngộ độc, nhiễm độc, tổn thương gan, ung thư gan).

Cách phòng tránh ngộ thảo dược cho trẻ

Theo các chuyên gia, khi sử dụng thảo dược cho trẻ, các bậc phụ huynh cần lưu ý 3 điều sau đây để bảo vệ con khỏi các nguy cơ ngộ độc cấp tính, ngộ độc trường diễn.

Thứ nhất, lựa chọn đúng loại thảo dược chuyên biệt cho trẻ: do các chức năng trong cơ thể, hệ thần kinh, nhiều cơ quan của trẻ chưa hoàn thiện nên trẻ rất nhạy cảm với các loại độc tố như kim loại nặng, độc tố nấm mốc, hóa chất… Trẻ bị nhiễm độc cấp tính có thể gây tình trạng co giật, hôn mê… phải cấp cứu. Trẻ bị ngộ độc trường diễn có thể gây tổn hại hệ thần kinh một cách từ từ, chậm phát triển trí tuệ, kém chiều cao, nguy cơ mắc nhiều bệnh lý tim mạch, thần kinh khi trưởng thành.

Thảo dược chuẩn hóa từ các nhà sản xuất có uy tín với tiêu chuẩn sản xuất chặt chẽ như cGMP là lựa chọn phù hợp cho trẻ vì vừa đảm bảo hiệu quả sử dụng, vừa đảm bảo an toàn.

Thứ hai, tìm kiếm sự tư vấn của chuyên gia trước khi sử dụng thảo dược cho trẻ: hiện nay, việc kiểm nghiệm nguyên liệu tại Việt Nam còn nhiều hạn chế, chưa kể khâu sản xuất, kiểm nghiệm thành phẩm với một số tiêu chuẩn không đảm bảo. Do đó, phụ huynh Việt khó tìm được chế phẩm thảo dược chuẩn hóa phù hợp với trẻ.

Các bậc phụ huynh nên tham khảo ý kiến chuyên gia, những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sử dụng thảo dược cho trẻ em để không rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”, nhất là cho con.

Cach phong tranh ngo doc khi su dung thao duoc cho tre hinh anh 2
Cân nhắc khi mua thảo dược cho trẻ để tránh tiền mất, tật mang.

Thứ ba, tuyệt đối không mua sản phẩm thảo dược chưa chuẩn hóa cho con: hàng trăm vụ ngộ độc cấp tính, nhiều trường hợp trẻ đang chịu ảnh hưởng của dư lượng độc tố trong các loại thảo dược chưa chuẩn hóa là bài học để các bậc phụ huynh cẩn thận hơn khi bổ sung thảo dược cho con.

Thảo dược chuẩn hóa châu Âu, chuyên biệt cho chăm sóc nhi khoa là lựa chọn được đánh giá cao về cả tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng cho trẻ nhỏ. Delap là doanh nghiệp Việt tiên phong phát triển các chế phẩm thảo dược tiêu chuẩn hóa châu Âu cho trẻ nhỏ, kết hợp với việc sản xuất từ các cơ sở uy tín, theo tiêu chuẩn cGMP cao nhất trên thế giới. Các sản phẩm của Delap là lựa chọn uy tín cho các bậc phụ huynh đang tìm một chế phẩm thảo dược phù hợp cho con.

Để tìm hiểu chi tiết về Thảo dược chuẩn hóa châu Âu, chuyên biệt chăm sóc bé yêu, độc giả, truy cập website pharmalife.delap.vn hoặc gọi điện tới hotline 1800 8070.

Sơn Trà

Tin tức mới nhất Sức khỏe