M

Cách thiết lập hồ sơ ứng tuyển thuyết phục

Sau nhiều năm đi làm, bạn có chắc mình biết cách viết một CV khiến nhà tuyển dụng bằng mọi cách phải tuyển được bạn? JobStreet sẽ giúp bạn làm được điều đó.

JobStreet.com, mạng việc làm hàng đầu Đông Nam Á đang tổ chức chương trình “Tư vấn kỹ năng viết hồ sơ ứng tuyển” trực tuyến. Với hơn 9.000 việc làm mới được đăng tuyển trên JobStreet.com, các chuyên gia nhân sự JobStreet.com sẽ giúp thành viên mới soạn thảo hồ sơ và đơn xin việc ngay sau khi đăng ký tài khoản việc làm trên JobStreet.com tại đây.

Cach thiet lap ho so ung tuyen thuyet phuc hinh anh 1
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều ứng viên gặp khó khăn trong quá trình tìm việc bởi mặc dù nộp hồ sơ cho hàng loạt công ty trong vài ba tháng, họ vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía nhà tuyển dụng. “Em đã nộp hồ sơ nhiều nơi, nhưng rất ít nhà tuyển dụng gọi cho em”, Hồng Ân, cựu sinh viên Đại học Bách khoa cho biết.

Thông thường, khi gửi hồ sơ ứng tuyển, điều gây khó khăn lớn nhất là không hiểu nhà tuyển dụng cần gì và tiêu chuẩn lựa chọn hồ sơ của nhà tuyển dụng là như thế nào. Do đó, trong quá trình chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển, ứng viên nên đọc kỹ thông tin tuyển dụng, bảng mô tả công việc và những yêu cầu cho vị trí ứng tuyển một cách cẩn thận.

Mẹo viết hồ sơ chuẩn

Hồ sơ có thể được trình bày theo một vài cách cơ bản như thứ tự thời gian, trình bày theo chức năng (nêu rõ vai trò, nhiệm vụ và kết quả làm việc). Tuy nhiên, để có một hồ sơ nổi bật hơn, ứng viên vẫn có thể làm theo những bí quyết mà JobStreet.com đúc kết được.

Cach thiet lap ho so ung tuyen thuyet phuc hinh anh 2
Tránh lỗi đánh máy, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến hồ sơ ứng viên và thể hiện rằng ứng viên đó có sự chuẩn bị sơ sài. Do đó, ứng viên khi chuẩn bị hồ sơ cần phải rà soát kỹ từng phần sau khi hoàn thành hồ sơ và chắc chắn rằng hồ sơ việc làm đã được chuẩn bị hoàn hảo.

Hồ sơ nên được trình bày mạch lạc, bỏ qua những đại từ, mạo từ rườm rà. Đặc biệt, đối với hồ sơ tiếng Anh, cần hạn chế sử dụng đại từ nhân xưng “I” và mạo từ “a”, “an”, “the”. Cần sử dụng những cụm từ mang tính tuyết phục mạnh mẽ để tránh dài dòng.

Động từ mạnh sẽ khiến hồ sơ việc làm trở nên hấp dẫn hơn, cũng đồng thời giúp mô tả kết quả, quá trình những công việc ứng viên đã từng làm. Loại bỏ những thông tin không cần thiết như tên, nghề nghiệp của cha mẹ, nơi sinh… để tạo sự mạch lạc cho hồ sơ ứng tuyển.

Hồ sơ việc làm thường được xem lướt qua trong 10 giây hoặc ít hơn. Do đó, hồ sơ cần ngắn gọn, vắn tắt, vào thẳng vấn đề. Sử dụng gạch đầu dòng để làm nổi bật thông tin quan trọng. Sử dụng triệt để phương pháp xuống dòng, cách dòng, đánh số. Hồ sơ không nên quá 2 trang, nếu có nhiều kinh nghiệm việc làm, cũng chỉ nên trình bày trong 3 trang.

Cach thiet lap ho so ung tuyen thuyet phuc hinh anh 3
Một bản hồ sơ được in cẩu thả, trình bày luộm thuộm sẽ gây khó chịu cho hầu hết nhà tuyển dụng. Sử dụng cỡ chữ nhỏ nhất là 10 và chỉ nên sử dụng 2 kiểu chữ thường được dùng trong đánh văn bản. Cẩn trọng trong việc sử dụng gạch chân hoặc in đậm trong văn bản, chỉ nên dùng khi muốn nhấn mạnh thông tin nổi bật nào đó.

Tất cả ứng viên khi đến tham dự chương trình đều được các chuyên viên của JobStreet.com tư vấn trực tiếp trên hồ sơ ứng tuyển. Theo đó, ứng viên đã khắc phục được những điểm cần điều chỉnh trên hồ sơ nhằm giúp hồ sơ được hoàn thiện và đầy đủ thông tin cần thiết.

Kinh nghiệm chọn ngành phù hợp

Đa số ứng viên hiện nay thường nhảy việc trong một thời gian rất ngắn. Theo khảo sát của JobStreet.com, hầu hết ứng viên này thường không cảm thấy hài lòng với công việc hiện tại do một số nguyên nhân như mức lương chưa tương xứng, môi trường làm việc hoặc cảm thấy không phù hợp với công việc do những sở thích cá nhân. 

Do đó, đến với chương trình, ứng viên đã được các chuyên viên tư vấn của JobStreet.com chia sẻ những kinh nghiệm để lựa chọn ngành nghề phù hợp, tránh tình trạng nhảy việc nhiều ảnh hưởng đến bản thân của ứng viên nói riêng và các nhà tuyển dụng.

Chương trình tư vấn hồ sơ chuẩn là một trong những chuỗi hoạt động của JobStreet.com triển khai tại thị trường Việt Nam dành cho bạn trẻ và những bạn đã đi làm có nhiều ước mơ và hoài bão nhưng chưa biết cách trang bị cho mình những kỹ năng để viết hồ sơ ứng tuyển.

Chương trình tư vấn hồ sơ chuẩn áp dụng cho tất cả thành viên đăng ký tài khoản việc làm mới tại JobStreet.com từ ngày 21/8 đến 31/8.

Sau khi hoàn tất quy trình đăng ký:

Nếu bạn đã có hồ sơ, các chuyên gia nhân sự từ JobStreet.com sẽ tư vấn trực tiếp trên hồ sơ của bạn.

Nếu bạn chưa có hồ sơ, các chuyên gia nhân sự sẽ giúp bạn soạn thảo hồ sơ chuẩn.

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm