Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cách tính tuổi thai chính xác nhất

Cách tính tuổi thai chính xác nhất yêu cầu người mẹ phải nhớ được ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối.

Tuổi thai tính như thế nào?

Tính tuổi thai từ lúc bé bắt đầu hình thành là công việc khó khăn bởi mẹ không thể xác định chính xác đậu thai trong lần quan hệ nào?

Vì vậy các bác sĩ sản khoa đã đưa cách tính chung nhất cho tuổi của một em bé trong bụng mẹ đó là từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Cách tính tuổi thai chính xác

Xác định được kỳ kinh cuối cùng của người mẹ. Kỳ kinh cuối cùng là ngày bắt đầu có kinh nguyệt đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Tính tuổi thai nhi bằng cách dựa vào lịch hoặc vòng tròn tính tuổi thai nhi bán ở các hiệu thuốc. Ví dụ kinh cuối cùng là 01/01 đến hôm nay 28/02, dựa vào lịch hoặc vòng tròn tính tuổi thai nhi ta tính được thai nhi đã được 8 tuần 2 ngày.

Tính tiếp như trên sẽ cho ra ngày dự sinh của bé đủ tháng là 40 tuần nhưng thực tế bé chỉ có 38 tuần hình thành và lớn lên trong bụng mẹ. Từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cộng với 40 tuần nữa sẽ ra được ngày dự sinh.

Cach tinh tuoi thai chinh xac nhat hinh anh 1 Cách tính tuổi thai chính xác nhất yêu cầu người mẹ phải nhớ được ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối.

Cách tính tuổi thai chính xác nhất yêu cầu người mẹ phải nhớ được ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối.

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ tình dục hoặc ngày rụng trứng

Trứng rụng chỉ nằm trong tử cung 24 giờ để kết hợp với tinh trùng phát triển thành phôi thai. Nếu bạn biết chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục dẫn tới thụ thai thì ngày đó được tính là ngày đầu tiên thụ thai.

Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 266 ngày kể từ ngày thụ thai đó (tương đương 38 tuần) và bạn hoàn toàn có thể tính chính xác tuổi thai cũng như ngày dự sinh. Nhưng nhiều người kinh nguyệt không đều hoặc không tính được ngày trứng rụng thì cách tính tuổi thai phải dựa vào ngày đầu lần kinh cuối hoặc siêu âm.

Cách tính tuổi thai trên siêu âm

Dùng siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai: 5 tuần đã có thể nhận ra một cực thai; 7-8 tuần đã nhận ra nhịp đập của tim thai.

Đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là phương pháp đáng tin cậy để xác định tuổi thai ở 20-30 tuần. Sự phát triển của thai trong giai đoạn này tăng dần và nhanh; số đo chính xác nhất ở tuần 20-24 và đo lại vào lúc 26-30 tuần.

Sau 30 tuần, độ chính xác khi đo bằng siêu âm giảm đi. Chiều dài đầu - mông của thai được đo khi thai 5-12 tuần.

Đo chiều xương đùi của thai và vòng bụng thai có tác dụng tốt để kết hợp với đường kính lưỡng đỉnh.

6 yếu tố là "kẻ thù" của sức khỏe thai nhi

Cuộc sống của thai nhi nằm trong bụng mẹ thật diệu kỳ, bé được nuôi dưỡng và lớn lên trong tử cung người mẹ là môi trường khá an toàn. Thế nhưng, có một số điều có thể ảnh hưởng đến thai nhi mà các bà mẹ cần biết:

1. Lo lắng, trầm cảm

2. Khi thai phụ dùng thuốc

3. Rượu và thuốc lá

4. Yếu tố dinh dưỡng của người mẹ

5. Người mẹ có bệnh lý trong thai kỳ và nếp sinh hoạt không khoa học

6. Tiếng ồn và bức xạ


Mang thai và bệnh khó nói

Ở phụ nữ mang thai, bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra nhiều nguy cơ cho thai kỳ bao gồm sẩy thai,

http://infonet.vn/cach-tinh-tuoi-thai-chinh-xac-nhat-nhu-the-nao-post160395.info

Theo Ngọc Khánh/Báo Infonet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp Sức khỏe