Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Cái bang' bủa vây cổng đền, chùa ngày Tết

Nhiều người lớn tuổi cầm mũ, nón chìa ra xin tiền người đi lễ đền, chùa đầu năm, gây phản cảm. Lực lượng chức năng từng đưa ra nhiều phương án xử lý song tình trạng này không giảm.

Dòng người nườm nượp đi lễ đền ông Hoàng Mười Những cọc tiền lẻ mệnh giá 1.000-5.000 đồng được đặt kín mâm lễ dịp đầu năm. Nhiều người còn dùng tiền nhét chặt khe tượng thờ, cửa chính điện để cầu may mắn.
'Cai bang' bua vay cong den, chua ngay Tet hinh anh 1
Những ngày đầu năm, đền thờ quan Hoàng Mười hay còn gọi là đền Chợ Củi ở xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đón 2.000-3.000 lượt khách/ngày tới đi lễ cầu may, xin lộc.
'Cai bang' bua vay cong den, chua ngay Tet hinh anh 2
Với gần 20 ban thờ, khu đền luôn tấp nập khách ra vào. Những người tới đền cầu may mang theo đồ lễ, mâm cỗ với nhiều loại bánh trái, vàng mã và cả tiền lẻ nhiều mệnh giá.
'Cai bang' bua vay cong den, chua ngay Tet hinh anh 3
Khu vực gian chính điện thờ Thánh Mẫu và các vị thần thường là nơi tập trung đông nhất khu đền. Những người tới cầu may, cầu lộc chủ yếu là người dân và nhiều doanh nghiệp ở các tỉnh miền Bắc.
'Cai bang' bua vay cong den, chua ngay Tet hinh anh 4
Trên đoạn đường khoảng hơn 300 m từ quốc lộ 1 vào khu đền có rất nhiều người ăn xin ngồi la liệt ngả mũ, nón, chìa tay xin tiền của người đi lễ. 
'Cai bang' bua vay cong den, chua ngay Tet hinh anh 5
Nhóm "đệ tử cái bang" hễ thấy khách là tràn ra xin tiền. Ban quản lý khu đền nhiều lần phối hợp cùng lực lượng chức năng địa phương xử lý tình trạng này song vẫn tồn tại.
'Cai bang' bua vay cong den, chua ngay Tet hinh anh 6
Nhóm người ăn xin thường ngồi hai bên đường đi vào đền với nhiều lứa tuổi, chủ yếu là người già và tàn tật. "Có khách đi lễ bước qua là họ xin, người không bố thí thì bị họ chửi", bà Bình (trú tỉnh Quảng Ninh) nói và cho biết năm nào bà cũng cùng con cháu đi lễ đền Chợ Củi và đều thấy cảnh tượng này.
'Cai bang' bua vay cong den, chua ngay Tet hinh anh 7
Phía trong khu điện, nơi du khách cúng bái xin lộc xuất hiện các cụ già ngả nón xin tiền. Mỗi khi số tiền trong nón nhiều lên, những người này lại gom cho vào túi rồi xin tiếp. "Việc xử lý tình trạng này khá khó khăn, ban quản lý thường nhắc nhở, đưa những người ăn xin ra khỏi khu vực đền nhưng họ quay lại hoặc ngồi trước đường vào đền. Sắp tới việc này sẽ chấm dứt, những người tái phạm, cơ quan chức năng sẽ liên hệ người thân hoặc Phòng Lao động - Thương binh và xã hội để đưa họ vào các trung tâm dưỡng lão", ông Nguyễn Long Thiên, Trưởng ban quản lý đền Chợ Củi, nói.
'Cai bang' bua vay cong den, chua ngay Tet hinh anh 8
Các quầy hàng dọc đường vào đền xuất hiện việc đổi tiền lẻ mệnh giá 1.000-20.000 đồng.
'Cai bang' bua vay cong den, chua ngay Tet hinh anh 9
Ở khu đền thờ quan Hoàng Mười, những người đi lễ thường cầu công danh, sự nghiệp. Tại đây, người đi lễ thường mua những con ngựa giấy cao từ 1-3 m cùng bộ vàng mã.

'Cai bang' bua vay cong den, chua ngay Tet hinh anh 10
Sau khi làm lễ, những con ngựa giấy được đốt bên hông khu đền. Mỗi ngày, khu đền này hóa vàng cả nghìn con ngựa giấy.

Nhét kín tiền lẻ vào khe cửa trước đền, chùa ngày đầu năm

Hàng nghìn du khách khắp nơi đổ về đền Chợ Củi ở Hà Tĩnh cầu lộc đầu năm. Cảnh chen chúc, nhét tiền lẻ vào tượng, mâm cúng, khe cửa... diễn ra nhiều ở khu vực đền.

Phạm Trường - Tiến Đạt

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Vinh Long hop 'khan' vu dau tu gan 200 ty lap 114 camera hinh anh

Vĩnh Long họp 'khẩn' vụ đầu tư gần 200 tỷ lắp 114 camera

0 63 14

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long yêu cầu các ngành chức năng làm rõ tính hiệu quả, tính cấp thiết, số lượng camera và số tiền phải cụ thể từng giai đoạn, từng danh mục.

TP.HCM kho dat chi tieu phat trien kinh te nam 2019 hinh anh

TP.HCM khó đạt chỉ tiêu phát triển kinh tế năm 2019

0

Lãnh đạo UBND TP.HCM nhận định nguồn thu ngân sách đạt kết quả cao so với cùng kỳ năm ngoái tuy nhiên nguồn thu nội địa vẫn tồn tại nhiều vấn đề cần giải quyết.