M

Cai được máy thở cho bé gái 12 tuổi suy thận giai đoạn cuối

Lần đầu tiên, bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng áp dụng công nghệ tiên tiến để chạy thận nhân tạo cho một bệnh nhi bị suy thận mạn giai đoạn cuối.

Chiều 25/11, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng - cho biết, lần đầu tiên bệnh viện áp dụng công nghệ tiên tiến để chạy thận nhân tạo cho một bệnh nhân nhi bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Bệnh nhân là cháu Trần Thị Hoa (12 tuổi, ở xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) nhập viện ngày 17/11.

Trước đó, vào tháng 10/2013, cháu Hoa vào Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng vì viêm cầu thận cấp. Sau một tuần theo dõi, cháu được chuyển ra bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị khoảng 2 tháng thì được cho về nhà.

Hiện bệnh của cháu Hoa đã được cải thiện, tỉnh và cai được máy thở.
Hiện bệnh của cháu Hoa đã được cải thiện, tỉnh và cai được máy thở.

Đến đầu tháng 11/2014, bệnh tình của cháu Hoa bị nặng hơn với các triệu chứng: bị phù, tiểu ít, khó thở, hôn mê, suy hô hấp.… nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cấp cứu. Theo kết quả xét nghiệm của bệnh viện, bệnh nhân này bị suy đa cơ quan trong cơ thể, trong đó suy thận nặng, suy gan, rối loạn điện giải. 

Tiếp tục chẩn đoán, các bác sĩ kết luận bệnh của cháu Hoa đã bước sang suy thận mạn giai đoạn cuối nên các bác sĩ phải tiến hành chạy thận nhân tạo cho cháu, 2 lần/tuần. Bệnh nhân cũng được chỉ định lọc máu liên tục để giải quyết tình trạng nguy kịch. Hiện sức khỏe của cháu Hoa đã được cải thiện và không còn phụ thuộc vào máy thở.

Theo bác sĩ Võ Hữu Hội (phòng Hồi sức Nhi, Khoa Nhi), đến thời điểm này bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng là đơn vị duy nhất ở miền Trung áp dụng kỹ thuật tiên tiến để chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân nhi. 

Đoàn Nguyên

Bình luận

Tin tức mới nhất Sức khỏe