Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Cái gì cũng có thể Tây hóa, trừ Tết cổ truyền'

Nhiều bạn đọc cho rằng Tết Âm lịch là truyền thống của dân tộc. Việc gộp với Tết Dương lịch sẽ làm mất giá trị văn hóa của người Việt.

'Cai gi cung co the Tay hoa, tru Tet co truyen' hinh anh 1
Mới đây, ý kiến của một tiến sĩ cho rằng nên "xóa sổ" Tết ta bởi thái độ, năng suất làm việc của người lao động bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực. Người này cho rằng những tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông cũng tăng vọt trong dịp Tết.
'Cai gi cung co the Tay hoa, tru Tet co truyen' hinh anh 2
Trước thông tin trên, độc giả Tuấn Trần khẳng định không nên "xóa sổ" Tết Nguyên đán bởi những người con làm việc xa quê luôn mong ngóng tới dịp này để được sum họp bên gia đình.
'Cai gi cung co the Tay hoa, tru Tet co truyen' hinh anh 3
Theo bạn đọc Thu Phương, nếu Tết cổ truyền ảnh hưởng xấu đến con người và xã hội, chúng ta cũng nên xem xét gộp 2 cái Tết làm một. Tuy nhiên, những người ủng hộ phương án "hai trở thành một" đang vô tình đánh đồng giữa ngày Tết và cách mà chúng ta nghỉ Tết.

 

'Cai gi cung co the Tay hoa, tru Tet co truyen' hinh anh 4
Trước những ý kiến về Tết gây ảnh hưởng xấu tới phát triển kinh tế, cộng đồng mạng cho rằng nghỉ Tết không có nghĩa cuộc sống xung quanh chúng ta đóng băng. Không có quy định nào cấm chúng ta làm việc trong ngày Tết.

 

'Cai gi cung co the Tay hoa, tru Tet co truyen' hinh anh 5
Thực tế, giới trẻ rất dễ "Tây hóa", hưởng ứng ngày lễ của phương Tây như Valentine, Halloween, Noel… Nhưng nhiều bạn trẻ khẳng định không thể bỏ Tết cổ truyền của dân tộc.
'Cai gi cung co the Tay hoa, tru Tet co truyen' hinh anh 6
Hình ảnh ngồi gói bánh chưng với cả nhà, nhớ đến cảm giác ngồi sau yên xe của mẹ khi đi chọn cành đào, cây quất đã ăn sâu vào trí nhớ của mỗi người dân Việt. Bên cạnh đó, Tết giúp chúng ta nhớ mình là ai, đến từ đâu, nguồn gốc của gia đình...
'Cai gi cung co the Tay hoa, tru Tet co truyen' hinh anh 7
Độc giả Thế Anh nhấn mạnh dù một ngày kia có quyết định bỏ Tết đi chăng nữa, chúng ta vẫn sẽ tồn tại. Người Việt Nam vẫn sẽ còn đó nhưng mỗi người chúng ta sẽ mất đi điều gì đấy trong tim mình.
'Cai gi cung co the Tay hoa, tru Tet co truyen' hinh anh 8
Bạn Văn Quyền cho rằng cái gì cũng có thể Tây hóa được trừ ngày Tết cổ truyền.

Cộng đồng mạng đang tranh luận về việc có nên gộp Tết cổ truyền với Tết Tây để hội nhập, tránh tốn kém, lãng phí. Bạn đọc có thể gửi ý kiến của mình để thảo luận về chủ đề này về địa chỉ email: Songtre@zing.vn.

Thăm dò ý kiến

Có nên gộp Tết Dương lịch và Tết cổ truyền?

Xem kết quả
Giáp Tết đi chơi đâu vừa vui vừa không tốn kém? Làng hoa Nhật Tân, phố đi bộ hồ Gươm, phố cổ Hà Nội... hiện là những địa điểm vui chơi hấp dẫn giới trẻ thủ đô.

Bỏ Tết cổ truyền để hội nhập thế giới?

Dưới góc nhìn của một du học sinh nhiều năm ở nước ngoài, Ngô Di Lân cho rằng việc bỏ Tết cổ truyền là điều không nên làm, bởi đây là dịp lễ hiếm hoi để sum họp gia đình, bè bạn.


Châu Châu - Song Song

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tranh luận bỏ Tết cổ truyền Cộng đồng mạng

Bo Tet co truyen la 'hua' theo Tay hinh anh

Bỏ Tết cổ truyền là 'hùa' theo Tây

PGS.TS Hà Đình Đức khẳng định giữ Tết cổ truyền không ảnh hưởng hội nhập thế giới và sinh hoạt của người dân.

'Bo Tet co truyen la ton that lon cua dan toc' hinh anh

'Bỏ Tết cổ truyền là tổn thất lớn của dân tộc'

Theo TS Nguyễn Thị Hồng, Tết cổ truyền chứa đựng tinh hoa, bản sắc dân tộc Việt. Nếu gộp Tết, kinh tế chưa chắc phát triển hơn nhưng sẽ tổn thất lớn về văn hóa truyền thống.