Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cải tạo Dinh Thượng Thơ thành nhà truyền thống

Thường trực UBND TP.HCM vừa thống nhất phương án bảo tồn, cải tạo tòa nhà Dinh Thượng Thơ nằm tại số 59-61 đường Lý Tự Trọng.

Theo đó, sau khi xem xét nhiều phương án, thiết kế của đơn vị tư vấn GENSLER đã được chọn. Sau khi cải tạo Dinh Thượng Thơ sẽ trở thành nhà truyền thống UBND TP.HCM.

Thời gian tới, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM sẽ làm việc với đơn vị tư vấn GENSLER để nghiên cứu, điều chỉnh thiết kế cho phù hợp, tham mưu, tư vấn phương án kinh phí để báo cáo lên TP.

Cai tao Dinh Thuong Tho thanh nha truyen thong hinh anh 1
Dinh Thượng Thơ hiện là trụ sở của Sở Thông tin Truyền thông và Sở Công thương. Ảnh: Người Lao Động.

Trước đó, Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc đã khảo sát hiện trạng và đánh giá Dinh Thượng Thơ mang tính lưu giữ dấu vết của những công trình công quyền đầu tiên của Sài Gòn.

Dinh Thượng Thơ hiện vẫn còn như nguyên trạng ban đầu, những đặc trưng xây dựng, kiến trúc tiêu biểu của một thời kì chưa bị mất. 

Tòa nhà 59-61 Lý Tự Trọng trước đây là tòa nhà Nha giám đốc Nội vụ, người dân gọi là Dinh Thượng Thơ. Công trình được chính quyền xứ Nam Kỳ xây vào những năm 1860. 

Tòa nhà Dinh Thượng Thơ đã gần 160 năm tuổi, nhưng vẫn giữ được chiếc cổng sắt được thiết kế tinh xảo và lối vào lát đá xanh. Dù là một trong những công trình lâu đời nhất của TP.HCM nhưng tòa nhà hiện chưa được đánh giá xếp hạng di tích và không thuộc đối tượng nghiên cứu bảo tồn cảnh quan kiến trúc đô thị. 

Tòa nhà hiện được Sở Thông tin Truyền thông và Sở Công Thương sử dụng làm trụ sở. Đầu năm 2019, Văn phòng UBND TP.HCM có thông báo về việc mở rộng và nâng cấp trụ sở HĐND và UBND TP. 

Do việc mở rộng sẽ ảnh hưởng tới tòa nhà 59-61 Lý Tự Trọng nên UBND TP giao Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp với cơ quan liên quan tìm ra giải pháp quản lý quy hoạch kiến trúc đối với công trình này.

TP.HCM đề xuất mời chuyên gia nước ngoài góp ý bảo tồn Dinh Thượng Thơ

Tòa nhà được xây theo kiến trúc thuộc địa Pháp, đã hơn 130 năm tuổi và vẫn giữ được chiếc cổng sắt được thiết kế tinh xảo và lối vào lát đá xanh.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Thời sự

Am muu cua nhom bat coc nu sinh de tong tien 5 ty hinh anh

Âm mưu của nhóm bắt cóc nữ sinh để tống tiền 5 tỷ

0

Toàn làm quen với nữ sinh rồi hẹn gặp mặt để bắt cóc nhưng không thành. Sau đó, thanh niên này dở trò "không yêu thì trả lại quà" để tạo cơ hội cho đồng bọn khống chế nạn nhân.

00:33 Cuop keo nga nguoi phu nu o TP.HCM hinh anh

Cướp kéo ngã người phụ nữ ở TP.HCM

0 11 1

Lợi dụng lúc nạn nhân mất cảnh giác, tên cướp giật túi xách khiến người phụ nữ ngã xuống đường. Sự việc xảy ra tại quận Bình Tân, TP.HCM.

Vang lap dinh 49 trieu dong/luong, NHNN noi gi? hinh anh

Vàng lập đỉnh 49 triệu đồng/lượng, NHNN nói gì?

0 2

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết giá vàng trong nước tăng theo giá thế giới. Tuy nhiên, sức mua, bán trên thị trường đã yếu và người dân không còn mặn mà với vàng.