Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

California: Đèn vàng xe được chạy

Ở California, Mỹ, vượt đèn vàng không vi phạm luật giao thông. Đèn vàng chỉ là tín hiệu cảnh báo người tham gia giao thông hãy cẩn thận vì sắp có đèn đỏ.

Vượt đèn đỏ hay các tín hiệu dừng khác là một trong những vi phạm giao thông phổ biến ở Mỹ. Dưới đây là những điều cơ bản trong luật lệ, cách xử phạt việc không chấp hành tín hiệu giao thông ở bang California.

Dừng ở đâu và mức xử phạt

Biển hiệu dừng và đèn giao thông đặt ở các ngã rẽ, điểm giao nhau trên đường là những thiết bị nhằm kiểm soát giao thông, yêu cầu người tham gia giao thông đồng loạt dừng lại tại một vạch giới hạn (vạch được vẽ trên đường để chỉ nơi dừng lại). 

Theo DrivingLaws, ở California, mức phạt đối với các hành vi vượt biển hiệu dừng vào khoảng 250 USD, còn vượt đèn đỏ thì bị phạt từ khoảng 450 đến 500 USD. Những mức phạt này có thể thay đổi theo thời gian và theo từng khu vực khác nhau trong bang.

Luật đèn vàng

Ở California, vượt đèn vàng không phạm luật. Đèn vàng chỉ là tín hiệu cảnh báo người tham gia giao thông hãy cẩn thận vì sắp có đèn đỏ. Chỉ cần vượt qua những ngã rẽ, những nơi giao nhau hay vạch giới hạn trước khi đèn đỏ bật sáng thì không bị cho là vi phạm pháp luật.

Trong sổ tay giao thông ở California có chỉ ra rằng: "Khi bạn thấy tín hiệu đèn vàng, hãy dừng lại nếu an toàn. Nếu không, hãy vượt qua nơi giao nhau một cách cẩn trọng".

Thế nhưng ở California vẫn xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt là ở các giao lộ vì người tham gia giao thông không hiểu đúng luật về đèn giao thông. Trong đó, việc không đi chậm lại, thậm chí là tăng tốc độ đột ngột khi nhìn thấy đèn vàng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn. Họ không ý thức được rằng đèn chuyển từ xanh sang vàng là một tín hiệu nhắc nhở "Hãy cẩn thận", không phải là "Hãy nhanh lên" vì đèn đỏ sắp đến.

 

California: Den vang xe duoc chay hinh anh 1
Ở California, vượt đèn vàng không vi phạm pháp luật. Ảnh: Ticketsnipers

 

Luật 'đèn đỏ rẽ phải'

Giống như hầu hết các bang khác ở Mỹ, California cho phép người tham gia giao thông rẽ phải khi có đèn đỏ trong một số tình huống nhất định, thường là khi ở đó không có biển báo cấm rẽ phải hay nếu như rẽ phải nhưng vẫn bảo đảm an toàn.

Ngoài ra, California là một trong 41 tiểu bang cho phép rẽ trái khi có đèn đỏ, nếu như đường đang tham gia giao thông lúc đó là đường một chiều.

'Camera đèn đỏ'

California là một trong 24 tiểu bang cho phép sử dụng camera giám sát hành vi vượt đèn đỏ của người tham gia giao thông. Đây là thiết bị ghi hình những người vượt đèn đỏ và tự động xuất vé phạt ngay lập tức. Tuy nhiên ở California chiếc camera này cũng đưa ra những bằng chứng không xác đáng trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi thời lượng đèn vàng bật sáng quá ngắn hay khi chủ sở hữu không điều khiển phương tiện giao thông của mình vào lúc vi phạm.

Thời lượng cho đèn vàng

Thời gian đèn vàng sáng đóng vai trò quan trọng trong khả năng vượt đèn đỏ của người tham gia giao thông. Thời gian càng ngắn, người lái xe càng dễ gia tăng tốc độ khi thấy đèn vàng và vượt đèn đỏ. Ở California, thời lượng cho đèn vàng thay đổi theo giới hạn tốc độ nhưng có thể lên đến 4,2 giây. Trái lại, ở New York, Luật hành chính quy định thời lượng đèn vàng vào khoảng 2 đến 3 giây. Đây là một thời gian tương đối ngắn, dẫn đến nhiều hành vi vượt đèn đỏ hơn, theo camera giám sát ghi lại.

 

 

 

 

 

Lan Chi

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Moi tu nhan Guantanamo tieu ton cua My 13 trieu USD/nam hinh anh

Mỗi tù nhân Guantanamo tiêu tốn của Mỹ 13 triệu USD/năm

0 15 1

Được lập ra dưới thời Tổng thống Bush 18 năm trước để giam giữ nghi phạm khủng bố, nhà tù ở căn cứ hải quân của Mỹ trên đất Cuba trở thành nhà tù tốn kém nhất thế giới.