Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

California kiện chính quyền Trump vì tường biên giới

California vừa nộp đơn kiện chính quyền Mỹ về dự án xây bức tường biên giới với Mexico, tăng thêm thách thức cho kế hoạch mà Tổng thống Trump ấp ủ và cam kết từ khi tranh cử.

Các tổng chưởng lý là thành viên đảng Dân chủ, trong đó có Tổng chưởng lý California Xavier Becerra, ngày 20/9 nộp đơn kiện chính quyền Trump về một loạt vấn đề liên quan đến bức tường biên giới.

Theo Reuters, đơn kiện trình ở một tòa án liên bang tại San Diego cáo buộc bức tường biên giới của ông Trump vi phạm các tiêu chuẩn của liên bang về môi trường, cũng như các điều khoản hiến pháp liên quan đến việc phân quyền và quyền của các bang.

Đơn kiện yêu cầu một thẩm phán ngăn Washington xây tường cho đến khi chính quyền cho thấy sự tuân thủ các quy định về môi trường. Đại diện của Bộ Tư pháp Mỹ hiện từ chối đưa ra bình luận về vụ việc. 

California kien chinh quyen Trump vi tuong bien gioi hinh anh 1
Tổng chưởng lý bang California Xavier Becerra tại biên giới với Mexico. Ảnh: Reuters.

Tháng trước, chính quyền tổng thống Mỹ nói đã chọn 4 công ty xây dựng để thiết kế mẫu bê tông cho tường, dự kiến cao 9 m và sẽ được thử nghiệm tại San Diego.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhấn mạnh rằng Mexico sẽ trả chi phí cho việc xây tường, mà theo các chuyên gia là có thể lên tới 22 tỷ USD và mất hơn 3 năm để hoàn thành.

Với việc Mexico từ chối chi trả, kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1, ông Trump nói bức tường ban đầu sẽ cần kinh phí từ Mỹ, nhưng ông sẽ tìm cách để Mexico cuối cùng phải trả cho nó.

Tuy nhiên, các thành viên đảng Dân chủ trong Quốc hội kịch liệt phản đối bức tường biên giới, trong khi việc thông qua bất kỳ gói chi tiêu nào cho dự án này đều cần một số lá phiếu của các thượng nghị sĩ Dân chủ. 

Bức tường biên giới Mexico sẽ 'phản bội' Trump Theo cách lý giải trực quan và hài hước của trang College Humor, việc xây dựng một bức tường biên giới thực chất sẽ làm tăng số người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Biên giới Mỹ - Mexico dưới thời Tổng thống Trump

Ông Trump vẫn loay hoay cùng kế hoạch xây bức tường biên giới với Mexico trị giá 20 tỷ USD trong khi cuộc sống của người dân ở khu vực này bị xáo trộn trong thời gian qua.

TT Trump hứa kéo giá bức tường biên giới Mexico xuống thấp

Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa sẽ kéo giá thành xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico xuống thấp hơn dù ông không nêu rõ công trình này sẽ tốn kém bao nhiêu.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Bo truong Quoc phong My sap tham Viet Nam hinh anh

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

0 39

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp có chuyến thăm Việt Nam nhưng thời điểm cụ thể chưa được công bố.

Cuoc rut quan nhu thao chay cua My khoi Syria hinh anh

Cuộc rút quân như tháo chạy của Mỹ khỏi Syria

0 7

Quân đội Mỹ rút khỏi căn cứ Manbij, Syria, trong vội vàng, họ bỏ lại gần như mọi thứ, ngoại trừ những thiết bị quân sự quan trọng và quân đội Syria đã tiến vào tiếp quản.