Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cấm 5 chất tạo vàng da gà có thể gây ung thư

Ngày 16/11, Bộ NN&PTNT ban thành Thông tư Danh mục bổ sung hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam.

Cụ thể, Bộ NN&PTNT bổ sung chất Vat Yellow 1, Vat Yellow 2, Vat Yellow 3 và Vat Yellow 4 hay còn được gọi là "vàng ô" vào danh mục các chất cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Ngoài ra còn có chất Auramine hay còn được gọi là cơ bản màu vàng 2, sử dụng trong công nghệ dệt nhuộm.

Cam 5 chat tao vang da ga co the gay ung thu hinh anh 1
Danh mục bổ sung hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam. Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, ngày 15/11, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát hiện một doanh nghiệp ở Hải Dương sử dụng chất vàng ô và Auramine để trộn vào thức ăn chăn nuôi. Loại chất này chưa đưa vào danh mục chất cấm nên mức xử phạt vi phạm nhẹ.

Thông tin từ kết quả kiểm tra liên ngành cho thấy, khi ăn loại thức ăn chứa chất trên, da gà sẽ có màu vàng ươm, bắt mắt người tiêu dùng. Theo phân tích khoa học, người ăn loại thịt gà này có thể bị ung  thư.

Phạt 5 công ty trộn chất cấm vào thức ăn chăn nuôi

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, trong 9 tháng đầu năm, các tổng cục, cục chuyên ngành thuộc Bộ đã xử phạt các công ty vi phạm ATVSTP với tổng số tiền lên tới 21,868 tỷ đồng.

Ngọc Lan

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Kinh doanh