Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cấm dừng xe quá 5 phút tại trạm thu phí có trái luật?

Nhiều luật sư cho rằng Tổng cục Đường bộ hướng dẫn các nhà đầu tư lắp biển "cấm dừng xe quá 5 phút" tại các trạm thu phí BOT là không đúng.

Ngày 15/1, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, ký văn bản về việc tổ chức giao thông tại các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ trên quốc lộ. Trong đó có việc lắp đặt biển "cấm dừng xe quá 5 phút" cách cabin thu giá 50 m, tại các trạm thu phí BOT.

Cam dung xe qua 5 phut tai tram thu phi co trai luat? hinh anh 1
Trạm thu phí BOT Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Trần Thị Ánh (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết tại chương 4 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 41:2016/BGTVT) về báo hiệu đường bộ, quy định biển báo cấm, gồm: Biển cấm dừng xe và đỗ xe, biển cấm theo giờ hoặc biển cấm các loại phương tiện (tùy khu vực), không có quy định biển cấm thời gian dừng xe.

Vì vậy, Tổng cục Đường bộ có văn bản yêu cầu các trạm thu phí BOT lắp biển "cấm dừng xe quá 5 phút" là biện pháp tình thế đơn phương, nhằm đối phó việc phản ứng của người dân đối với các trạm thu phí BOT.

Luật sư Ánh cho rằng việc lắp biển này cần xem xét lại vì trạm thu phí là nơi thực hiện giao dịch dân sự giữa bên cung ứng dịch vụ và người sử dụng dịch vụ.

"Không nên hạn chế hoặc ấn định thời gian giao dịch vì sẽ tạo ra những tình huống lợi bất cập hại, chưa kể trái với các quy định pháp luật về lĩnh vực dân sự và không có chế tài để áp dụng", luật sư Ánh nói.

Cùng quan điểm, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) nói: "Biển 'cấm dừng xe quá 5 phút' tại các trạm thu phí là bất cập, khó thực thi. Bởi việc dừng xe này là chủ động hay bị động, nếu phía trước xe có chướng ngại vật hay sự cố thì giải quyết thế nào? Thứ hai là biển báo cấm này không nằm trong danh mục các biển báo cấm theo luật giao thông đường bộ".

Cam dung xe qua 5 phut tai tram thu phi co trai luat? hinh anh 2
Văn bản của Tổng cục Đường bộ. Ảnh: Việt Tường.

Từ lập luận trên, luật sư Đức cho rằng khi tài xế dừng xe quá 5 phút tại trạm thu phí BOT thì cơ quan chức năng không thể xử phạt hoặc sử dụng biện pháp chế tài nào.

Còn theo luật sư Phương Văn Thêm (Đoàn Luật sư TP.HCM), trạm thu phí BOT tuy nằm trên quốc lộ 1 nhưng thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh. Do đó, việc lắp đặt biển cấm trong trường hợp này là do UBND các tỉnh quyết định.

"Biển báo giao thông cấm dừng, cấm đỗ và cấm theo ngày chẳng hoặc lẻ chứ không có biển nào 'cấm dừng quá 5 phút'. Lắp đặt như vậy là sai mà sai thì công an không thể xử phạt người dừng xe quá 5 phút", luật sư Thêm chia sẻ với Zing.vn.

Yêu cầu lắp biển 'cấm dừng xe quá 5 phút' tại các trạm BOT

Tổng cục Đường bộ yêu cầu cắm biển cấm dừng xe quá 5 phút tại các trạm BOT để giảm ùn tắc dịp Tết Nguyên đán 2018.

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Hien truong taxi Vinasun tong 2 ba chau tu vong hinh anh

Hiện trường taxi Vinasun tông 2 bà cháu tử vong

0 234 22

Chạy với tốc độ cao, tài xế Đạt không làm chủ tốc độ đã lao xe sang làn đường ngược chiều, tông trực diện vào xe máy khiến 2 bà cháu tử vong.