M

Cẩm Ly khổ luyện hát cải lương

Cô ca sĩ với chất giọng ngọt ngào đang luyện tập với vai chính trong vở Lan & Điệp. Hãy nghe Cẩm Ly tiết lộ những gian khổ khi tập cải lương.

Cẩm Ly khổ luyện hát cải lương

(Zing) – Cô ca sĩ với chất giọng ngọt ngào đang luyện tập với vai chính trong vở Lan & Điệp. Hãy nghe Cẩm Ly tiết lộ những gian khổ khi tập cải lương.

Cẩm Ly khổ luyện hát cải lương

Nghe nói Cẩm Ly đang vào một vai “nặng ký” trên… sân khấu cải lương, có phải “chị Tư” định chuyển nghề?

Nhận lời mời vai Lan lần này là do trước đây mình rất hâm mộ tuồng này và hồi nhỏ cũng đã từng hát nghêu ngao, không ngờ giờ thì mình thành Lan thiệt, cũng có thể gọi là “duyên số” của mình với… Lan.

Hiện nay, Cẩm Ly đang chuẩn bị cho một live show hoành tráng kỉ niệm 15 năm ca hát của mình thì lại nhận vai chính trong một vở cải lương, điều này có ảnh hưởng gì đến kế hoạch live show?

Cái vai Lan này, Cẩm Ly đã nhận cách đây… hai năm rồi, lúc đó anh Minh Thuận nói sẽ làm lại tuồng Lan & Điệp và hỏi Cẩm Ly có đóng không, mình đã nhận lời, tính đâu anh Minh Thuận nói chơi, ai ngờ làm thiệt và lại gần live show của mình nên phải cố gắng.

Nghe nói đây là vở cải lương gồm toàn các… ngôi sao ca nhạc?

Đúng vậy, đây là vở qui tụ nhiều ngôi sao ca nhạc tham gia… hát cải lương nhất hiện nay, chính vì vậy mà BTC đã mời nhạc sĩ Đức Trí tham gia dàn dựng phần âm nhạc để thành một vở “ca nhạc cải lương”, trong đó có Phương Thanh, Đàm Vĩnh Hưng, Thanh Thảo, Thu Minh…

Cẩm Ly thấy hát cải lương có vất vả hơn?

Trước đây Cẩm Ly đã hát nhiều bài dân ca Nam Bộ nên hát cũng không vất vả mà lê xuống cũng rất “mùi”, tuy nhiên cải lương không phải dễ hát vì nó không “cải lương” chút nào mà phải tập tành nghiêm túc ban nhạc cổ (vì cải lương không hát đĩa MD như ca nhạc), phải biết nhấn nhá theo tình huống của kịch bản mà đặc biệt là phải có… hơi dài thì mới mong hát cải lương được.

Cẩm Ly khổ luyện hát cải lương

Đó chỉ là khâu hát, còn phần “đóng tuồng” thì Cẩm Ly có thấy dễ ăn như diễn trong quay video Clip không?

Hoàn toàn không dễ vì khi quay video ca nhạc thì mình chỉ diễn trên nền nhạc và nếu diễn không xong thì cứ làm lại, quay tới quay lui đến lúc đạt mới thôi, nhưng với cải lương thì phải vừa hát vừa diễn, mà khó nhất là lúc khóc vì đã khóc thì làm sao mà hát, nhưng vai Lan lần này là mình phải khóc từ đầu khóc tới lúc… chết mới thôi nên xem như vai diễn lần này cực kỳ khó nuốt.

Khó như vậy chắc cần nhiều thời gian tập luyện?

Thời gian chỉ tập để hát cho đúng tuồng cũng đã mất 10 ngày, sau đó phải ráp lại cho đạo diễn xem và “chạy” trong sân khấu có bối cảnh hẳn hoi nên nhiều lúc mình rất quờ quạng vì ở nhà chỉ lo tập hát, đến khi “ráp tuồng” thì chạy lung tung, luống cuống cả lên vì thí dụ hát trong nhà của Lan thì lúc đi vô phải vô đúng cái cửa của đạo diễn chỉ, còn mình thì cứ vô lộn hai bên cánh gà vì đã quen với mấy show ca nhạc. Hiện nay ngoài việc tập diễn, hát thì phải nhớ “đường dây” vô ra lúc nào, vô cửa nào và tra cửa nào nữa. Nói chung là cải lương cũng lắm công phu và rất cực, nếu không mê cái tuồng Lan & Điệp này từ hồi nhỏ thì không bao giờ Ly tập nổi vì đêm nào cũng tập từ 11  giờ tối đến 3 giờ sáng hôm sau do phải mượn rạp cải lương để anh em “tập tuồng” trước khi ra nhà hát và người ta chỉ cho mượn lúc… 11 giờ đêm.

Như vậy chắc cũng ảnh hưởng đến các show ca nhạc và cả thu nhập của mình, cát sê vai Lan này có bù đắp được?

Mọi người tham gia vai này trên tinh thần ủng hộ nhau là chính vì anh Minh Thuận là “chủ xị” của chương trình này, thù lao không phải là điều quan trọng và Cẩm Ly cũng đã lấy cát sê để mua… vé mời tặng gia đình, bạn bè đi coi mình hát cải lương cho biết (cười).

Đây là lần đầu tiên Cẩm Ly tham gia đóng cải lương nên rất cần sự ủng hộ của các bạn, mong rằng các bạn sẽ ủng hộ “Lan” lần này cũng như đã từng ủng hộ “Chị Tư” trên sân khấu ca nhạc. Hẹn gặp các khán giả vào tối 17/10 tại nhà hát Bến Thành, Q1.

Huy nguyễn

Bình luận

Tin tức mới nhất Cẩm Ly