Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cẩm nang nuôi con của bác sĩ người Israel

Chiều 15/12/ vừa qua, bác sĩ Nhi khoa người Israel Jonathan Halevy đã có buổi trò chuyện cùng các bậc phụ huynh nhân dip ra mắt cuốn sách mang tên "Nuôi con sao cho đúng".

Từ góc độ của một bác sĩ Nhi khoa, với hơn 15 năm kinh nghiệm chăm sóc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, Nuôi con sao cho đúng là cuốn cẩm nang quý giá mà vị bác sĩ người Israel dành tặng cho những bậc làm cha, làm mẹ tại Việt Nam.

Làm mẹ chưa bao giờ là điều dễ dàng, đôi khi chúng ta phải mất cả đời để tìm ra con đường trở thành một người mẹ tốt. Chính vì thế, việc tìm tòi, học hỏi các kiến thức nuôi dạy con từ những người có kinh nghiệm, uy tín là vô cùng cần thiết đối với các bà mẹ. Nhất là trong thời đại bùng nổ internet, các kiến thức nuôi dạy con có thể tìm được dễ dàng trên mạng nhưng lại chưa có một nguồn chuẩn hóa, đáng tin tưởng. Cuốn sách Nuôi con sao cho đúng chính là cuốn cẩm nang hữu ích mà các bậc cha mẹ nên có. 

Cam nang nuoi con cua bac si nguoi Israel hinh anh 1
Bác sĩ người Israel và nhà báo Quỳnh Hương đã có một buổi trò chuyện với nhiều thông tin bổ ích cho các vị phụ huynh về những kiến thức nuôi con nhỏ được ông đúc kết trong cuốn sách Nuôi con sao cho đúng.

Tại buổi tọa đàm Nuôi dạy con khỏe mạnh thông minh, bác sĩ Nhi khoa người Israel đã chia sẻ với các bậc phụ huynh kinh nghiệm nhiều năm chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tham gia điều trị các chứng bệnh từ phổ biến đến các thể bệnh nghiêm trọng đe dọa tính mạng trẻ em, đồng thời quan sát sự gắn bó giữa mẹ và con.

Qua đó ông muốn phổ biến kiến thức quý giá và cả những kinh nghiệm thực tiễn trong cách nuôi dạy con hết sức đặc thù của các bà mẹ Việt. 

Trong buổi tọa đàm có rất đông các bậc phụ huynh đưa ra câu hỏi đề cập đến nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ trong đó có việc phân vân giữa nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức tốt hơn.

Bác sĩ Jonathan cho rằng: "Nuôi con bằng sữa mẹ là điều tốt đẹp nhất cho con”. Thế nhưng hiện nay, vẫn còn nhiều bà mẹ Việt quyết định cai sữa mẹ cho con và thay thế bằng sữa công thức do bị ảnh hưởng bởi sự quảng cáo quá mức từ các hãng sữa hay nỗi ám ảnh về việc mình bị xấu đi khi cho con bú.

Đây cũng là một trong những vấn đề được bác sĩ Jonathan muốn trao đổi với các bậc phụ huynh trong buổi tọa đàm ra mắt cuốn sách. Ông đã đưa ra con số thống kê của WHO trong năm 2010, ở Việt Nam, tỷ lệ trẻ em được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ chỉ chiếm 19% và nếu như so sánh với các nước trong khu vực châu Á thì trẻ em Việt Nam kém may mắn hơn rất nhiều.

Từ những trải nghiệm và tiếp xúc của bản thân, ông đã chỉ ra rằng, các bà mẹ Việt hiện nay “quay lưng” với việc nuôi con bằng sữa mẹ một phần vì quan niệm sai lầm rằng sữa mẹ không đủ chất dinh dưỡng, áp lực từ phía người thân khi con không tăng cân và hơn nữa là sự choáng ngợp của các loại sữa công thức, được quảng cáo là đầy đủ chất dinh dưỡng để trẻ phát triển thông minh và khỏe mạnh. 

Dưới góc độ của một bác sĩ Nhi khoa, bác sĩ Jonathan khẳng định rằng, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ và trẻ chỉ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sẽ mang lại cho trẻ sức khỏe toàn diện, giúp trẻ chống lại bệnh tật sau này. Các bà mẹ không nên vì áp lực tăng cân của con trẻ mà lãng phí nguồn tinh túy từ sữa mẹ. Nếu thực sự muốn nuôi con bằng sữa mẹ, một người mẹ không bao giờ được bỏ cuộc.

Bên cạnh đề cao và khuyến khích các bà mẹ Việt nuôi con bằng sữa mẹ, tác giả cuốn sách còn chỉ ra cho các bậc cha mẹ thực trạng lạm dụng thuốc kháng sinh đối với trẻ em ở Việt Nam hiện nay. Ông cảnh báo về những tác dụng phụ nguy hiểm mà thuốc kháng sinh mang lại nhưng ở Việt Nam việc mua và sử dụng chúng lại khá dễ dàng.

Dưới góc độ của một bác sĩ, Jonathan chỉ cho biết: "Một số chứng viêm nhiễm ở trẻ có thể tự khỏi mà không cần đến sự trợ giúp của thuốc kháng sinh. Một trẻ bị viêm tai, cơ thể có thể tự phục hồi 80% mà không cần một loại thuốc kháng sinh nào và phần lớn các triệu chứng viêm đường tiêu hóa cũng sẽ biến mất mà không cần quá lạm dụng thuốc". 

Ngoài ra, trong cuốn sách, bác sĩ Jonathan cũng chỉ ra một số bệnh thường gặp ở trẻ em Việt Nam như: béo phì, hen suyễn, chàm thể tạng, sốt, … nguyên nhân cũng như phương pháp phòng chống hiệu quả.

Không chỉ đơn thuần là những kiến thức y khoa tổng hợp về trẻ em được chuẩn hóa dễ hiểu, dễ tiếp thu, Nuôi con sao cho đúng còn là những chia sẻ, đúc rút kinh nghiệm của bác sĩ Jonathan về phương pháp nuôi dạy con thông minh, suy nghĩ cá nhân về việc làm cha mẹ. Để nuôi dạy con thông minh, điều quan trọng nhất, cha mẹ phải là tấm gương sáng cho con, dùng tình yêu, sự quan tâm, trách nhiệm để nuôi dạy con khôn lớn. Nuôi dạy con vốn không phải là việc dễ dàng nhưng phần thưởng mà các bậc cha mẹ nhận được vô cùng quý giá.

Bác sĩ Jonathan Halevy là bác sĩ nhi khoa người Israel, đã sinh sống và làm việc tại Việt Nam từ năm 2005. Hiện ông đang làm việc tại TP HCM. Sau nhiều năm chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tham gia điều trị các chứng bệnh từ phổ biến đến các thể bệnh nghiêm trọng đe dọa tính mạng trẻ em, đồng thời quan sát sự gắn bó giữa mẹ và con, bác sĩ Jonathan đã thu được nhiều kiến thức quý giá và cả những kinh nghiệm thực tiễn trong cách nuôi dạy con hết sức đặc thù và hữu ích cho các bà mẹ Việt Nam.

 


Hoa Khang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Cuon sach nao da lam ban thay doi? hinh anh

Cuốn sách nào đã làm bạn thay đổi?

0

"Nick Vujicic", "Cuốn theo chiều gió"... là những cuốn sách đã tác động và làm thay đổi suy nghĩ của nhiều độc giả trẻ. Với bạn thì sao? Cuốn sách nào đã làm bạn thay đổi?