Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cấm phun thuốc diệt cỏ trong túi nước ngọt miền Tây

Để phòng chống cháy rừng, cỏ mọc tràn ra kênh trong Lung Ngọc Hoàng ở Hậu Giang, ban quản lý khu bảo tồn cho phun hóa chất. Nhiều loài rau mọc xung quanh cũng chết theo cỏ.

Sáng 20/3, ông Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết đã chỉ đạo Ban giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp) không được phun thuốc diệt cỏ dọc theo các tuyến kênh.

Việc sử dụng hóa chất đã gây ảnh hưởng đến môi trường và công tác bảo tồn các loài thực vật tại "lá phổi xanh" của đồng bằng sông Cửu Long.

Cam phun thuoc diet co trong tui nuoc ngot mien Tay hinh anh 1
Lung Ngọc Hoàng ở Hậu Giang là túi nước ngọt lớn ở miền Tây. Ảnh: Việt Tường.

"Tôi chỉ đạo cấm tuyệt đối việc phun hóa chất diệt cỏ. Nếu phát hiện, lãnh đạo khu bảo tồn sẽ bị kỷ luật. Làm bảo tồn mà diệt cỏ như thế là không được", ông Chánh khẳng định.

Lung Ngọc Hoàng rộng rộng 2.800 ha. Nơi đây không chỉ là khu bảo tồn đa dạng sinh học thuộc dạng độc đáo nhất cả nước mà còn là túi nước ngọt rộng lớn của miền Tây.

Theo lãnh đạo khu bảo tồn, họ phun hóa chất khi thấy cỏ mọc ra đến giữa kênh, gây khó khăn cho các phương tiện giao thông khi tuần tra, phòng chống cháy rừng. Sau khi phun hóa chất, những vạt cỏ dọc theo các tuyến kênh bị vàng, chết. Một số loại rau mọc xen với cỏ cũng không sống được.

Việc làm nguy hại, gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên này đã bị Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang phát hiện khi ông Chánh đến đây kiểm tra công tác phòng, chống xâm nhập mặn. Lãnh đạo khu bảo tồn hứa sẽ không tái diễn tình trạng tương tự.

Cam phun thuoc diet co trong tui nuoc ngot mien Tay hinh anh 2
Độ mặn trong nước tại Lung Ngọc Hoàng chỉ có 0,3

. Ảnh: Việt Tường.

Hiện nước ngoài kênh Hậu Giang 3 cạnh Lung Ngọc Hoàng có độ mặn 0,4‰. Do các đập xung quanh khu bảo tồn được khép kín, cống hở được đóng khi mặn xâm nhập nên nước trong Lung Ngọc Hoàng chỉ có độ mặn 0,3‰. 

Tìm phương án bảo vệ túi nước ngọt lớn của miền Tây

Ngoài việc xây cống hai đầu kênh xáng để giữ nước ngọt quanh năm trong Lung Ngọc Hoàng, tỉnh Hậu Giang đang quy hoạch hồ chứa nước rộng 200 ha.Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự