Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Campuchia thu hồi 742 ha đất đã giao cho Hoàng Anh Gia Lai trả lại dân

Theo hãng tin Reuters, Campuchia đã quyết định thu hồi đất giao cho Hoàng Anh Gia Lai một thập kỷ trước để trả lại cho các cộng đồng bản địa.

Hãng tin Reuters dẫn lời tỉnh trưởng Ratanakiri, Đông Bắc Campuchia, cho biết ngày 26/3 đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp nước này thu hồi 64 khu đất cho phép khai thác, gồm các khu rừng, đầm lầy và các khu nghĩa trang từng thuộc về 12 cộng đồng bản địa.

Theo Hiệp hội những người cao nguyên và các nhóm luật sự đại diện cho các cộng đồng bản địa như Equitable Cambodia và Indigenous Rights Active Members, quyết định hôm 26/3 sẽ thu hồi thêm 742 ha đất từ Hoàng Anh Gia Lai.

Bà Dam Chanty, Giám đốc Hiệp hội những người cao nguyên - một tổ chức bảo vệ quyền lợi địa phương tại tỉnh Ratanakiri, cho rằng quyết định trên cho thấy "một sự thừa nhận 'chưa từng có' đối với quyền lợi đất đai bản địa, vượt trên các lợi ích kinh doanh tại Campuchia".

Campuchia thu hoi 742 ha dat da giao cho Hoang Anh Gia Lai tra lai dan hinh anh 1
Doanh nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức bị yêu cầu trả lại 724 ha đất cho dân bản địa Campuchia, theo Reuters.

10 năm trước, Chính phủ Campuchia đã cấp cho công ty trồng cây cao su Hoàng Anh Gia Lai của Việt Nam khoảng 19.000 ha đất thuộc về 12 làng của người bản địa.

Năm 2014, cộng đồng người bản địa đã khởi kiện Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC), thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) - đã đầu tư vào một quỹ cung cấp tài chính cho các liên doanh của Hoàng Anh Gia Lai tại Campuchia và Lào - vì những lý do ảnh hưởng đến môi trường và xã hội.

Tiến trình giải quyết tranh chấp đã được thiết lập và Hoàng Anh Gia Lai đã đồng ý ngừng các hoạt động khai phá đất đai.

Một năm sau đó, Hoàng Anh Gia Lai đã trả lại đất đai chưa được sử dụng trong hoạt động trồng trọt hoặc khai phá khiến diện tích đất mà doanh nghiệp này được cấp phép đã giảm xuống hơn 60%.

Quyết định thu hồi thêm 724 ha này, theo giám đốc điều hành Equitable Cambodia, là kết quả của hơn 3 năm thảo luận và đàm phán giữa các bên.

Hoàng Anh Gia Lai, theo Reuters, đã rút ra khỏi cuộc đàm phán này hồi đầu năm nay.

Hoàng Anh Gia Lai chưa nhận được quyết định thu hồi đất ở Campuchia

Đại diện doanh nghiệp nói với Zing.vn thời điểm này chưa nhận được bất kỳ quyết định nào của Chính phủ Campuchia về việc thu hồi 724 ha đất của doanh nghiệp.

Thaco mở rộng ‘tiếp sức’ bầu Đức sau vụ hợp tác 20.000 tỷ

Chi tiết hợp đồng không được tiết lộ nhưng Thaco sẽ giúp thêm HAGL trong việc chế biến nông sản xuất khẩu và phát triển thêm diện tích trồng trái cây.Hoàng Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh