Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Campuchia vừa bị tấn công mạng lớn chưa từng có

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Campuchia đã trải qua vụ tấn công DDoS khiến hệ thống mạng của nước này khó truy cập suốt một tuần qua.

Trong nhiều ngày qua, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (IPS) lớn ở Campuchia bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS). Theo ZDnet, đây là vụ tấn công có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Campuchia.

Người dùng của EZECOM, SINET, Telcotech và Digi xác nhận việc họ gặp khó khăn khi truy cập Internet trong suốt tuần qua. Ngày 5-6/11 được ghi nhận là cao điểm của vụ tấn công.

Các kênh truyền thông tại Campuchia gọi đây là vụ tấn công DDoS lớn nhất lịch sử quốc gia này. Lưu lượng của vụ tấn công lên đến 150 Gbps.

Campuchia vua bi tan cong mang lon chua tung co hinh anh 1
Đây là vụ tấn công DDOS lớn nhất lịch sử Campuchia. Ảnh: Phnom Penh Post.

Các vụ tấn công khiến Internet tại đất nước chùa tháp không thể hoạt động trong nửa ngày 5/11. Những ngày tiếp theo, tốc độ Internet tại Campuchia bị giảm rõ rệt bởi những đợt tấn công có quy mô nhỏ hơn.

SINET đã phải đăng đàn xin lỗi người dùng cả nước về vấn đề kỹ thuật khiến Internet trên lãnh thổ Campuchia hoạt động không ổn định. 

EZECOM, cũng đưa ra lời xin lỗi tương tự. Nhưng trớ trêu hơn khi dư luận chỉ ra rằng EZECOM là công ty cung cấp dịch vụ chống lại các vụ tấn công DDOS nhưng lại không thể tự bảo vệ chính mình.

Giới chức Campuchia vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của vụ tấn công. Không có bất ổn chính trị tại quốc gia này. Bên cạnh đó, các nhà mạng cũng không nhận được thư tống tiền nào từ kẻ tấn công.

Ngoài ra, vụ tấn công cũng không được giới hacker bàn luận trên bất kỳ diễn đàn, hội nhóm nào.

Trả lời Zing.vn, Viettel -  đơn vị chủ quản của nhà mạng Metfone tại Campuchia cho biết, toàn bộ hệ thống điện thoại có dây, không dây và Internet của nhà mạng này vẫn hoạt động bình thường.

Trước đó, một vụ tấn công DDoS tương tự nhằm vào các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Liberia do một thiếu niên người Anh thực hiện. Lý do được hacker trẻ tuổi này đưa ra là anh nhận 10.000 USD từ một người Đức để làm việc này.

Viettel và những lần xuất hiện đình đám ở đấu trường quốc tế

Ngoài hai lần tham dự Hội nghị di động toàn cầu MWC, Vietel còn liên tục gây chú ý ở đấu trường quốc tế khi đầu tư tại các thị trường Đông Nam Á, châu Phi và châu Mỹ.Xuân Tiến

Theo ZDnet

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Canh mua ban iPhone 11 truoc cua Apple Store hinh anh

Cảnh mua bán iPhone 11 trước cửa Apple Store

0 2

Sau khi nhận được máy, nhiều người đã sang tay iPhone ngay trước cửa hàng với giá chênh lệch khoảng 1,7 triệu đồng so với giá niêm yết của hãng.