Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cần 50 triệu dịp Tết, có nên đi vay tín chấp ngân hàng?

Do nhu cầu cá nhân trong dịp Tết Nguyên đán này, tôi cần 50 triệu đồng, tôi có nên vay tín chấp tại ngân hàng và lựa chọn ngân hàng nào để vay vốn.

Độc giả Nguyễn Hoàng Minh (27 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội)

Do có nhu cầu cá nhân trong dịp Tết Nguyên đán tới đây, tôi đang cần một khoản tiền 50 triệu đồng. Tôi đang có ý định vay tín chấp tại ngân hàng, tuy nhiên nhiều người khuyên rằng không nên vay ngân hàng thời điểm này vì sát Tết nên lãi suất cho vay thường cao hơn trong năm.

Tôi có nên vay tiền ngân hàng vào thời điểm này không và nên chọn ngân hàng nào?

Nguyễn Thiện Tuấn (35 tuổi, TP.HCM) tư vấn:

Nếu nhu cầu vay tiền chính đáng và không có khoản nợ xấu nào trước đó bạn nên đi vay ngân hàng để giải quyết nhu cầu cấp bách của mình. Xét cho cùng, lãi suất vay tín chấp tại ngân hàng vẫn là thấp nhất so với các công ty tài chính tiêu dùng trên thị trường tự do.

Khoản vay 50 triệu đồng không quá lớn nên yêu cầu của ngân hàng cũng sẽ tương đối đơn giản.

Thắc mắc lãi suất vay sát Tết cao hơn thời điểm trong năm của bạn có thể đúng, nhưng vài năm gần đây tính chất mùa vụ với ngân hàng đã không còn cao nữa. Hiện tại, rất nhiều ngân hàng nhắm vào đối tượng khách hàng là cá nhân, nhu cầu của cá nhân thì dàn trải đều trong năm chứ không tập trung  vào thời điểm nào. Nên khó xảy ra việc lãi suất cho vay dịp cuối năm này bị đẩy lên cao.

Hiện các khoản vay tín chấp ngân hàng với giá trị tương đương nhu cầu của bạn có lãi suất dao động khá lớn 12-28%/năm, tùy ngân hàng. Ngoài điều kiện bắt buộc là phải có thu nhập ổn định từ 4-6 triệu đồng trở lên, các mức lãi suất tại mỗi ngân hàng cũng đi kèm các điều kiện khác nhau.

Nếu có thu nhập ổn định, chứng minh được thu nhập đó và có lịch sử tín dụng tốt, bạn nên lựa chọn những ngân hàng lớn vì nhóm này có lãi suất vay tín chấp dao động khoảng 13-15%/năm. Tuy nhiên, bạn nên cần tính toán nhu cầu của mình và cân nhắc tới dòng tiền thu nhập để cân đối trả nợ sau dịp Tết nguyên đán.

Độc giả Nguyễn Hoàng Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN