M

Cán bộ Công an huyện An Dương vòi tiền doanh nghiệp

Công an TP Hải Phòng khẳng định nội dung đơn tố cáo 2 cán bộ Công an huyện An Dương có hành vi vòi tiền doanh nghiệp là có cơ sở, nhưng việc đưa và nhận tiền chưa xảy ra.

Thanh tra Công an TP Hải Phòng đã có kết luận về việc Phó trưởng Công an huyện An Dương (Hải Phòng) bị “tố” cùng thuộc cấp của mình lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhũng nhiễu, vòi tiền doanh nghiệp; hình sự hóa vụ việc hành chính, câu kết với “xã hội đen” thu tiền bến bãi…

Trước đó, bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại vận tải DACA (gọi tắt là DACA), có đơn gửi tới các cơ quan chức năng, báo chí tố cáo ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó trưởng công an huyện An Dương, cùng thuộc cấp lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhũng nhiễu, đòi tiền khi làm việc với bà Hiền; câu kết với những người “xã hội đen” thu tiền bến bãi bất hợp pháp và sử dụng vũ khí (súng) bắt ép các chủ tàu nộp 50 triệu đồng/tàu…

Theo trình bày của bà Hiền, công ty DACA nhận thực hiện dự án nạo vét luồng lạch sông Cấm tại địa bàn huyện An Dương và đã thuê tàu của các đơn vị khác thực hiện. Tuy nhiên, giữa tháng 11/2014, 5 tàu do DACA thuê bị Công an huyện An Dương bắt giữ.

Văn bản Thanh tra Công an TP Hải Phòng gửi bà Nguyễn Thị Hiền.
Văn bản Thanh tra Công an TP Hải Phòng gửi bà Nguyễn Thị Hiền.

Đại úy Nguyễn Đức Tân, Phó đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - chức cụ, Công an huyện An Dương và Vũ Hải Sơn, cán bộ đội, đòi tiền để "tha" 5 thuyền tham gia nạo vét sông Cấm vi phạm trong khai thác.

Cũng theo nữ giám đốc DN này, trong quá trình làm việc, ông Nguyễn Văn Nghĩa và thuộc cấp đã làm trái quy định, như: Triển khai thực hiện một số loại văn bản, giấy tờ (như quyết định tạm giữ phương tiện, giấy mời…) thể hiện sự lộn xộn về quy trình làm việc, đóng dấu chức vụ không đúng, số văn bản số lớn có trước, nhỏ có sau. 

Cụ thể, vào tháng 11/2014, ông Nguyễn Văn Nghĩa khi ký các quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính đối với những cá nhân liên quan và tàu vi phạm trong quá trình nạo vét sông Cấm thì đóng dấu là thiếu tá, nhưng đến tháng 12/2014 ông Nghĩa lại ký giấy với hàm đại úy….

Sau khi UBND TP Hải Phòng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và Khoáng sản đối với công ty DACA thì ngày 25/2, đơn vị gửi đơn khiếu nại đối với quyết định của UBND TP. Ngoài ra, bà Hiền gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Nghĩa và thuộc cấp tới một số cơ quan chức năng cũng như báo chí. Cùng với đó, DN đã có đơn đến TAND TP Hải Phòng khởi kiện ông Nguyễn Văn Nghĩa, yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Bà Hiền cho biết ngay trong đêm 25/2 liên tục nhận được điện thoại và tin nhắn từ 2 số điện thoại 09364500.. và 09364257.., với nội dung đe dọa nếu cố tình kiện cáo sẽ không giữ nổi mạng sống hoặc không rút đơn kiện thì cả nhà sẽ bị giết…

Quá trình xác minh sự việc, Thanh tra Công an TP Hải Phòng đã có kết luận, trong đó khẳng định việc Công an huyện An Dương ra quyết định tạm giữ 30 ngày đối với 5 tàu hút cát là đúng. Các quyết định của Công an TP kéo dài thời gian tạm giữ là đúng quy định.

Nội dung tố cáo ông Nguyễn Văn Nghĩa tuyên bố sẽ đập chết công ty TNHH DACA và sử dụng những giang hồ như Tú “khỉ”, Nam “nghiện”, Xuân “ngoác”, Hạng “còi” lên tàu hút cát đòi tiền là không có cơ sở kết luận.

Một số văn bản do Công an huyện An Dương phát hành (dấu chức danh ông Nguyễn Văn Nghĩa), theo thời gian thiếu tá có trước, đại úy có sau thể hiện tại giấy mời và quyết định tạm giữ phương tiện là kiến nghị đúng.

Đặc biệt, Thanh tra Công an TP Hải Phòng xác nhận việc tố cáo ông Vũ Hải Sơn, Nguyễn Đức Tân, cán bộ công an huyện, trong khi tiếp xúc với bà Hiền đã có hành vi đòi tiền bồi dưỡng là nội dung tố cáo có cơ sở nhưng việc đưa và nhận tiền chưa xảy ra. Hành vi của hai người này được Thanh tra Công an TP Hải Phòng khẳng định là vi phạm.

Thanh tra Công an TP Hải Phòng cũng cho hay Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã giao Công an huyện An Dương đề xuất hình thức xử lý theo quy định của ngành.

Sáng 11/6, bà Hiền cho biết bà không tin tưởng vào kết luận thanh tra của Công an TP Hải Phòng và cho biết thêm sẽ tiếp tục gửi đơn tố cáo (lần thứ 4) đến các cơ quan bảo vệ pháp luật.

 • Hải Phòng

  Hải Phòng
  • Diện tích: 1.561,7 km²
  • Dân số: 1.980.800
  • Phân chia hành chính: 7 quận, 6 huyện và 2 huyện đảo
  • Vùng: Bắc Bộ
  • Mã điện thoại: 225
  • Biển số xe: 15, 16

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/hai-phong-can-bo-cong-an-huyen-an-duong-voi-tien-doanh-nghiep-201506110053404.htm

Theo K.Nga/Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hải PhòngPháp luật